Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

OTT: công cụ mới cho mobile marketing

Nền tảng nội địa Zalo được MMA bình chọn là công cụ truyền thông của năm thay vì các ông lớn nước ngoài. Thị trường tiếp thị quảng cáo trên di động có thể đang ở thời điểm vàng.

Thời điểm vàng cho mobile marketing

Không phải ngẫu nhiên mà năm nay Hiệp hội Mobile Marketing (MMA) lại chọn Việt Nam là điểm đến của giải thưởng The Smarties Việt Nam 2014 dành cho các công ty tiếp thị và quảng cáo trên các thiết bị di động. Đây là giải thưởng toàn cầu duy nhất trong lĩnh vực tiếp thị di động và trong 10 năm tổ chức, những tên tuổi như Samsung, Coca-Cola, Mercedes, Intel, Unilever, Procter & Gamble, Colgate Palmolive, Ford… đều tham gia và trở thành chủ nhân của giải thưởng danh giá này.

Ông Rohit Dadwal, Giám đốc khu vực Châu Á Thái Bình Dương của MMA, cho rằng, Việt Nam đang trở thành miền đất hứa của quảng cáo trên di động khi mà số lượng người dùng smartphone đang tăng lên nhanh chóng và đi cùng với nó là sự phát triển của hạ tầng viễn thông băng thông rộng. 

Thống kê mới nhất của Google cho thấy, tỉ lệ dân số sử dụng smartphone tại Việt Nam hiện đã tăng lên hơn 36% trong khi đó tỉ lệ dùng máy tính để bàn (desktop PC) chỉ tăng gần 5%, đạt 44% dân số. Đáng chú ý, có đến 24% người truy cập Internet chỉ bằng smartphone và 85% người Việt xem video trực tuyến. Trong thời gian gần đây, sự ra đời và phát triển của các dịch vụ liên lạc kiểu mới như Viber, Zalo, Line, …đã cung cấp thêm công cụ tiếp thị mới cho các doanh nghiệp. Các công ty truyền thông quảng cáo tin rằng, đây là thời điểm vàng cho các nền tảng tiếp thị di động phát triển.

Những nền tảng quảng cáo mới như Zalo sẽ có cơ hội phát triển nhanh trong tương lai.

Những nền tảng quảng cáo mới như Zalo sẽ có cơ hội phát triển nhanh trong tương lai.

Nền tảng mới cho mobile marketing

Năm nay, giải thưởng công cụ truyền thông mới của năm thuộc về Zalo – một ứng dụng liên lạc mới xuất hiện trong vòng 2 năm trở lại đây ở Việt Nam. Đây là giải thưởng dành cho đơn vị truyền thông sở hữu nền tảng quảng cáo, truyền thông số đã có những bước tiến đáng kể trong việc dẫn dắt ngành tiếp thị trên di động phát triển và đạt được những thành công cao nhất. Cùng với Adtima – đối tác khai thác độc quyền nền tảng này, Zalo đã góp phần mang đến thành công cho các thương hiệu nổi tiếng như McDonald’s, Coke, RedBull, Momo… 

Ông Rohit Dadwal, Giám đốc khu vực APAC của MMA nhận định: các chiến dịch trên Zalo thành công vì biết cách tận dụng tốt một ứng dụng nhắn tin có hơn 20 triệu người dùng. Họ đã thành công trong việc tiếp thị và đẩy mạnh thương hiệu của mình. 

Theo các chuyên gia, điểm mạnh của Zalo là có một cộng đồng rộng lớn với 20 triệu người dùng trên thiết bị di động. Đây là một ứng dụng đi tiên phong khai thác dịch vụ nhắn tin thoại miễn phí. Ngoài ra, nếu nhắn với Zalo, người nhận có thể thấy thông tin ngay lập tức kể cả text lẫn voice. Vì vậy, Zalo trở thành một phương tiện hiệu quả và đi kèm theo nó là những câu chuyện thú vị về sản phẩm. Bên cạnh đó, không thể phủ nhận vai trò hẫu thuận từ Adtima trong việc khai thác nền tảng. Với sự hiểu biết sâu sắc về Zalo cộng với khả năng nắm bắt thị trường nhanh, linh hoạt trong ý tưởng và thiết kế sáng tạo, Adtima đã đưa nhiều thương hiệu đến với khách hàng đông đảo của Zalo trên cơ sở đề cao hiệu quả chi phí.

Cũng trong lần trao giải The Smarties 2014, MMA đã trao giải nhãn hiệu được nhận biết nhiều nhất (brand Awareness) cho chiến dịch Clear- My Kool Việt Nam và giải thưởng chiến dịch vàng (Promotion) cho nhãn hàng Vaseline - Sundress Project. Cả hai chiến dịch này đều do Công ty quảng cáo Mindshare & Lowe Vietnam thực hiện.

Hiệp hội MMA dự báo rằng trong những năm tới, mobile marketing sẽ phát triển bùng nổ bởi đây không phải là cách quảng cáo truyền thống như báo in, báo mạng hay qua mạng xã hội. Quảng cáo di động là những mẩu quảng cáo có tính cá nhân hóa. Vì vậy, nó có nhiều khả năng thành công hơn so với các hình thức quảng cáo thông thường trong việc thu hút số lượng người xem và mua hàng qua mạng. Do đó, những nền tảng quảng cáo mới như Zalo sẽ cơ hội phát triển nhanh trong tương lai.

MMA và sự lên ngôi của OTT trong lĩnh vực mobile marketing

Thành lập được 10 năm, với hơn 800 thành viên là các tập đoàn, công ty hàng đầu thuộc hơn 50 quốc gia, 2014 là năm đầu tiên Hiệp hội Mobile Marketing toàn cầu chọn VN là điểm đến.

 

http://vneconomy.vn/cuoc-song-so/ott-va-thoi-diem-vang-cua-mobile-marketing-tai-viet-nam-20141119105338893.htm

Theo Thu Hương/ Bizlive

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ