Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ông Zelensky đề xuất đàm phán với ông Putin ở Jerusalem

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 20/3 gợi ý rằng Jerusalem có thể là địa điểm tổ chức đàm phán hòa bình với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Thủ tướng Israel Naftali Bennett đang cố gắng tìm cách tổ chức các cuộc đàm phán và chúng tôi rất biết ơn nỗ lực của ông ấy. Vì vậy, sớm hay muộn, chúng tôi sẽ bắt đầu cuộc đàm phán này với Nga, có thể ở Jerusalem”, Tổng thống Zelensky phát biểu trong một video được công bố hôm 20/3.

"Tất nhiên, Israel có những lợi ích và chiến lược bảo vệ công dân của mình. Chúng tôi hiểu tất cả điều đó. Jerusalem là nơi thích hợp để tìm kiếm hòa bình", ông nói thêm, Reuters đưa tin.

"Thủ tướng Bennett cũng đã có cuộc gặp kéo dài 3 giờ đồng hồ với ông Putin ở Điện Kremlin hôm 5/3".

Kể từ khi giao tranh nổ ra, thủ tướng Israel đã tiến hành nhiều cuộc điện đàm với cả Tổng thống Zelenskiy và Tổng thống Nga Vladimir Putin để cố gắng đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột.

Tuần trước, ông Bennett cũng bí mật bay tới Moscow để gặp nhà lãnh đạo Điện Kremlin.

khung hoang Ukraine anh 1

Hình ảnh Tổng thống Zelensky trong video phát biểu hôm 20/3. Ảnh: AFP.

Cùng ngày, tổng thống Ukraine đã có bài phát biểu trước các nhà lập pháp Israel. Ông kêu gọi Israel từ bỏ thái độ trung lập và cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt cho Kyiv.

Sau bài phát biểu, Ngoại trưởng Israel Yair Lapid cam kết đất nước ông sẽ "không bao giờ quay lưng với những người đang phải chịu cảnh xung đột", theo The Hill.

Ông Jonathan Schanzer, Phó chủ tịch Trung tâm Bảo vệ Các nền Dân chủ (trụ sở tại Mỹ), cũng cho rằng: “Một số lợi ích quốc gia cốt lõi của Israel đang bị đe dọa và họ đang cố gắng tìm ra cách để bảo vệ, đồng thời ngăn chặn một cuộc khủng hoảng”.

Người dân Lviv cố gắng bảo vệ những bức tượng quý Người dân ở thành phố Lviv, Ukraine nỗ lực bảo vệ các di tích lịch sử khỏi nguy cơ từ cuộc xung đột. Những bức tượng lịch sử đang được bao bọc kỹ lưỡng.

Uy lực tên lửa siêu vượt âm Kinzhal của Nga

Tên lửa siêu vượt âm Kh-47 Kinzhal có thể tấn công mục tiêu với tốc độ hơn 12.000 km/h và việc đánh chặn gần như là không thể.

Mỹ không tin tên lửa siêu thanh của Nga ‘xoay chuyển được tình thế’

Sau khi Moscow tuyên bố bắn 2 tên lửa siêu thanh vào Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo đây là bước leo thang xung đột mạnh mẽ nhưng không thể “xoay chuyển tình thế”.

Hải Linh

Bạn có thể quan tâm