Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Palestine trải qua ngày đẫm máu nhất sau hơn một năm

Mười người Palestine đã chết trong ngày 26/1 sau các cuộc đột kích của Israel, biến đây thành ngày chết chóc nhất đối với người Palestine ở Bờ Tây trong hơn một năm, theo CNN.

Các phương tiện bị hư hại sau cuộc đột kích của Israel ở Jenin hôm 26/01. Ảnh: Reuters.

Lực lượng Israel đã giết 9 người Palestine và làm bị thương một số người khác tại trại tị nạn ở thành phố Jenin tại Bờ Tây hôm 26/1, Bộ Y tế Palestine cho biết.

Sau đó cùng ngày, một người đàn ông Palestine 22 tuổi bị quân đội Israel bắn chết ở Al-Ram gần Jerusalem, trở thành người Palestine thứ mười thiệt mạng trong ngày hôm ấy.

Con số 10 nâng tổng số người Palestine bị lực lượng Israel giết trong năm 2023 lên 30 người, theo số liệu của Bộ Y tế Palestine. 30 người này bao gồm những chiến binh bị nhắm mục tiêu trong các cuộc tấn công của Israel, những cá nhân tấn công người Israel và những người ngoài cuộc.

Lực lượng an ninh Israel cho biết họ đang cố bắt giữ một “đội khủng bố thuộc tổ chức khủng bố Thánh chiến Hồi giáo” ở Jenin hôm 26/1, và tuyên bố họ đã tiêu diệt ba “phần tử khủng bố”.

Tuyên bố chung của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Cơ quan An ninh Israel và Cảnh sát Biên giới Israel cho biết: “Các chiến binh khủng bố Thánh chiến Hồi giáo đã tham gia rất nhiều vào việc thực hiện và lên kế hoạch cho nhiều cuộc tấn công khủng bố lớn, bao gồm các cuộc tấn công bằng súng vào các binh sĩ IDF và dân thường Israel”.

Các lực lượng Israel báo cáo không có thương vong nào về phía họ, nhưng nói rằng họ biết về "những tuyên bố liên quan đến thương vong khác trong cuộc đọ súng" và đang điều tra.

Tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ của Palestine (PRC) nói lực lượng Israel ban đầu ngăn không cho nhân viên y tế vào trại Jenin, gây khó khăn cho việc tiếp cận người bị thương, trong đó có 4 người đang trong tình trạng nguy kịch.

Tại Al-Ram, Cảnh sát Biên giới Israel cho biết họ đang đối phó với "sự xáo trộn bạo lực" trong thành phố, và "một phần tử khủng bố bắn pháo hoa từ cự ly ngắn vào lực lượng chúng tôi" đã bị tiêu diệt.

Thủ tướng Palestine Muhammad Shtayyeh kêu gọi Liên Hợp Quốc và các tổ chức nhân quyền quốc tế “can thiệp khẩn cấp để bảo vệ và ngăn chặn đổ máu đối với trẻ em, thanh niên và phụ nữ”.

Chính quyền Palestine cũng tuyên bố sẽ ngừng phối hợp an ninh với Israel ngay lập tức, Phó thủ tướng Nabil Abu Rudineh nói trong một cuộc họp báo ở Ramallah sau cuộc đột kích.

“Trước sự gây hấn lặp đi lặp lại chống lại người dân của chúng tôi và vi phạm các thỏa thuận đã ký kết, bao gồm thỏa thuận về an ninh, chúng tôi thấy rằng sự phối hợp an ninh với chính phủ chiếm đóng của Israel không còn tồn tại kể từ lúc này”, ông Abu Rudineh nói.

“Phối hợp an ninh” giữa Israel và Palestine liên quan đến một loạt vấn đề dân sự và an ninh, bao gồm việc chia sẻ một số thông tin tình báo về các nhóm chiến binh. Những thông tin này được coi là chìa khóa để ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố.

Vấn đề Trung Đông

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Châu Phi - Trung Đông: Những vấn đề chính trị và kinh tế nổi bật". Cuốn sách giới thiệu cuộc cải cách thể chế chính trị và kinh tế ở châu Phi và Trung Đông từ sau Chiến tranh Lạnh đến nay. Cuốn sách bao trùm nhiều vấn đề về sắc tộc, khả năng giải quyết mâu thuẫn sắc tộc, tôn giáo, chính sách của các nước lớn, dầu mỏ, khí đốt ở hai khu vực này…

>>Độc giả có thể đọc thêm tại đây.

Chín người Palestine thiệt mạng khi Israel đột kích vào Bờ Tây

Bộ Y tế Palestine cho biết 9 người Palestine đã thiệt mạng trong cuộc đột kích của quân đội Israel tại thị trấn Jenin thuộc Bờ Tây, theo Washington Post.

Israel hứng tên lửa từ Gaza sau cái chết của dân thường Palestine

Các chiến binh Palestine ở Gaza hôm 3/12 đã bắn một tên lửa vào Israel, giữa lúc bạo lực gia tăng ở Bờ Tây.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm