Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Paris bán 65 tấn 'khoá tình yêu' quyên tiền cho người tị nạn

Chính quyền Paris sẽ bán các "khóa tình yêu" gắn trên những cây cầu của thành phố sau khi thu hồi chúng và chuyển lợi nhuận để hỗ trợ các nhóm tị nạn.

Paris tuyên bố bắt đầu loại bỏ các ổ khoá tình yêu gắn trên những cây cầu vào năm 2014, kết thúc trào lưu rất được các cặp đôi yêu thích khi du lịch đến thủ đô của Pháp. Tuy nhiên, chính quyền thành phố này đối mặt với vấn đề mới là họ phải xử lý 65 tấn kim loại từ các khóa này.

Paris đã nhanh chóng đề ra giải pháp. Bruno Julliard, phó thị trưởng Paris, đề xuất ý kiến để các ổ khoá tình yêu thực sự lan toả yêu thương: thành phố sẽ bán các ổ khoá, lần đầu khoảng 10 tấn, để quyên tiền cho các nhóm tị nạn.

ban khoa tinh yeu o Paris anh 1
Ổ khoá tình yêu gắn trên cầu Pont Neuf ở trung tâm Paris. Ảnh: AFP.

“Công chúng có thể mua lại từ 5 đến 10 cái hoặc thậm chí là cả chùm ổ khoá để lưu giữ một phần lịch sử Paris. Tất cả lợi nhuận từ việc này sẽ được chuyển cho các nhóm hỗ trợ người tị nạn đang sống tại thành phố”, ông Julliard nói.

Lần bán đầu tiên sẽ diễn ra vào đầu năm 2017. Phó thị trưởng Julliard kỳ vọng hoạt động này sẽ thu được 100.000 euro (hơn 107.000 USD).

Lisa Anselmo, người khởi xướng chiến dịch No Love Locks về kêu gọi du khách ngưng gắn ổ khoá trên các cây cầu ở Paris, hoan nghênh quyết định của chính quyền địa phương. “Paris đã thể hiện một hành động rất mạnh mẽ và tôi hy vọng các thành phố khác trên thế giới sẽ học hỏi theo”.

Một năm sau khủng bố Paris, nỗi đau vẫn còn hiển hiện

Một năm kể từ khi nước Pháp hứng chịu cuộc tấn công tàn bạo ngay giữa thủ đô Paris, mối đe dọa khủng bố vẫn còn là nỗi ám ảnh nhức nhối.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới