Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ôtô ngập nước, cư dân khu đô thị mới thiệt hại tiền tỷ

Hai ngày sau trận mưa biến phố thành sông tại Hà Nội, dù nước đã rút nhưng hệ luỵ để lại là hàng trăm ôtô của cư dân chung cư nhiều tòa nhà bị ngập nước và hư hại.

Đáng nói, đến giờ này, nhiều ban quản lý tòa nhà và chủ đầu tư đều lặng thinh.

“Chết lặng” vì ôtô

Trên diễn đàn ôtô Otofun, hai ngày qua các thành viên liên tục chia sẻ tai nạn về ôtô của mình khi bị ngập nước sau trận mưa vừa xảy ra ở Hà Nội.  Chủ tài khoản mang tên Nguyễn Nga trên diễn đàn Otofun than thở: “Con xe Mercedes-Benz để dưới tầng hầm khu chung cư Mễ Trì Hạ (Mỹ Đình, Hà Nội) bị nước ngập quá nắp ca pô. Gara báo chi phí sửa chữa cao trong khi xác suất thành công là 50/50. Hiện xe tôi bị ảnh hưởng từ máy, điện, nội thất và túi khí an toàn trong khi tôi không mua bảo hiểm thủy kích”.

Mua ngap o Ha Noi anh 1

Cư dân khu đô thị mới thiệt hại hàng tỷ đồng vì ngập.

Tương tự, chủ tài khoản Lưu Văn Dũng bày tỏ nỗi đau xót, con xe Hyundai Sonata mua hơn 1 tỷ đồng sau khi ngâm nước một đêm tại Khu đô thị Văn Phú giờ coi như xe bỏ đi.

“Sáng hôm sau tôi phải gọi xe cứu hộ đưa tới gara, tháo toàn bộ nội thất sấy cho khô, thay dầu (số, phanh, máy, dầu cầu) lọc dầu, lọc xăng, lọc gió, lọc gió điều hòa, xục rửa bình xăng, ống xả, tháo hoặc sục rửa vệ sinh toàn bộ máy.... Với xe thế hệ mới nhiều cảm biến, hãng báo chi phí lên tới 1/4 con xe, khiến tôi không biết phải làm sao, chả lẽ lại đem bán”, anh Dũng nói.

Tận mắt chứng kiến cảnh xe “lụt” trong hầm, chị Nguyễn Hoa, cư dân tòa CT12 Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) kể lại với phóng viên: Tối 24/5, do mưa lớn nên người dân đều tranh thủ về sớm để kín xe dưới tầng hầm thay vì để xung quanh tòa nhà như mọi ngày. Đến nửa đêm, nhiều xe ôtô phải để bên ngoài vì tầng hầm hết chỗ. Sáng 25/5, người dân tá hỏa vì xung quanh tòa nhà bao vây trong biển nước, những xe đỗ bên ngoài chìm nghỉm.

Nhiều cư dân các tòa chung cư khác cũng phải mang ôtô đi sửa sau khi bị ngập dưới hầm để xe và xung quanh tòa nhà mình sinh sống như: chung cư Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội), Bắc Hà Tower (Hà Đông, Hà Nội)...

Ai chịu?

Rất nhiều hãng bảo hiểm ôtô tại Hà Nội đã nhận được thông báo từ chủ xe mua bảo hiểm tới hãng vì xe hư hỏng do ngập nước. Đại diện Tổng Cty Bảo hiểm Bảo Việt cho biết, hết ngày 26/5 có khoảng 40 chủ ôtô mua bảo hiểm ngập nước của hãng tại Hà Nội đã thông báo gặp sự cố do ngập nước.

Mua ngap o Ha Noi anh 2

Ôtô chìm trong biển nước tại tòa CT12 Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội).

Vị này cũng cho biết căn cứ hiện trạng  xe thiệt hại nhẹ, hãng bảo hiểm chỉ phải chi đền bù 1-2 triệu đồng. Nhưng cũng có xe thiệt hại nặng (đặc biệt các dòng xe sang có nhiều thiết bị điện tử, khi ngập nước sẽ thiệt hại lớn hơn) phải tháo máy, thay thế nhiều thiết bị, mức đền bù có thể lên tới vài trăm triệu đồng.

“Từ sự kiện Hà Nội ngập lịch sử năm 2008 khiến nhiều xe hư hỏng, tới nay hầu hết ôtô tại Hà Nội đều mua bảo hiểm ngập nước. Thông thường, chỉ cần Hà Nội có lượng mưa từ 150-200 mm sẽ bắt đầu có xe hư hỏng do ngập nước”, vị này lưu ý và nhấn mạnh: “Mức đền bù thiệt hại cho chủ xe căn cứ theo hoàn cảnh thực tế, như xe đang đỗ ngập nước là do không lường trước, nhưng xe bị ngập nước khi đang lưu thông sẽ có phần trách nhiệm của lái xe, mức đền bù cũng khác nhau từng trường hợp”. 

Ông Đỗ Duy Điền, Giám đốc Công ty CP Xây dựng Hạ Đình - Chủ đầu tư toà CT12 Văn Phú cho biết, công ty không chịu trách nhiệm ôtô đỗ xung quanh tòa nhà vì hạ tầng xung quanh do đơn vị khác quản lý. “Xe đỗ trong tầng hầm không bị thiệt hại gì, mà nếu có thiệt hại sẽ có đơn vị bảo hiểm đứng ra lo, vì công ty đã chịu trách nhiệm mua bảo hiểm cho cư dân”, ông Điền nói.

Luật sư Bùi Sinh Quyền, Trưởng Văn phòng Luật sư Phúc Thọ phân tích, trong trường hợp người mua, người thuê mua căn hộ mua hoặc thuê mua chỗ để xe thì chỗ để xe thuộc quyền sở hữu của họ.  Tầng hầm của các tòa nhà chung cư thường thuộc quyền sở hữu của chủ đầu tư.  Chủ căn hộ trong tòa nhà nếu có nhu cầu gửi xe thì phải thỏa thuận với chủ đầu tư hoặc đại diện của chủ đầu tư và phải trả phí.

 


http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/o-to-ngap-nuoc-cu-dan-khu-do-thi-moi-thiet-hai-tien-ty-1009127.tpo

Theo Ngọc Mai-Hữu Việt/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội