Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ông Zelensky: Ukraine sẽ giành lại toàn bộ thành phố đã mất

Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định Ukraine sẽ giành lại toàn bộ số thành phố đã rơi vào tay Nga, bao gồm cả Sievierodonetsk vừa thất thủ sau nhiều tuần giao tranh ác liệt.

Nga đã bắn 45 quả tên lửa và rocket vào Ukraine trong 24 giờ qua nhằm đập tan tinh thần người dân nước này nhưng nỗ lực ấy rồi cũng sẽ thất bại, ông Zelensky khẳng định trong bài phát biểu khuya 25/6, theo Reuters.

“Vì thế, mọi thành phố của chúng ta - Sievierodonetsk, Donetsk, Lugansk, chúng ta sẽ giành lại tất cả”, ông nói.

Ukraine gianh lai toan bo thanh pho da mat anh 1

Tổng thống Zelensky tại tỉnh Odesa vào ngày 18/6. Ảnh: Reuters.

Đó là lần duy nhất trong bài phát biểu ông Zelensky đề cập tới Sievierodonetsk - một trong hai thành phố cuối cùng mà Ukraine còn từng kiểm soát tại tỉnh Lugansk và đã thất thủ hoàn toàn hôm 25/6.

“Giai đoạn này của cuộc giao tranh rất khó khăn về mặt cảm xúc và tinh thần. Chúng ta không biết được cuộc giao tranh này sẽ kéo dài bao lâu hay sẽ còn cần bao nhiêu lần đánh, bao nhiêu thất bại và nỗ lực nữa trước khi chúng ta nhìn thấy chiến thắng nơi chân trời”, ông Zelensky khẳng định.

Những đòn tấn công tên lửa không ngớt đã xác nhận một thực tế rằng các lệnh trừng phạt nhắm vào Nga là không đủ để giúp Ukraine và Kyiv cần nhiều vũ khí hơn, vị tổng thống nói.

“Những hệ thống phòng không hiện đại trong tay các đối tác của chúng ta không nên bị bỏ tại thao trường hay trong kho mà nên có mặt tại Ukraine, nơi đang cần tới chúng hơn mọi nơi nào khác trên thế giới”, ông Zelensky khẳng định.

Tuần qua, Ukraine cũng nhận được hệ thống tên lửa HIMARS từ Mỹ. Họ cho biết đã sử dụng loại vũ khí này để đánh trúng mục tiêu.

Hệ thống tên lửa HIMARS có nhiều tính năng vượt trội so với các vũ khí mà Ukraine đang sở hữu. Với tầm bắn xa hơn, HIMARS có thể giúp Kyiv tấn công sâu vào vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát, đe dọa các đơn vị pháo binh hay các kho hậu cần của Nga.

Tuy nhiên, giới phân tích chưa chắc chắn về khả năng HIMARS có thể thay đổi cục diện tại miền Đông Ukraine khi số lượng vào tay Ukraine còn ít ỏi.

Video vũ khí chính xác cao của Nga phá hủy 50 bệ phóng rocket Ukraine Bộ Quốc phòng Nga tung video vũ khí chính xác của nước này tấn công phá hủy tới 50 hệ thống pháo phóng loạt và 49 thùng chứa nhiên liệu quân sự tại tỉnh Mykolaiv ở Nam Ukraine.

Sievierodonetsk thất thủ hoàn toàn

Thành phố Sievierodonetsk ở miền Đông Ukraine "hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của Nga", người đứng đầu cơ quan quân sự của thành phố cho biết ngày 25/6.

Lực lượng Ukraine 'gần như rút khỏi' Sievierodonetsk

Thị trưởng Sievierodonetsk của Ukraine ngày 25/6 cho biết quân đội nước này đã "gần như rời khỏi" thành phố sau khi cầm cự trong nhiều tuần trước sự tiến công của lực lượng Nga.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm