Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ông Vương Nghị: TQ hành động mạnh mẽ, chống dịch 'đang có hiệu quả'

Ngoại trưởng Trung Quốc nói các nỗ lực của nước này nhằm kiểm soát dịch virus corona "đang có hiệu quả", cho rằng số ca nhiễm mới đã giảm nhờ Bắc Kinh "hành động mạnh mẽ".

Phát biểu trong hội nghị với những người đồng cấp Đông Nam Á (ASEAN) tại Lào hôm 20/2, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói dịch bệnh "có thể kiểm soát và có thể chữa trị" bất chấp sự lo lắng mà nó gây ra trên toàn cầu, theo AFP.

"Trung Quốc không chỉ bảo vệ người dân của mình mà còn của cả thế giới", ông Vương nói, đề cập đến sự sụt giảm rõ rệt về số ca nhiễm mới gần đây ở Trung Quốc, nơi dịch bệnh đã làm thiệt mạng hơn 2.100 người.

Hội nghị diễn ra giữa lúc các nước láng giềng ASEAN, nơi phụ thuộc vào dòng chảy hàng hóa và khách du lịch Trung Quốc, đang gặp nhiều khó khăn sau vì những hạn chế đi lại liên quan đến Trung Quốc.

Một hội nghị tương tự đã được tổ chức vào năm 2003 sau khi dịch SARS bùng phát.

Ong Vuong Nghi: TQ hanh dong manh me, chong dich 'dang co hieu qua' hinh anh 1 000_1P50V7.jpg

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong hội nghị tại Vientiane, Lào, hôm 20/2. Ảnh: AFP.

Khởi phát từ thành phố Vũ Hán ở miền Trung Trung Quốc, chủng virus corona mới đã lây nhiễm cho hơn 74.000 người tại Trung Quốc. Nước này đã cách ly hàng chục triệu người ở một số thành phố, kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và đình chỉ nhiều đường bay trong nỗ lực khống chế virus.

Các trường hợp lây nhiễm đã được ghi nhận ở Philippines, Singapore, Thái Lan, Campuchia, Malaysia và Việt Nam.

Philippines, Singapore và Việt Nam đã hạn chế các chuyến bay từ Trung Quốc đại lục và tạm dừng chính sách miễn thị thực trong khi các chốt kiểm tra sức khỏe được dựng lên tại mọi điểm nhập cảnh.

Thái Lan, nơi không áp dụng các hạn chế như vậy, cho biết lượng khách đến từ Trung Quốc đại lục đã giảm 90% trong tháng này. Đây được xem là tổn thất nặng nề của ngành du lịch vốn đóng góp 1/5 GDP của vương quốc.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Vương Nghị nói tổn thất là vấn đề "tạm thời". "Dịch bệnh có thể đã gây ảnh hưởng đến sự hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN nhưng những tác động như vậy có thể khắc phục và bù đắp được... quỹ đạo lâu dài vẫn nguyên không bị ảnh hưởng", ông nói trong cuộc họp báo sau hội nghị.

"Nỗi sợ hãi còn đáng sợ hơn bản thân virus và niềm tin là thứ quý giá hơn vàng".

Chuyên gia hàng đầu về virus lo ngại các ca nhiễm không có triệu chứng Chuyên gia cho biết nhiều người không có triệu chứng hoặc biểu hiện nhẹ vẫn bị nhiễm virus. Họ vẫn đang cố gắng nghiên cứu qua xét nghiệm kháng thể.

Phó thủ tướng dự hội nghị ASEAN-Trung Quốc về hợp tác chống dịch

Từ ngày 19-20/2, tại Vientiane, Lào, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong - Lan Thương lần thứ 5.

Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN về ứng phó dịch bệnh do virus corona

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ra Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN bày tỏ quan ngại của các nhà lãnh đạo ASEAN về diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Covid-19 lan rộng trên thế giới

Gan 700 ty dong ung ho chong Covid-19 hinh anh

Gần 700 tỷ đồng ủng hộ chống Covid-19

0

Đến ngày 1/4, tổng số tiền và hiện vật ủng hộ qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để chống dịch Covid-19 đã đạt trên 683 tỷ đồng.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Covid-19 lan rộng trên thế giới

Gan 700 ty dong ung ho chong Covid-19 hinh anh

Gần 700 tỷ đồng ủng hộ chống Covid-19

0 4

Đến ngày 1/4, tổng số tiền và hiện vật ủng hộ qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để chống dịch Covid-19 đã đạt trên 683 tỷ đồng.