Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ôtô sẽ gắn 2 biển số cùng kích thước

Theo quy định mới, ôtô sẽ không gắn 1 biển số ngắn và 1 biển số dài như hiện nay mà gắn 2 biển số ngắn có chiều cao 165 mm, chiều dài 330 mm.

Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM đang chuẩn bị triển khai thông tư 58/2020 của Bộ Công an quy định một số điểm mới về việc cấp, thu hồi, đăng ký biển số ôtô.

Theo thông tư này, từ 1/8, chủ ôtô có thể đăng ký xe trực tuyến qua Internet theo mẫu trên trang thông tin điện tử của Cục CSGT hoặc cổng dịch vụ công quốc gia. Sau đó, người đăng ký nhận mã số thứ tự, lịch hẹn qua mail hoặc tin nhắn điện thoại.

Về nhu cầu thay đổi màu sơn (kể cả kẻ vẽ, quảng cáo), chủ xe phải khai báo trên trang thông tin điện tử của Cục CSGT hoặc đến xác nhận trực tiếp với cơ quan đăng ký xe.

Theo quy định mới, ôtô sẽ không gắn 1 biển số ngắn và 1 biển số dài như hiện nay mà gắn 2 biển số ngắn với chiều cao 165 mm, chiều dài 330 mm.

Oto se gan 2 bien so cung kich thuoc anh 1
Chủ xe không phải đến cơ quan đăng ký xe rút hồ sơ gốc khi làm thủ tục sang tên xe đi tỉnh khác. Ảnh: PC08 Công an TP.HCM.

Chủ xe có biển số bị mờ, gãy, hỏng, mất muốn đổi sang biển số 5 số sẽ được cấp, đổi lại theo nhu cầu. Còn các xe hoạt động kinh doanh vận tải được cấp biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen, series biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z.

Xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký trước khi thông tư 58 có hiệu lực phải thực hiện đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31/12/2021. Sau ngày này, các trường hợp không thực hiện việc chuyển đổi biển số sẽ được xem là điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định.

Thông tư 58 cho phép xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu vẫn được giải quyết đăng ký, sang tên theo quy định cho đến hết ngày 31/12/2021.

Chủ xe không phải đến cơ quan đăng ký xe rút hồ sơ gốc khi làm thủ tục sang tên xe đi tỉnh khác. Người được ủy quyền đến làm thủ tục đăng ký xe, không cần có giấy ủy quyền, chỉ cần xuất trình giấy tờ của chủ xe và giấy tờ tùy thân của mình (còn giá trị sử dụng).

Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có phương tiện đã đăng ký theo quy định, nay chủ xe không thuộc đối tượng được cấp hệ biển số xe đó, có trách nhiệm nộp lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe và làm thủ tục chuyển, đổi biển số theo đúng quy định.

TP.HCM có 4 điểm đăng ký xe phục vụ người dân

Từ ngày 1/8, TP.HCM sẽ có 4 điểm đăng ký ôtô. Ngoài 3 đội đăng ký hiện hữu là Nơ Trang Long, An Sương và Rạch Chiếc, sẽ có đội đăng ký mới là Nam Sài Gòn, địa chỉ 1366 Huỳnh Tấn Phát, phường Phú Mỹ, quận 7.

Đội đăng ký phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (đăng ký, cấp biển số xe ôtô Nơ Trang Long) sẽ tiếp nhận tất cả các loại xe ôtô của các quận 1, 3, 5, 6, 10, 11, Phú Nhuận, Tân Bình và quận Bình Thạnh.

Điểm đăng ký, cấp biển số xe ôtô Rạch Chiếc tiếp nhận tất cả các loại xe ôtô của các quận 2, 9 và quận Thủ Đức.

Điểm đăng ký, cấp biển số xe ôtô An Sương tiếp nhận tất cả các loại xe ôtô của các quận 12, Bình Tân, Tân Phú, Gò Vấp, huyện Hóc Môn, Củ Chi (trừ các loại xe có tải trọng từ 5 tấn trở lên).

Điểm đăng ký, cấp biển số xe ôtô Nam Sài Gòn tiếp nhận tất cả các loại xe ôtô của các quận 4, 7, 8, huyện Cần Giờ, Bình Chánh, Nhà Bè.

Trường hợp do địa giới hành chính giáp ranh, điều kiện khách quan hoặc các phương tiện hạn chế vào nội đô theo quy định của UBND TP.HCM, chủ phương tiện có thể nộp hồ sơ tại điểm đăng ký xe gần nhất.

Bán xe sang tỉnh khác phải nộp lại biển số

Cục CSGT kỳ vọng việc nộp lại biển số và đăng ký xe khi mua bán, trao tặng phương tiện sẽ góp phần đẩy mạnh việc sang tên, đổi chủ, chấm dứt tình trạng xe không chính chủ.

Thư Trần

Bạn có thể quan tâm