Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Ôtô cỡ nhỏ dễ làm tài xế thương vong

Viện Bảo hiểm An toàn Đường cao tốc Mỹ (IIHS) cho biết những mẫu ôtô cỡ nhỏ như Ford Fiesta có sức đề kháng kém khi va chạm và dễ khiến người lái tử vong.

IIHS không chỉ được biết đến là bên đánh giá mức độ va chạm ôtô có tiếng của Mỹ mà còn là tổ chức nghiên cứu dữ liệu lái xe trong thực tế.

oto nho de lam tai xe thuong vong anh 1

Thử nghiệm khả năng va chạm của Ford Fiesta. Ảnh: Motor1.

Cứ mỗi 3 năm, IIHS lại đối chiếu tỉ lệ tử vong với lượng ôtô đăng ký tại Mỹ. Số liệu mới nhất cho thấy các mẫu xe cỡ nhỏ gần như có mặt trong mọi tai nạn làm người lái tử vong.

Theo đó, cứ 108 trường hợp lái xe tử vong trên tổng số 1 triệu phương tiện đăng ký lại có sự góp mặt của ôtô cỡ nhỏ. Ở chiều ngược lại, ôtô cỡ lớn chỉ chiếm 52 trường hợp.

Báo cáo của IIHS đưa Ford Fiesta lên đầu danh sách các mẫu xe làm người lái thương vong nhất, khiến 141 tài xế tử vong trên tổng số 1 triệu phương tiện đăng ký trong các năm gần đây.

SUV và các mẫu xe hạng sang như Porsche Cayenne và Mercedes-Benz C Class chiếm tỉ lệ tử vong rất thấp và gần như ở mức 0.

oto nho de lam tai xe thuong vong anh 2

Porsche Cayenne an toàn rất cao trước các vụ va chạm, theo đánh giá của IIHS. Ảnh: Auto Trader.

Trong khi đó, tuy là xe cỡ nhỏ nhưng Volkswagen Golf lại không dính dáng tới vụ tai nạn chết người nào, còn SUV cỡ lớn Chevrolet Suburban góp mặt trong 8 vụ tài xế tử vong.

Với ôtô cỡ lớn và hạng sang, cũng dễ hiểu khi tỉ lệ thương vong thấp là do chúng được trang bị nhiều tính năng an toàn và chắn chắn hơn nhiều so với xe cỡ nhỏ.

Người Mỹ cho rằng 10 năm nữa xe tự lái mới đủ an toàn

Nhiều người Mỹ cho rằng phải 10 năm nữa xe tự lái mới đủ an toàn và tin cậy để được sử dụng rộng rãi trong thực tế.

Gia Nguyễn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm