Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ôtô Hàn Quốc về Việt Nam tăng gấp 13 lần năm trước

Hai tháng đầu năm, lượng ôtô nguyên chiếc nhập khẩu từ Hàn Quốc đạt 328 xe, gấp 13 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng cục Hải quan cho biết tính từ đầu năm đến hết tháng 2, lượng ôtô nguyên chiếc nhập khẩu từ Hàn Quốc tăng thêm tới 13 lần, từ vỏn vẹn 23 xe cùng kỳ năm ngoái tăng vọt lên 328 xe. Trong thời gian này, Việt Nam nhập khẩu 18.367 ôtô nguyên chiếc các loại, tăng 23,7%.

Oto Han Quoc ve Viet Nam tang gap 13 lan anh 1

Những thị trường nhập ôtô chính của Việt Nam là Thái Lan, Indonesia và Trung Quốc. Ảnh: Liêu Lãm.

Hai tháng đầu năm, xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc đạt 3,16 tỷ USD, tăng 7,3% so với cùng kỳ năm 2020 và chiếm 6,5% tổng kim ngạch cả nước. Ở chiều ngược lại, Việt Nam nhập khẩu lượng hàng hóa với kim ngạch 8,4 tỷ USD, tăng 6,7% và chiếm 17,8% kim ngạch nhập khẩu cả nước.

Có 3 nhóm hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên, gồm máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; điện thoại và linh kiện; máy móc thiết bị.

Nhóm hàng lớn nhất là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện nhưng kim ngạch giảm nhẹ từ 3,06 tỷ USD của 2 tháng đầu năm ngoái xuống 2,93 tỷ USD. Điện thoại và linh kiện tăng mạnh từ 1,02 tỷ USD lên 1,54 tỷ USD; còn nhóm hàng máy móc thiết bị tăng nhẹ thêm khoảng 50 triệu USD.

Các nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam sang Hàn Quốc cũng liên quan đến máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; điện thoại và linh kiện; máy móc thiết bị. Các nhóm hàng xuất nhập khẩu chủ lực giữa Việt Nam và Hàn Quốc có sự tương đồng lớn.

Ngoài ra, sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam còn có may mặc, gỗ và sản phẩm gỗ, giày dép, thủy sản.

Xuất siêu vượt 2 tỷ USD

Tính từ đầu năm đến hết tháng 3, Việt Nam ghi nhận mức thặng dư thương mại đạt 2,14 tỷ USD. Trong đó, tổng giá trị xuất khẩu 76,74 tỷ USD, nhập khẩu 74,61 tỷ USD.

Tuấn Hùng

Bạn có thể quan tâm

Tiêu dùng Kinh doanh

Gia vang se tang den dau? hinh anh

Giá vàng sẽ tăng đến đâu?

0

Các chuyên gia đều cho rằng vùng 1.800 USD sẽ là mốc giá tiếp theo vàng hướng đến trong tuần tới. Nếu vượt qua vùng giá quan trọng này, vàng có thể được đẩy lên mức 1.840 USD.