Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Only C: 'Phải nghe những lời mạt sát, vu khống về mình mỗi ngày'

Sau nhiều vụ lùm xùm phát ngôn Only C mong muốn đồng nghiệp, truyền thông và khán giả có cái nhìn cởi mở, xem nhẹ mọi chuyện, không cần hằn học và cố gắng giữ gìn hình ảnh nghệ sĩ.

Only C phat ngon anh 1Only C phat ngon anh 2

Sau nhiều vụ lùm xùm phát ngôn Only C mong muốn đồng nghiệp, truyền thông và khán giả có cái nhìn cởi mở, xem nhẹ mọi chuyện, không cần hằn học và cố gắng giữ gìn hình ảnh nghệ sĩ.

Nhìn lại sau những vụ vạ miệng cũng như lùm xùm với những nghệ sĩ khác, nhạc sĩ, nhà sản xuất, ca sĩ Only C khẳng định bản thân đã trưởng thành và thay đổi rất nhiều. 

Anh nhận ra cần phải sống chậm lại và không phải chuyện gì cũng nên có ý kiến, càng không nên bình luận và phán xét về bất kỳ ai khác không liên quan đến mình.

"Cảm giác không ai chịu được đó là cảm giác mà mỗi nghệ sĩ phải chịu đựng mỗi ngày. Người thường không chịu được việc một vài câu chửi rủa trên mạng, vậy mà nghệ sĩ thì phải chịu những điều mạt sát, vu khống về mình mỗi ngày", anh trút nỗi lòng.

Only C: 'Tôi từng muốn tự tử' Nam nhạc sĩ cho biết trước các lời chửi rủa trên mạng, anh từng có ý định tự tử.

“Đôi khi người ta chửi mình cho vui thôi”

- Anh có suy nghĩ như thế nào về những phát ngôn của ca sĩ Ngọc Anh khi chê bai âm nhạc của anh và Chi Dân là rẻ tiền, khiến cho thị trường nhạc Việt như cái chợ?

- Chắc gì người đó đã muốn nói đến mình. Nếu không phải có người hỏi, có người cố tình đem ra so sánh thì nhiều khi người ta cũng không nhắc đến mình làm gì.

Vốn dĩ những gì liên quan về nghệ thuật thì khó mà đem ra so sánh được. Có thể so ai già hơn ai, ai mập, ai ốm hơn ai, những cái mang tính trực quan thôi. Còn những điều thiên về cảm giác, thẩm mỹ của mỗi người thì làm sao mà so được. Việc đem ra so sánh người này với người kia đã là việc rất phi lý rồi.

Only C phat ngon anh 3Only C phat ngon anh 4

- Anh có cảm thấy khó chịu hay tức giận trước những lời chê bai nặng nề như vậy?

- Đương nhiên cũng hơi mệt vì lâu lâu cái tên của mình lại cứ bị réo lên dù mình chẳng biết mình làm gì sai. Các anti-fan lại có dịp xông xáo vào cuộc. Tự dưng trên trời đổ xuống một tai họa mà mình lại không làm gì, tự dưng bị đem ra chửi như vậy thì tôi cũng hơi bực mình chứ. Tự dưng đang vui thì tôi lại mất vui vài hôm. Nhưng tôi tin sau đó thì đâu lại vào đấy. Chuyện lắng xuống thì lại phải vui, chứ mình cũng đâu thể buồn hoài.

- Nhưng như anh nói có thể là do Ngọc Anh chưa hiểu hết về anh, anh không muốn đưa ra phản hồi gì về những bình luận đó sao?

- Không. Lời nói ai nói cũng được thì chẳng ảnh hưởng tới ai hết. Khán giả của mình cảm thấy bực tức thì họ tỏ ra gay gắt vậy thôi chứ bản thân tôi thấy không có gì đáng để phản ứng lại hết.

Người ta nghĩ gì thì nói đó, mình phải tôn trọng ý kiến của mỗi người. Khán giả hay người trong nghề cũng vậy, mình cứ bình tĩnh lắng nghe xem họ nói cái gì rồi từ từ mới xem xét đúng sai, có ảnh hưởng đến mình hay không.

Những lời góp ý mang tính xây dựng thì tôi sẽ nghe và suy nghĩ thấu đáo. Còn những lời nào gay gắt và mang tính chỉ trích, khiến mình mệt mỏi thì tốt nhất là nên tránh xa ra.

- Cuộc sống riêng tư và công việc của anh có bị ảnh hưởng gì sau vụ lùm xùm này không?

Only C phat ngon anh 5

- Không, thực tế vụ việc lần này chẳng ảnh hưởng gì nhiều. Mạng xã hội, truyền thông là nơi mà tất cả mọi người được vô tư bày tỏ quan điểm của mình mà không mất tiền. Mà cái nào không mất tiền thì mọi thứ trở thành trò vui. Nhiều khi người ta chửi mình thì họ thấy vui, thì cứ để người ta vui.

Nói chung, nghệ sĩ, khán giả hay truyền thông cứ thoải mái, cởi mở và xem mọi chuyện nhẹ nhàng hơn đi. Đâu nhất thiết ta cứ phải nằng nề, hằn học với nhau, đâu có được cái gì đâu.

- Nếu anh nhận được câu hỏi tương tự thì anh sẽ trả lời như thế nào?

- Tôi sẽ hỏi lại ngay: “Người đó có liên quan gì đến tôi không? Nếu không thì tôi không trả lời”. Nếu đó là những nhận xét, bình luận quanh mâm cơm của mỗi gia đình, trong những chầu cà phê với bàn bè thì khác. Nhưng nếu muốn đưa lên mặt báo để gây nên lùm xùm thì đó là lựa chọn của mỗi người. Còn cá nhân tôi, sau quá nhiều chuyện, tôi chọn cho mình cách tránh né là an toàn nhất.

Phóng viên cũng thường hỏi tôi rất nhiều về những người khác. Ban đầu tôi cũng vô tư trả lời nhưng sau những lần vạ miệng, tôi thấy tốt nhất mình nên tránh, chỉ trả lời những vấn đề của mình thôi.

- Có vẻ suy nghĩ này mới đến với anh thôi vì trước đó anh cũng từng xuất hiện trên báo và đưa ra nhiều lời nhận xét về các nghệ sĩ khác?

- Ừ, suy nghĩ này chỉ mới có gần đây thôi, sau vụ lùm xùm về phát ngôn đợt trước đấy (cười lớn). Lùm xùm lần trước thật sự là lỗi ở tôi, vạ miệng và nói khi chưa kịp suy nghĩ thấu đáo. Lúc đó, tôi nói xong còn không biết mình đã nói cái gì. Ý mình không phải như vậy nhưng nói một hồi lại thành sai.

- Từ đó tới giờ anh có hay phán xét, bình luận về các nghệ sĩ trong nghề?

- Với những người lớn hơn trong nghề thì tôi không dám đâu. Nếu có thì cũng là nhận xét cụ thể ở từng tác phẩm chứ không bình phẩm chung chung.

Quan trọng là mình phải xác định rõ mức độ thân thiết trong mối quan hệ với người đó. Không thân và đủ hiểu nhau thì đôi khi lời nhận xét của mình thành ra chọc xoáy người khác. Nhiều khi không giúp được người ta mà còn rước họa vào thân.

“Tốt nhất là nhà ai nấy sống, việc ai nấy làm”

- Sau những scandal trên truyền thông, anh có rút ra được điều gì cho bản thân?

- Đầu tiên, nghe chửi mà không bực là tôi đã thấy mình trưởng thành hơn trước kia rất nhiều. Tôi thấy mình cần phải bình tĩnh hơn để sống. Sống chậm lại và không phải chuyện gì hay bức xúc gì cũng đưa lên mặt báo. Đặc biệt tôi nhận ra càng không nên bình luận và phán xét về bất kỳ ai khác. Việc gì của mình thì mình làm, không xen vào chuyện người khác. Tốt nhất là nhà ai nấy sống, việc ai nấy làm.

Tất nhiên, đó là quan điểm của tôi chứ tôi không có quyền bắt ai cũng giống mình. Việc người khác thích phán xét là chuyện của họ.

Only C phat ngon anh 6

- Mọi người xung quanh anh có bị tổn thương trong những lần anh bị công chúng đem ra chỉ trích như vậy?

- Họ không tổn thương vì họ tin tôi. Nhưng gia đình và bạn bè thân thiết đều trách sao tôi dại quá, bảo tôi lớn rồi mà không biết khôn, nói mà không biết suy nghĩ.

Chính điều đó làm tôi trưởng thành trong suy nghĩ và hành động, tiết chế cái tôi của bản thân hơn. Tôi biết cái gì cần nói thì nói, cái gì cần im lặng thì im lặng, chỉ thật sự nên nói khi điều đó đáng giá hơn là im lặng.

- Anh từng chia sẻ mình đã bị trầm cảm thậm chí muốn tự tử vì không chịu nổi áp lực dư luận, vì sao lần này anh lại có vẻ thư thái đối diện như vậy?

- Trước đến nay, tôi luôn cho rằng mình là người yêu đời, sẽ không vì chuyện gì mà tự tử. Chỉ đến khi bị trầm cảm tôi mới thấy sự ghê gớm của căn bệnh này. Tôi chia sẻ câu chuyện này có thể nhiều người sẽ lại đánh giá tôi dùng để đánh bóng tên tuổi. Nhưng tôi nói ra đây chỉ với mục đích để giúp đỡ người khác.

Sau khi vượt qua căn bệnh trầm cảm lần đầu tiên, sự việc vạ miệng lần trước lại khiến tôi cảm thấy lạc lõng và cô đơn, cảm thấy mình không đáng có trên xã hội này và lại mắc phải căn bệnh ấy một lần nữa. Nhưng quan trọng hơn hết là tôi bị trầm cảm thì sẽ nhận là mình trầm cảm và tìm đến sự giúp đỡ chứ không âm thầm chịu đựng và tự giết chết chính mình.

Cảm giác không ai chịu được đó là cảm giác mà mỗi nghệ sĩ phải chịu đựng mỗi ngày. Người thường không chịu được việc một vài câu mạt sát trên mạng, vậy mà nghệ sĩ thì phải chịu những điều vu khống về mình mỗi ngày. Những điều tốt đẹp là có, nhưng song song đó lại là những điều không đúng về bản thân.

Only C phat ngon anh 7

- Anh có cho rằng do tên tuổi Only C ngày càng nổi tiếng nên mới dính nhiều scandal như vậy không?

- Không tôi không cảm thấy điều đó. Đã là người nổi tiếng thì mọi việc đều phải hạn chế. Dù tôi cũng không phải là một ca sĩ thần tượng đến mức phải tuyệt đối hóa trong việc giữ gìn hình ảnh nhưng tôi cũng không muốn để những người ngoài nghề đánh giá người trong nghề là “lũ nghệ sĩ”.  

Khi danh xưng nghệ sĩ bị đem ra làm trò cười cho ai đó khiến tôi rất tức giận, đôi khi có thể xảy ra xô xát. Nếu chửi thẳng mình tôi thì không sao, nhưng đụng chạm tới nghề nghiệp thì đó là xương máu của biết bao thế hệ anh em gây dựng. Việc giữ gìn là cho tất cả anh em nghệ sĩ chứ không phải chỉ cho riêng mình.

Only C phat ngon anh 8

- Danh xưng nghệ sĩ bị đem ra chì chiết như vậy, anh có nghĩ đó là do người trong cuộc tự làm nhau xấu đi?

- Nghệ sĩ cũng là người thường, năm người mười ý, có người thì có cá tính mạnh, nóng tính, có người ôn hòa, khiêm nhường. Vì vậy chuyện mâu thuẫn cũng là chuyện bình thường.

Tuy nhiên chính truyền thông là nhân tố đẩy mạnh cuộc tranh cãi, để họ thật sự gây chiến với nhau. Lúc đó, người trong cuộc phải đủ tỉnh táo để nhìn nhận xem đâu là mồi nhử truyền thông đâu cuộc chiến thật ngoài đời để đưa ra cách xử lý phù hợp.

“Có trao giải tôi cũng không dám nhận”

- Anh có cho rằng sự phủ sóng của mình năm nay đến từ những vụ việc ồn ào trước đó hay không?

- Có, tôi nghĩ việc gì cũng có hai mặt của nó. Vốn đâu phải ai cũng quan tâm đến âm nhạc mà họ chỉ quan tâm đến showbiz thôi. Bỗng có vụ việc ồn ào xảy ra thì họ sẽ tìm đến nghe thử nhạc của người nằm trong sự việc ấy xem như thế nào. Bỗng dưng một bài hát của mình bình thường chỉ vài trăm ngàn lượt nghe, sau một sự việc lùm xùm qua một đêm có thể lên đến vài triệu.

Khi đó mình phải hiểu, những lượt nghe đó ở đâu ra, chính là từ những sự việc lùm xùm trên báo. Không phải ai cũng nghe nhạc của Only C, cũng không phải ai cũng biết đến Only C. Qua sự việc đó bỗng có thêm nhiều người biết đến mình. Đó là hai mặt của sự việc, tích cực có và tiêu cực có.

- Anh nghĩ bao nhiêu phần trăm trong 188 triệu lượt nghe ca khúc “Yêu là Tha Thu" trên trang Zing MP3 được giúp sức từ những vụ lùm xùm thời gian gần đây?

- Tôi nghĩ thành tích đó đến từ nhiều yếu tố. Phần lớn đến từ hiệu ứng của bộ phim Em chưa 18. Có nhiều yếu tố, cộng hưởng từ truyền thông, từ bộ phim, và cả những vụ lùm xùm. Nhưng với ca khúc Yêu là Tha Thu tôi nghĩ thành công đến từ những yếu tố tích cực nhiều hơn.

Only C phat ngon anh 9Only C phat ngon anh 10

- Anh được đề cử ở rất nhiều hạng mục của Zing Music Awards như Nghệ sĩ của năm, Ca sĩ của năm, Nhạc sĩ của năm, Bài hát của năm, Nhạc phim,..anh có cảm thấy bất ngờ về thành công của mình trong năm nay?

- Đúng là khi nghe bạn nói tôi rất ngạc nhiên vì không nghĩ mình lại lọt top đề cử ở nhiều hạng mục như vậy. Sự ghi nhận của khán giả thật sự vượt ngoài kỳ vọng của tôi. Tuy nhiên, tôi thấy năm nay có nhiều người có hoạt động mạnh và đạt nhiều thành tựu hơn cả tôi đó chứ.

Trong các hạng mục tôi đều thấy có người xứng đáng đoạt giải hơn nên chỉ cần nhìn thấy tên mình trong top thôi tôi đã thấy hạnh phúc rồi. Chứ ví dụ như trao tôi ở hạng mục Nhạc sĩ của năm thì khác gì trêu chọc tôi vì năm nay, sáng tác mới nổi bật thì tôi chỉ có mỗi bài Em chưa 18, còn Yêu là Tha Thu là bài cũ, tôi chỉ chỉnh sửa lại cho phù hợp với phim. Nếu có trao giải thì tôi cũng không có mặt mũi nào mà nhận.

- Anh được đề cử ở cả hạng mục ca sĩ và nhạc sĩ, anh cảm thấy thích xuất hiện ở hạng mục nào hơn?

Trước kia tôi thích làm nhạc sĩ. Nhưng khi bước lên sân khấu, hát trước nhiều người, tôi bỗng thích cảm giác này. Còn về thích lĩnh vực nào hơn, thì khi đang làm việc với tư cách nào tôi sẽ thích lĩnh vực đó hơn. Khi sản xuất nhạc, tôi sẽ thích làm nhạc sĩ hơn. Khi đang ca hát, tôi thích làm ca sĩ hơn.

Phương Linh - Nghiêm Ngọc

Ảnh: Nguyễn Thành
Đồ họa: Nhân Lê

Bạn có thể quan tâm

LONGFORM