Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ôtô chạy 100 km chưa hết 1 lít nhiên liệu

Mẫu xe Rasa của hãng Riversimple có 2 chỗ ngồi và có thể vận hành liên tục trên quãng đường 106 km với 1 lít nhiên liệu hydro.

Thử nghiệm xe tiết kiệm nhiên liệu trên đường Mẫu xe 2 chỗ ngồi Rasa có sử dụng pin nhiên liệu hydro để vận hành, với mức tiêu hao nhiên liệu rất thấp.

Rasa là sản phẩm của hãng Riversimple, đến từ nước Anh. Xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2009, nhưng Rasa cũng im lìm kể từ đó đến tận bây giờ. Theo kế hoạch của Riversimple, hãng sẽ tung sản phẩm ra thị trường vào cuối năm nay.

Mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu này có 2 chỗ ngồi và có thể chạy liên tục trên quãng đường khoảng 480 km với một bình nhiên liệu đầy hydro.

Rasa sở hữu kiểu dáng nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ.

Khác với những chiếc xe sử dụng nhiên liệu hydro trên thị trường, Rasa dùng pin nhiên liệu công suất 8,5 kW, trong khi các mẫu xe khác dùng pin có công suất gấp 10 lần. Mặc dù vậy, trọng lượng của Rasa chỉ khoảng 580 kg, nhẹ hơn rất nhiều mẫu xe khác trên thị trường, do được chế tạo khung gầm từ sợi carbon và sợi thủy tinh. Với công suất 11 mã lực, Rasa có thể vận hành liên tục với mức tiêu hao nhiên liệu 106 km/lít. 

Bình nhiên liệu đầy có thể giúp Rasa chạy liên tục gần 500 km.

Ngoại trừ việc sử dụng các loại vật liệu nhẹ để giảm trọng lượng, Rasa cũng có tính khí động học cao, với hệ số lực cản chỉ 0,224cd, thấp hơn tất cả các mẫu xe đang bán trên thị trường.

Theo công bố của Riversimple, nguyên mẫu Rasa có thể tăng tốc 0-96 km/h trong khoảng 10 giây, vận tốc tối đa có thể đạt cũng là khoảng 96 km/h.

Vào cuối năm nay, Riversimple sẽ tung ra thị trường 20 mẫu xe chạy thử nghiệm tại Anh, trước khi sản xuất hàng loạt vào năm 2018. Duy Hải

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Ôtô