Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ông Zelensky nhắc vụ Trân Châu cảng khi phát biểu trước Quốc hội Mỹ

Bài phát biểu của Tổng thống Volodymyr Zelensky làm chấn động Quốc hội Mỹ, khiến nhiều nghị sĩ kêu gọi Tổng thống Joe Biden hỗ trợ Ukraine bằng những cách mạnh mẽ hơn.

Tổng thống Zelensky cho biết Ukraine đang trải qua cuộc chiến nghiêm trọng nhất kể từ Thế chiến 2, thủ đô Kyiv sống dưới các cuộc không kích và tấn công tên lửa mỗi ngày, theo CNN.

Ông Zelensky nói người Ukraine bị tấn công chỉ vì mong muốn sống trong tự do, hạnh phúc. Ông nói xe tăng, bom đạn đang được dùng để đoạt đi ước mơ này của người Ukraine, cũng như quyền tự lựa chọn tương lai và con đường phát triển đất nước.

nga tan cong ukraine anh 1

Quốc hội Mỹ đứng dậy vỗ tay sau khi Tổng thống Zelensky đọc bài phát biểu. Ảnh: AFP.

Tổng thống Zelensky nhắc lại câu nói nổi tiếng "tôi có một giấc mơ" của Mục sư Martin Luther King, nhằm lay động và tìm kiếm sự đồng cảm của các nghị sĩ Mỹ.

"Tôi có một giấc mơ, điều này các vị hẳn đều đã biết. Tôi có một nguyện vọng, nguyện vọng bảo vệ vùng trời đất nước tôi. Tôi cần quyết định của các vị, sự giúp đỡ của các vị", ông Zelensky nói.

Trong nỗ lực kêu gọi Quốc hội Mỹ ủng hộ thiết lập vùng cấm bay, Tổng thống Zelensky nhắc lại hai ký ức buồn của người Mỹ là cuộc tấn công Trân Châu cảng và sự kiện 11/9/2001, đồng thời trình chiếu đoạn ghi hình các thành phố Ukraine bị bắn phá trong những ngày qua.

"Xin hãy nhớ lại Trân Châu Cảng, khi bầu trời của các vị đen kịt bóng máy bay không kích. Hãy nhớ ngày 11/9, khi quỷ dữ tìm cách biến các thành phố của các vị thành chiến trường. Đó là khi những người vô tội bị tấn công từ trên không. Không ai có thể lường trước, các vị không ngăn được cuộc tấn công. Và đất nước chúng tôi đang trải qua điều tương tự mỗi ngày", ông Zelensky nói.

Ông Zelensky cũng nhắc nhở các nghị sĩ Mỹ rằng trở thành người lãnh đạo thế giới đồng nghĩa phải là người dẫn dắt hòa bình.

"Hòa bình ở đất nước của các vị không chỉ phụ thuộc vào các vị và người dân Mỹ, nó phụ thuộc vào những dân tộc mạnh mẽ xung quanh. Đó là sự dũng cảm, sẵn sàng chiến đấu vì sự sống của dân tộc mình và người dân thế giới, vì quyền con người, tự do, quyền được sống đàng hoàng, được chết khi số phận gọi tên chứ không chết bởi ý chí của người khác", Tổng thống Zelensky nói.

Sau khi kết thúc bài phát biểu, Tổng thống Zelensky nhận được tràng pháo tay ủng hộ từ các thành viên lưỡng đảng. Nhiều nghị sĩ bày tỏ sự xúc động trước thông điệp của nhà lãnh đạo Ukraine.

"Chúng ta cần giúp đỡ Ukraine, cho họ tất cả những gì họ cần... Đây là lúc cần đoàn kết đằng sau người dân Ukraine", Hạ nghị sĩ Mike McCaul, thành viên Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, nói.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết bà chấn động vì những gì người dân Ukraine đang phải trải qua. Bà Pelosi cho biết Quốc hội Mỹ đang chuẩn bị thảo luận một dự luật mới về vấn đề Ukraine, nhưng không thông tin chi tiết.

Tòa án Công lý Quốc tế yêu cầu Nga chấm dứt chiến dịch quân sự

Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ), tòa án cấp cao nhất của Liên Hợp Quốc, vừa ra phán quyết yêu cầu Nga chấm dứt ngay chiến dịch quân sự trên lãnh thổ Ukraine.

Tòa án Liên Hợp Quốc sắp ra phán quyết về chiến dịch của Nga ở Ukraine

Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ), tòa án cấp cao nhất của Liên Hợp Quốc, sẽ ra phán quyết vào ngày 16/3 về việc đòi Nga phải dừng tấn công vào Ukraine, theo yêu cầu từ phía Kyiv.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm