Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Paraben trong mỹ phẩm có đáng lo?

Trong một vài năm gần đây, có một số dư luận trái chiều về vấn đề sử dụng các sản phẩm có chứa chất bảo quản hóa học paraben. 

Paraben trong mỹ phẩm có đáng lo?

Trong một vài năm gần đây, có một số dư luận trái chiều về vấn đề sử dụng các sản phẩm có chứa chất bảo quản hóa học paraben. 

Dưới đây là bài viết được công bố bởi FDA (Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ) về vấn đề này để có được cái nhìn toàn diện về loại hóa chất gây nhiều tranh cãi này.

Thời gian gần đây, FDA có nhận được một số những thắc mắc liên quan đến độ an toàn của chất paraben trong mỹ phẩm. Những thông tin dưới đây sẽ trả lời cho những câu hỏi xoay quanh vấn đề này.

Paraben là gì?

Paraben là tên gọi chung của nhóm chất bảo quản hóa học được sử dụng rộng rãi nhất trong các mỹ phẩm. Paraben được tạo ra từ phản ứng ester hóa acid p-hydroxybenzoic. Những dạng paraben phổ biến nhất được sử dụng trong mỹ phẩm là methylparaben, propylparaben, và butylparaben. Thông thường, người ta sẽ phối hợp các gốc paraben để giúp làm giảm liều lượng của chất này trong sản phẩm đồng thời tăng khả năng kháng khuẩn và kháng nấm.

Tại sao các chất bảo quản được sử dụng trong mỹ phẩm?

Chất bảo quản được sử dụng trong mỹ phẩm để chống lại sự phát sinh của nấm mốc và vi khuẩn, bảo vệ người tiêu dùng đồng thời đảm bảo chất lượng ban đầu sản phẩm (sau thời gian vận chuyển dưới điều kiện khắc nghiệt cũng như thời gian trưng bày trên quầy kệ).

Những sản phẩm có chứa paraben ?

Paraben được sử dụng rộng rãi trong sản xuất mỹ phẩm, thực phẩm và cả dược phẩm. Những mỹ phẩm thường có chứa paraben gồm có đồ trang điểm, các dung dịch dưỡng ẩm, làm mềm da, chăm sóc tóc, nước cạo râu…

Theo quy định về tem nhãn và bao bì của Cục chức quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (21CFR, phần 701 và 740 - FDA), mỹ phẩm được bày bán phải có nêu rõ thành phần chi tiết trên bao bì. Điều này là vô cùng quan trọng để khách hàng có thể xác định được sản phẩm có chứa những chất mà họ muốn tránh (do dị ứng, kích ứng với 1 thành phẩn nào đó). Paraben được ghi chú bằng tên, ví dụ như methylparaben, propylparaben, butylparaben, hay benzylparaben.

Việc sử dụng mỹ phẩm có chứa paraben có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Báo cáo về thành phần trong mỹ phẩm (CIR) đã kiểm tra độ an toàn của methylparaben, propylparaben, và butylparaben vào năm 1984 và kết luận các chất này đủ an toàn để sử dụng trong mỹ phẩm với nồng độ đến 25%. Thông thường, paraben được sử dụng với nồng độ từ 0,01% đến 0,3%.

Ngày 14/11/2003, người ta đã mở lại báo cáo về độ an toàn của methylparaben, ethylparaben, propylparaben, và butylparaben đồng thời mời các bên quan tâm tham gia để đảm bảo tính khách quan. Đến tháng 9/2005, CIR quyết định tiến hành nghiên cứu lại độ an toàn của toàn bộ các hỗn hợp paraben s để sử dụng cho mỹ phẩm. Tháng 12/2005, sau khi cân nhắc về độ an toàn phù hợp cho cả người lớn và trẻ sơ sinh, báo cáo đã kết luận rằng paraben vẫn an toàn và phù hợp để sử dụng cho mỹ phẩm.

FDA cho rằng trong thời điểm hiện tại, người tiêu dùng chưa cần lo lắng đến việc sử dụng các mỹ phẩm có chứa paraben . Tuy nhiên, đơn vị này sẽ tiếp tục thu thập thông tin liên quan đến vấn đề này. FDA khẳng định rằng nếu có bất kỳ nguy cơ nào ảnh hưởng đến sức khỏe, họ sẽ cảnh báo tất cả doanh nghiệp cũng như công chúng, đồng thời sử dụng tất cả các công cụ luật pháp dưới Luật Liên bang Thực phẩm, Dược phẩm và Mỹ phẩm (FD&C Act) để bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng.

Tư liệu: FDA

Theo Infonet

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm