Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ôtô bị thủy kích, chết máy la liệt trên đường phố Sài Gòn

Lượng ôtô kéo về các garage vì chết máy, thủy kích tăng chóng mặt do ảnh hưởng của ngập lụt tại TP.HCM. Nhiều garage từ chối nhận xe vì quá tải.

Oto chet may,  thuy kich vi bao so 9 anh 1
Do ảnh hưởng từ bão số 9, các tuyến đường tại TP.HCM sáng nay tiếp tục ngập sau một đêm mưa lịch sử. Nhiều ôtô bị chết máy, thủy kích nằm la liệt giữa đường vì không thể di chuyển.
Oto chet may,  thuy kich vi bao so 9 anh 2
Trận mưa đã gây ra khoảng 60 điểm ngập trên địa bàn TP.HCM. Đến 10h sáng ngày 26/11, nhiều tuyến đường quanh khu vực Bến xe Miền Đông như Nguyễn Xí, Đinh Bộ Lĩnh quận Bình Thạnh vẫn còn ngập sâu, gây ra tình trạng ùn tắc giao thông. Nhiều ôtô bị chết máy vẫn nằm chờ xe cứu hộ đến kéo đi.
Oto chet may,  thuy kich vi bao so 9 anh 3
"Xe được kéo liên tục về garage từ đêm hôm qua (25/11) đến sáng nay. Hiện tại garage đã tiếp nhận hơn 20 xe và đang trong tình trạng quá tải", đại diện Mercedes-Haxaco Hàng Xanh trao đổi với Zing.vn
Oto chet may,  thuy kich vi bao so 9 anh 4
Trong khi đó, một garage tư nhân trên đường Trần Não, quận 2 cho biết từ sáng garage đã có 4 trường hợp bị thủy kích, hiện tại đang có thêm 4 xe khác chết máy giữa đường và đang chờ kéo về.
Oto chet may,  thuy kich vi bao so 9 anh 5
Dù sáng nay TP.HCM không còn mưa lớn, tại một số khu vực nước vẫn chưa kịp rút, có nơi nước cao gần ngang nắp capo xe ôtô.
Oto chet may,  thuy kich vi bao so 9 anh 6
Một ôtô chết máy được xe khác kéo trên đường Huỳnh Tấn Phát, huyện Nhà Bè. 
Oto chet may,  thuy kich vi bao so 9 anh 7
Nhiều tài xế vẫn cố điều khiển xe qua nhưng đoạn nước ngập sâu. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến thủy kích, chết máy. Thủy kích là hiện tượng xe bị nước tràn vào đường hút gió của máy, làm xe chết máy đột ngột. Trong trường hợp này, nếu người lái xe cố tình đề máy, nước sẽ bị hút sâu vào động cơ dẫn đến hỏng máy, chi phí sửa chữa xe thủy kích cũng không hề nhỏ, những bộ phận chịu ảnh hưởng thường là tay biên, hệ thống điện hoặc cả cụm động cơ.
Oto chet may,  thuy kich vi bao so 9 anh 8
Một tài xế lái Mazda CX-5 đưa xe đậu trên vỉa hè vì nước ngập quá cao.

Oto chet may,  thuy kich vi bao so 9 anh 9
Tình trạng xe máy "chết nước" cũng tăng đột biến do ảnh hưởng của bão số 9. Theo ghi nhận của phóng viên Zing.vn, một trung tâm bảo dưỡng xe Honda trên đường Điện Biên Phủ đang nhận hơn 100 xe chết máy, lượng xe đến sửa chữa chủ yếu là xe tay ga. Lượng xe đến sửa nhiều đến mức phải dựng ra vỉa hè và cả mặt đường, trong khi đó khách hàng vẫn đến liên tục nhờ khắc phục tình trạng chết máy.
Oto chet may,  thuy kich vi bao so 9 anh 10
Cơn bão số 9 (tên quốc tế là Usagi) mạnh lên thành bão từ áp thấp nhiệt đới trong ngày 22/11. Bão đã gây mưa to, gió mạnh ở Nam Trung Bộ và Nam Bộ. Tại TP.HCM, mưa lớn kéo dài nhiều giờ, làm nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố ngập nặng. Trong ngày 25/11, ghi nhận 1 trường hợp tử vong do cây đổ đè trong gió bão.

Chạy xe máy thế nào trên đường đô thị ngập nước?

Đường đô thị ngập nước luôn tiềm ẩn những nguy hiểm dành cho xe máy cũng như người điều khiển, nếu buộc phải di chuyển, cần lưu ý những điều sau.

Toàn Thiện

Ảnh: Thuận Thắng, Toàn Thiện

Bạn có thể quan tâm