Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ortho K điều chỉnh cận loạn thị không phẫu thuật

Ortho K là phương pháp tạo hình giác mạc bằng kính áp tròng đeo ban đêm. Đây là cách giúp bạn đạt thị lực tự nhiên mà không cần phẫu thuật.

Sau khi sử dụng, Ortho K giúp người cận, loạn thị nhìn rõ vào ban ngày, không cần đến các loại kính hỗ trợ. Đây là phương pháp ngăn chặn hiệu quả tiến triển cận thị ở trẻ nhỏ và điều chỉnh khiếm khuyết thị lực.

Điều chỉnh thị lực bằng kính áp tròng

Bên cạnh việc phẫu thuật Lasik, người bị cận, loạn thị có thể sử dụng Ortho K để nhìn rõ xung quanh mà không cần đeo kính. Ortho K tác động nhẹ để thay đổi hình dáng của giác mạc, không gây ra tổn thương. Sản phẩm được Cục Quản lý Dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) cấp chứng nhận về độ an toàn và chất lượng cho người sử dụng từ năm 2002.

Bác sĩ Nghiêm Thị Thu Trang - chuyên khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City - cho biết: “Thao tác của phương pháp này khá đơn giản, gói gọn trong 10-15 phút: đeo kính áp tròng được thiết kế chuyên biệt trước khi đi ngủ, tháo ra sau khi thức dậy. Trong khi ngủ, các tròng kính nhẹ nhàng thay đổi hình dáng bề mặt phía trước của mắt (giác mạc) để người sử dụng nhìn thấy rõ ràng ngày hôm sau. Một cặp kính sử dụng có thể sử dụng trong 2 năm. Các bác sĩ sẽ hướng dẫn người dùng cách thức đeo và tháo kính, vệ sinh và bảo quản kính để đạt hiệu quả tối ưu nhất”.

Cũng theo bác sĩ Trang, cận thị tăng số ở trẻ nhỏ đang là vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm. Trên thế giới, tỷ lệ cận thị ở Hàn Quốc là 97%, ở Đài Loan là 83%, Singapore là 53%. Tại Việt Nam, cận thị trong độ tuổi 6-17 lên tới 53%. Vì vậy, Ortho K là phương pháp hữu ích, giúp người dùng lấy lại thị lực tự nhiên, thêm tự tin trong cuộc sống.

Ortho K cho người cận, loạn thị

Đối tượng sử dụng Ortho K là người bị cận thị (dưới 10 độ) không kèm hoặc kèm loạn thị từ 3 độ trở xuống. Với trẻ em chưa đủ độ tuổi phẫu thuật, trẻ em đang tăng độ trong quá trình phát triển, Ortho K là lựa chọn hợp lý. Những người không thích hợp hoặc không đủ điều kiện phẫu thuật mắt, người không thích hợp sử dụng các loại gọng kính truyền thống vào ban ngày cũng có thể áp dụng phương pháp này.

Chị Phạm Thu Nga - 26 tuổi, cựu du học sinh tại Pháp - chia sẻ: “Sử dụng kính Ortho K hơn 2 tuần, tôi thấy rất bất ngờ và hài lòng. Với phương pháp này, tôi đã hoàn toàn chia tay cặp kính cận 6 đi-ốp và loạn thị 3 đi-ốp gắn liền với mình 15 năm”.

Chị Nga được đo khúc xạ, thử kính để xác định độ cận, loạn thị chính xác.

Là một trong những khách hàng đầu tiên sử dụng dịch vụ này tại Vinmec Timec City, chị Nga chia sẻ lý do: “Tôi vốn đam mê các hoạt động thể thao để rèn luyện sức khỏe, vì vậy cặp kính nhiều lúc khiến tôi gặp bất tiện. Tôi thực sự mong muốn có một phương pháp đem lại thị lực tốt mà không phải lệ thuộc vào kính. Khi đến bệnh viện kiểm tra mắt và được tư vấn, tôi đã háo thức thử nghiệm. Sau 2-3 ngày áp dụng, sáng hôm sau tôi không cần đeo kính mà vẫn nhìn rõ mọi thứ xung quanh. Dù được tư vấn trước nhưng tôi vẫn bất ngờ về kết quả. Ortho K giúp tôi năng động hơn mỗi ngày”.

Chị Nga hài lòng về thị lực sau vài ngày sử dụng Ortho K.

Ưu điểm của phương pháp này là sự đơn giản, tiện dụng và an toàn. Theo bác sĩ Trang, sử dụng Ortho K giúp mức độ cận không tăng hoặc tăng rất ít sau thời gian dài. Vì vậy, loại kính này được nhiều người tin tưởng sử dụng. 

Hiện nay, phương pháp này đã có mặt tại Vinmec Times City. Các chuyên gia đều được tập huấn và cấp chứng chỉ của Hiệp hội Chỉnh hình giác mạc Mỹ. Các bác sĩ của bệnh viện sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn và chăm sóc trọn gói, giúp bạn sử dụng Ortho K đạt hiệu quả và thuận lợi. Bệnh viện được trang bị các thiết bị chuyên dụng như hệ thống chụp bản đồ giác mạc dành riêng cho Ortho K, hệ thống máy đo khúc xạ hiện đại tiên tiến giúp đưa ra kết quả thị lực chính xác.

Bác sĩ ghi hình chuyển động của kính trên bề mặt để xác định kính Ortho K phù hợp nhất với người bệnh.

Đặc biệt, Vinmec cung cấp kính được thiết kế riêng cho từng người, thông số kính được gửi và đặt sản xuất tại Mỹ. Dung dịch ngâm kính và nước rửa kính AOsept (Hydrogen peroxide 3% công thức H2O2), sau 6h oxy hóa khử diệt vi khuẩn sẽ chuyển thành nước. Nhờ quá trình này, kính đặt vào mắt ít gây kích ứng, đạt kết quả tốt nhất cho người sử dụng.

Bác sĩ Vinmec chụp bản đồ giác mạc trước và sau khi đặt Ortho K để xác định chính xác mức độ cải thiện thị lực của người bệnh.

Từ 13 đến 30/6, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City dành ưu đãi đặc biệt là miễn phí thăm khám và tư vấn Ortho K cho người cận, loạn thị. Để có thêm thông tin, độc giả liên hệ: 0439743556.

Mộc-Trà

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe