Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Pakistan phóng thích kẻ chặt đầu nhà báo Mỹ

Tòa án Tối cao Pakistan vào ngày 28/1 ra lệnh phóng thích một người Hồi giáo từng bị kết tội chặt đầu nhà báo Mỹ Daniel Pearl. Quyết định này khiến gia đình nạn nhân bàng hoàng.

Một hội đồng gồm 3 thẩm phán ở Pakistan ngày 28/1 ra lệnh phóng thích Ahmed Omar Saeed Sheikh, nghi phạm chính trong vụ bắt cóc và giết hại nhà báo người Mỹ Daniel Pearl của tờ Wall Street Journal vào năm 2002.

Với tỷ lệ hai phiếu thuận và một phiếu chống, hội đồng xét xử tha bổng và phóng thích bị cáo, theo Reuters.

Hiện chưa rõ quyết định “tha bổng” là tuyên trắng án hay là cho kết thúc thi hành án tù. Trước đó, bị cáo Saeed Sheikh đã phải ngồi tù 18 năm.

Phong thich bi cao vu chat dau nha bao My anh 1

Hình tưởng niệm nhà báo Daniel Pearl. Ảnh: Reuters.

Thẩm phán Mushir Alam, người đứng đầu hội đồng xét xử, cho biết bị cáo Saeed Sheikh và ba đồng phạm sẽ được trả tự do nếu họ không phải hầu tòa trong vụ án nào khác. Quá trình phóng thích có thể kéo dài nhiều ngày.

Năm ngoái, một tòa án cấp cao tại Pakistan đã giảm án tử hình thành án chung thân đối với Saeed Sheikh, đồng thời tha bổng cho 3 đồng phạm, lấy lý do không thu thập đủ bằng chứng.

Gia đình ông Pearl kịch liệt phản đối phán quyết nói trên. Họ yêu cầu Tòa án Tối cao khôi phục án tử hình đối với bị cáo Saeed Sheikh. Song phiên tòa hôm 28/1 đã bác bỏ lời thỉnh cầu.

“Gia đình ông Pearl hoàn toàn bị sốc trước phán quyết của Tòa án Tối cao Pakistan”, luật sư của gia đình, ông Faisal Siddiqi, chia sẻ với Reuters.

Ông Siddiqi cũng nói thêm rằng phán quyết đó là sự phản bội công lý.

“Không sự bất công nào có thể đánh bại quyết tâm của tôi nhằm đấu tranh đòi công lý cho Daniel Pearl”, ông Siddiqi tuyên bố.

Chính quyền Mỹ tuyên bố có thể thúc đẩy xét xử lại Saeed Sheikh nếu y thực sự được phóng thích, theo Reuters.

Sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001, nhà báo Daniel Pearl, 38 tuổi, đã thực hiện loạt bài điều tra các chiến binh Hồi giáo ở Karachi.

Trong quá trình tác nghiệp, ông Pearl bị bắt cóc và bị giết hại một cách dã man vài tuần sau đó.

Vụ việc của ông Pearl thu hút sự chú ý trên toàn cầu, sau khi những kẻ bắt cóc đã đăng tải một đoạn video ghi lại quá trình hành quyết nhà báo này.

Phiến quân IS nhận trách nhiệm vụ đánh bom làm 32 người chết ở Iraq

Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyên bố đứng sau hai vụ đánh bom tại một khu chợ đông đúc ở trung tâm Baghdad hôm 21/1 khiến 32 người thiệt mạng và 110 người bị thương.

Ông Biden sẽ lật lại di sản của ông Trump ngay ngày nhậm chức

Ông Biden sẽ ký một loạt sắc lệnh hành pháp vào ngày đầu giữ chức, bao gồm việc tái gia nhập Hiệp định Khí hậu Paris và hủy lệnh cấm nhập cảnh từ các quốc gia Hồi giáo.

Giải cứu 344 học sinh Nigeria bị Boko Haram bắt cóc

Thống đốc bang Katsina cho biết hơn 300 học sinh bị nhóm thánh chiến Hồi giáo Boko Haram bắt cóc ở miền Bắc Nigeria đã được trao trả cho chính quyền.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới