Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Oscar 2019 lại trở nên bất ngờ và khó đoán

Kết quả từ giải thưởng của Hiệp hội Biên kịch Mỹ (WGA) khiến đường đua Oscar lại trở nên khó dự đoán hơn.

Các giải thưởng tiền Oscar đang dần khép lại để mở đường cho sự kiện lớn diễn ra vào ngày 24/2 tới đây. Trong hôm 17/2, Hiệp hội Biên kịch Mỹ (WGA) mới công bố kết quả giải thưởng gây ngạc nhiên cho giới quan sát.

Theo đó, Eighth Grade - bộ phim về một cô học sinh lớp 8 của đạo diễn Bo Burnham - đã giành giải Kịch bản gốc xuất sắc. Điều đáng nói là tác phẩm không nhận được đề cử tương tự tại Oscar, và mới là cái tên đầu tiên kể từ Bowling for Columbine (2002) thắng WGA mà không có sự ủng hộ từ Viện hàn lâm.

‘Eighth Grade’: Chân dung sinh động về thế hệ Z tại Mỹ

Do YouTuber nổi tiếng Bo Burnham thực hiện, “Eighth Grade” là câu chuyện sẽ khiến cả những đứa trẻ chưa đến tuổi vị thành niên lẫn các bậc phụ huynh phải suy ngẫm.

Chiến thắng của Eighth Grade sở dĩ gây ngạc nhiên bởi tranh tài với bộ phim tại WGA là hai ứng cử viên hàng đầu cho giải thưởng lớn Oscar 2019Roma Green Book.

Ở hạng mục quan trọng còn lại của WGA - Kịch bản chuyển thể xuất sắc - bất ngờ cũng xảy ra khi Can You Ever Forgive Me? nhận giải thưởng. Bộ phim về một nữ văn sĩ chuyên đạo văn đã vượt qua lần lượt BlacKkKlansman, Black Panther, If Beale Street Could Talk A Star Is Born.

Hạng mục Kịch bản chuyển thể xuất sắc của WGA và Oscar tương đối giống nhau, chỉ khác đúng một trường hợp giữa Black Panther với The Ballad of Buster Scruggs. Do đó, Can You Ever Forgive Me? hiện đứng trước cơ hội làm nên chuyện lớn vào tối 24/2 dù trước đây ít được nhắc tới trên đường đua này.

Oscar 2019 anh 1
Can You Ever Forgive Me? bất ngờ được tôn vinh tại WGA 2019. Ảnh: Outnow.

Với hai bất ngờ liên tiếp mà WGA đem lại, đường đua Oscar bỗng trở nên rộng mở hơn bao giờ hết. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử mà các hiệp hội làm phim lớn tại Hollywood đưa ra những quyết định hoàn toàn khác nhau.

PGA (Hiệp hội Sản xuất) đã trao giải cho Green Book. DGA (Hiệp hội Đạo diễn) gọi tên Alfonso Cuarón với Roma. SAG (Hiệp hội Diễn viên) vinh danh Black Panther. ACE (Hiệp hội Dựng phim Mỹ) lại trao giải cho Bohemian Rhapsody The Favorite. Và nay WGA (Hiệp hội Biên kịch) quyết định gọi tên Eighth Grade Can You Ever Forgive Me?

5 hiệp hội làm phim lớn nhất đã đưa ra bảy cái tên khác nhau. Và ngay cả một hiệp hội danh giá khác là ASC (Hiệp hội Quay phim Mỹ) lại quyết định vinh danh bộ phim Cold War của điện ảnh Ba Lan.

Ngay cả hai bộ phim không được các hiệp hội trao giải là BlacKkKlansman A Star Is Born cũng không phải chưa hết cơ hội. BlacKkKlansman đến nay vẫn nhận đầy đủ các đề cử quan trọng tại Oscar và các sự kiện tiền Oscar. Còn A Star Is Born cũng nhận đề cử từ tất cả hiệp hội làm phim lớn nhỏ, ngoại trừ mảng kỹ xảo điện ảnh.

Tất cả cho thấy kết quả Oscar lần thứ 91 trong tuần tới hứa hẹn sẽ đem tới những bất ngờ, thay vì những cái tên đã được dự đoán từ trước như vài năm trở lại đây.

Oscar 2019: Tượng vàng sẽ thuộc về ai?

Dù còn gần một tháng nữa sự kiện điện ảnh lớn nhất thế giới mới diễn ra, các hạng mục trao giải chính của Oscar gần như đã ngã ngũ.

Các cột mốc quan trọng của mùa giải thưởng điện ảnh 2018-19

7/1: Lễ trao giải Quả cầu vàng (Bohemian Rhapsody Green Book thắng)

14/1: Lễ trao giải Critics Choice’ Award (Roma thắng)

20/1: Công bố giải thưởng PGA (Green Book thắng)

22/1: Công bố đề cử giải thưởng Oscar 2019 (Roma The Favourite dẫn đầu danh sách với cùng 10 đề cử)

28/1: Công bố giải thưởng SAG của Hiệp hội Diễn viên (Black Panther thắng)

2/2: Công bố giải thưởng DGA của Hiệp hội Đạo diễn (Alfonso Cuarón thắng với Roma)

11/2: Công bố giải thưởng BAFTA của Viện hàn lâm Anh quốc (Roma thắng)

12/2: Bắt đầu bỏ phiếu bình chọn giải Oscar

18/2: Công bố giải thưởng WGA của Hiệp hội Biên kịch (Eighth Grade Can You Ever Forgive Me? thắng)

19/2: Hòm phiếu Oscar chính thức đóng

24/2: Công bố giải thưởng Tinh thần Độc lập

25/2: Lễ trao giải Oscar 2019


Tuấn Lương

Bạn có thể quan tâm

Quả cầu vàng 2018 Phim ảnh