Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Palestine muốn kiện Anh về việc thành lập Israel

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tuyên bố sẽ kiện chính phủ Anh về lá thư của cựu ngoại trưởng Arthur J. Balfour năm 1917 dẫn tới việc thành lập nhà nước Israel sau này.

Independent đưa tin tuyên bố của ông Abbas được ngoại trưởng Riyad al-Maliki đưa ra tại lễ khai mạc hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab ở Mauritania đầu tuần này.

Tuyên bố kêu gọi liên đoàn giúp đỡ chính quyền Palestine kiện Anh về tuyên bố Balfour và cùng sau đó là việc thành lập Israel vào năm 1948. Ông al-Maliki nói vụ kiện sẽ được đưa lên toà quốc tế nhưng ông không nêu chi tiết là toà nào.

 

Năm 1917, lá thư của ngoại trưởng Anh Arthur James Balfour gửi tới lãnh đạo cộng đồng Do Thái ở Anh Lionel Walter Rothschild hứa sẽ ủng hộ việc thành lập “quốc gia cho người Do Thái ở Palestine.”

Lá thư này sau đó được gộp vào thoả thuận hoà bình với Đế chế Ottoman và trong Uỷ thác của Anh với Palestine, bất chấp có mâu thuẫn với các thoả thuận khác.

Israel tuyên bố độc lập vào năm 1948 sau khi Uỷ thác này hết hiệu lực và nhanh chóng sau đó chiến thắng trong các cuộc chiến Arab-Israel – điều thay đổi hoàn toàn khung cảnh chính trị Trung Đông.

 

Ông Abbas cáo buộc Anh hỗ trợ “các tội ác của Israel” sau thời hạn Uỷ thác Palestine (ký sau Chiến tranh Thế giới thứ I tách Palestine ra khỏi Đế chế Ottoman). Theo ông nước Anh là một bên chịu trách nhiệm về hàng triệu người tị nạn Palestine sau này.

“Gần một thế kỷ kể từ tuyên bố Balfour năm 1917,” tuyên bố viết. “Hàng trăm ngàn người Do Thái ở châu Âu và khắp nơi được đưa về Palestine trong khi những người Palestine có cha mẹ tổ tiên ở đây hàng ngàn năm thì bị mất đất đai của mình.”

Di sản đáng buồn của Obama tại Trung Đông

Sau khi Nga tuyên bố rút quân khỏi Syria, truyền thông quốc tế lại đặt câu hỏi phải chăng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã qua mặt Tổng thống Mỹ Barack Obama ở khu vực Trung Đông.

 

 

Anh Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Anh Trung Đông Thế giới