Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Vương Nghị viếng nghĩa trang chí nguyện quân TQ ở Triều Tiên

Truyền thông Bình Nhưỡng ngày 4/9 thông báo Ngoại trưởng Vương Nghị đã đến viếng nghĩa trang dành cho chí nguyện quân Trung Quốc thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên.

Ngoại trưởng Vương Nghị cùng nhiều quan chức Trung Quốc ngày 3/9 đến thăm Nghĩa trang Liệt sĩ cho Chí nguyện quân Nhân dân Trung Quốc tại Anju, tỉnh Pyongan Nam, cách thủ đô Bình Nhưỡng khoảng 65 km, theo KNCA.

Đây là nơi chôn cất những quân nhân Trung Quốc tử trận trên đất Triều Tiên, trong cuộc chiến trên bán đảo kéo dài từ năm 1950-1953. Ông Vương đã đặt vòng hoa và làm nghi thức mặc niệm những liệt sĩ.

nghia trang chi nguyen quan o Trieu Tien anh 1
Ông Vương Nghị viếng nghĩa trang liệt sĩ Trung Quốc tại Triều Tiên. Ảnh: Ariang News.

Hình ảnh được phát trên đài Ariang News của Hàn Quốc cho thấy ông Vương Nghị và các quan chức Trung Quốc đến viếng nghĩa trang giữa trời mưa.

Giới quan sát nhận định hoạt động này nhằm tái khẳng định "quan hệ máu thịt" giữa Trung Quốc và Triều Tiên từ giai đoạn chiến tranh, theo Yonhap.

Ông Vương đến Bình Nhưỡng vào ngày 2/9. Chuyến thăm của quan chức ngoại giao hàng đầu Bắc Kinh dự kiến kéo dài 3 ngày.

Giới quan sát dự đoán nội dung làm việc sẽ xoay quanh chuyến thăm kế tiếp của nhà lãnh đạo Kim Jong Un đến Bắc Kinh.

Tại Bình Nhưỡng, ông Vương đã có cuộc gặp với người đồng cấp Ri Yong Ho phía Triều Tiên. Hai bên thảo luận về các vấn đề an ninh khu vực và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Các bên nhất trí duy trì hợp tác và thông tin chặt chẽ trên nhiều vấn đề.

nghia trang chi nguyen quan o Trieu Tien anh 2
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho ngày 2/9 tại Bình Nhưỡng. Ảnh: Tân Hoa xã.

Ông Ri nhấn mạnh chuyến thăm của người đồng cấp Trung Quốc đến Bình Nhưỡng là một phần quan trọng trong kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, theo China Daily.

Quốc hội Triều Tiên sửa hiến pháp, trao thêm quyền cho ông Kim Jong Un

Quốc hội Triều Tiên đã thay đổi một số nội dung của hiến pháp, biến ông Kim Jong Un trở thành người nắm quyền lực cao nhất cả về hành pháp và lập pháp.

Việt Nam tham dự Đối thoại Quốc phòng Seoul lần thứ tám tại Hàn Quốc

Việc tham dự Đối thoại Quốc phòng Seoul khẳng định vai trò tích cực, chủ động và trách nhiệm của Việt Nam đối với các vấn đề quốc tế và khu vực.


Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Trung Quốc Hàn Quốc Kim Jong Un Thế giới