Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ôtô bị nước cuốn trong trận lũ ở Trịnh Châu

Trận mưa lớn bất thường ở Trịnh Châu (Hà Nam, Trung Quốc) hồi cuối tuần qua cuốn trôi nhiều xe cộ trên đường, gây đình trệ giao thông tại thành phố.

lu lut o Trung Quoc anh 1

Tại thủ phủ Trịnh Châu, nơi gánh hậu quả nghiêm trọng nhất trong trận mưa bất thường ở tỉnh Hà Nam, chính quyền địa phương cho biết 1,2 triệu người bị ảnh hưởng trực tiếp. Ảnh: Reuters.

lu lut o Trung Quoc anh 2

Theo Trung tâm Khí tượng Quốc gia, lượng mưa tích lũy đạt 622,7 mm ở thủ phủ Trịnh Châu trong một ngày, gần bằng lượng mưa trung bình hàng năm của thành phố là 640,8 mm. Trong ảnh, người đàn ông đang giúp người phụ nữ băng qua đường phố ngập nước. Ảnh: Washington Post.

lu lut o Trung Quoc anh 3

Trận mưa lũ khiến ít nhất 25 người thiệt mạng. Khoảng 100.000 người được sơ tán đến nơi an toàn. Số người chết trong trận lũ lụt dự kiến còn tăng cao. Hàng nghìn nhân viên cứu hộ, bao gồm binh lính và lính cứu hỏa, được điều động đến thành phố. Ảnh: Tân Hoa xã.

lu lut o Trung Quoc anh 4

Lũ lụt cuốn trôi nhiều ôtô và các phương tiện khác trong thành phố. Đêm 20/7, trước cảnh báo vỡ đê do lượng mưa lớn, quân đội Trung Quốc cho nổ đê chắn nước Yihetan ở thành phố Lạc Dương nhằm chuyển hướng dòng nước lũ đang tấn công tỉnh Hà Nam. Ảnh: AFP.

lu lut o Trung Quoc anh 5

Nhiều người dân mắc kẹt tại các trường học, căn hộ, văn phòng và thậm chí là hệ thống tàu điện ngầm. Trong ảnh, cảnh sát giao thông giúp người dân bám vào dây thừng di chuyển để tránh bị dòng nước cuốn đi. Hôm 21/7, chính quyền Trịnh Châu cho biết 12 người thiệt mạng khi nước tràn vào tàu điện ngầm. Ảnh: Reuters.

lu lut o Trung Quoc anh 6

Đoạn video được đăng tải trên Twitter bởi The Paper cho thấy hành khách đi tàu điện ngầm đứng trong làn nước nâu đục ngầu, dâng cao tới ngực, trong khi nước lũ tràn vào biến ga tàu thành bể nước lớn. Ảnh: AFP.

lu lut o Trung Quoc anh 7

Giao thông ở nhiều thành phố bị đình trệ. Ít nhất 10 đoàn tàu chở khách phải dừng hoạt động, trong đó 3 con tàu bị dừng hơn 40 giờ đồng hồ. Ảnh: AFP.

lu lut o Trung Quoc anh 8

Chùa Thiếu Lâm ở Đăng Phong (phía bắc Trịnh Châu) cũng tạm thời đóng cửa trong bối cảnh khắp thành phố ngập trong nước. Tại Bệnh viện Đại học Trịnh Châu, điện bị cắt do mưa lớn, khiến hàng trăm máy thở tại đây dừng hoạt động. Hơn 600 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện này phải chuyển tới các cơ sở khác. Ảnh: AFP.

lu lut o Trung Quoc anh 9

Chủ tịch Tập Cận Bình đã gọi tình hình lũ lụt hiện nay ở Trung Quốc là ''cực kỳ nghiêm trọng'' và các biện pháp kiểm soát lũ lụt đang bước vào ''giai đoạn quan trọng''. Trong ảnh là một khu vực bị ngập lụt nhìn từ trên cao. Ảnh: Reuters.

Mưa lớn khiến 12 người chết ở Trung Quốc, tàu điện ngập nửa người

Giới chức Trịnh Châu báo cáo 12 người thiệt mạng trong trận mưa lũ nghiêm trọng tại Trung Quốc. Mưa lớn đã khiến chính quyền phải đóng cửa hệ thống tàu điện.

Lời cầu cứu trong biển nước ở Trịnh Châu

Những hành khách mắc kẹt trên tàu điện ngầm ở Trịnh Châu, Trung Quốc phải trải qua nhiều giờ trong tuyệt vọng, khi dòng nước từ trận mưa lịch sử tràn vào khoang và dâng cao tới cổ.

Minh An

Bạn có thể quan tâm