Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Ông Vũ Huy Hoàng tiếp tục vắng mặt tại phiên tòa phúc thẩm

HĐXX thông báo cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng gửi đơn xin xét xử vắng mặt do đang phải điều trị bệnh. Đây là lần thứ 2 bị cáo không đến dự phiên phúc thẩm.

Sáng 21/1, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở lại phiên phúc thẩm xét kháng cáo của ông Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Công Thương) và 3 bị cáo khác trong đại án liên quan Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Khi làm thủ tục, HĐXX thông báo việc nhận được đơn xin xét xử vắng mặt của ông Vũ Huy Hoàng.

Xet xu Vu Huy Hoang anh 1

3 trong 4 bị cáo có mặt tại phiên xử sáng 21/1. Ảnh: N.H.

Bị cáo Phan Chí Dũng (cựu vụ trưởng thuộc Bộ Công Thương), Lâm Nguyên Khôi (cựu Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM) và Lê Quang Minh (cựu trưởng phòng thuộc sở này) đều có mặt.

Trong đơn gửi tòa, ông Vũ Huy Hoàng trình bày bản thân đang điều trị bệnh, sức khỏe không đảm bảo để dự tòa nên đề nghị HĐXX xét xử vắng mặt. Cựu Bộ trưởng Công Thương cam kết nhất trí với những ý kiến của nhóm luật sư bào chữa tham gia tranh tụng tại phiên phúc thẩm.

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp (bào chữa cho ông Hoàng) cho biết bị cáo “rất muốn đến tòa” nhưng sức khỏe không đảm bảo. Luật sư mong HĐXX xem xét kháng án của bị cáo để đánh giá trong quá trình làm việc.

Đại diện VKSND Cấp cao cho rằng đây là lần thứ 2 bị cáo Hoàng không đến dự tòa và có lý do. Một số người liên quan cũng bị triệu tập nhưng đã có đơn xin xét xử vắng mặt. Đánh giá việc này không ảnh hưởng đến quá trình xét xử nên VKS đề nghị tòa tiếp tục làm việc.

Sau ít phút thảo luận, HĐXX chấp nhận đề nghị của đại diện VKS, tiếp tục phiên tòa để xét kháng án của 4 bị cáo.

Xet xu Vu Huy Hoang anh 2

Nhân viên y tế ngồi cạnh hỗ trợ ông Vũ Huy Hoàng tại phiên tòa cuối tháng 4/2021.

Phiên phúc thẩm mở lần đầu hôm 27/12/2021. Tuy nhiên, HĐXX phải tạm dừng làm việc do ông Hoàng mắc bệnh và điều trị tại Bệnh viện Hữu Nghị (Hà Nội).

Trước đó, chiều 29/4/2021, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị TAND TP Hà Nội tuyên 11 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Sau đó, bị cáo cho rằng cấp sơ thẩm chưa xem xét các tình tiết mới, giữ nguyên cáo trạng để làm căn cứ luận tội nên kháng án, kiến nghị tòa phúc thẩm xem xét toàn bộ hành vi của bị cáo để xác định lại tội danh, giảm nhẹ hình phạt.

Ngoài ông Hoàng, Phan Chí Dũng (cựu vụ trưởng thuộc Bộ Công Thương), Lâm Nguyên Khôi (cựu Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM) và Lê Quang Minh (cựu trưởng phòng thuộc sở này) cũng xin giảm nhẹ hình phạt. 6 bị cáo còn lại không kháng án.

Theo bản án sơ thẩm, Sabeco được giao khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1. Quá trình quản lý tài sản, ông Vũ Huy Hoàng và ông Phan Chí Dũng đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất để thành lập liên doanh Sabeco Pearl.

Sau khi hoàn tất góp vốn, các bị cáo tiếp tục chỉ đạo Sabeco thoái vốn, chuyển quyền quản lý tài sản Nhà nước là khu đất trên sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát hơn 2.700 tỷ đồng.

Cấp sơ thẩm quy kết ông Hoàng là người quyết định cho đầu tư dự án nhưng không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án mà để cho đơn vị này thoái toàn bộ vốn góp cho doanh nghiệp tư nhân với giá cổ phần thấp.

Ông Vũ Huy Hoàng vắng mặt, tòa hoãn xử phúc thẩm

Trong đơn xin hoãn phiên tòa, ông Vũ Huy Hoàng nêu lý do đang mắc bệnh, phải điều trị tại bệnh viện.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm