Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ông Vũ Huy Hoàng tái hầu tòa ngày 18/1

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cùng 9 bị cáo liên quan sai phạm tại khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng (quận 1, TP.HCM) gây thất thoát hơn 2.700 tỷ đồng sắp hầu tòa trở lại.

TAND Hà Nội cho biết ngày 18/1, HĐXX sẽ mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Công Thương), ông Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó chủ tịch TP.HCM) và 8 bị cáo khác liên quan sai phạm tại khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM, gây thất thoát hơn 2.700 tỷ đồng.

Thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân làm chủ tọa. Phiên xử dự kiến diễn ra trong một tuần. Khoảng 30 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho 10 bị cáo trong vụ án.

Sáng 7/1, phiên tòa phải tạm hoãn do thiếu giám định viên của Bộ TN&MT, còn 3 bị cáo Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM), Nguyễn Thanh Chương (cựu cán bộ Văn phòng UBND TP.HCM) và Lê Văn Thanh (cựu Phó chánh Văn phòng UBND TP.HCM) vắng mặt không lý do.

Xet xu ong Vu Huy Hoang anh 1

Ông Vũ Huy Hoàng tại phiên tòa ngày 7/1. Ảnh: Việt Hùng.

Theo cáo trạng, khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng được giao cho Sabeco (thuộc Bộ Công Thương) đầu tư xây tổ hợp khách sạn 6 sao. Tài sản này không được thành lập pháp nhân mới.

Giai đoạn 2011-2012, Chính phủ có nhiều nghị quyết yêu cầu các bộ, ngành và tổng công ty thuộc Nhà nước không đầu tư ngoài ngành kinh doanh chính, nhất là lĩnh vực bất động sản, tài chính.

Quá trình triển khai dự án trên khu đất, Sabeco không bố trí được số tiền hơn 1.200 tỷ đồng cần nộp để chuyển đổi mục đích sử dụng. Tuy nhiên, ông Vũ Huy Hoàng vẫn quyết định cho đầu tư dự án, không chấp hành các nghị quyết của Chính phủ.

Trong các năm 2012-2016, ông Hoàng chỉ đạo bà Hồ Thị Kim Thoa (cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương, đang bị truy nã) và cấp dưới ra văn bản yêu cầu Sabeco dùng quyền sử dụng khu đất trên và tiền của Sabeco góp vốn với các doanh nghiệp tư nhân, thành lập Sabeco Pearl để kinh doanh bất động sản.

Sau khi hoàn tất thủ tục, ông Hoàng không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án, mà để đơn vị này thoái vốn góp tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân. Từ đó, quyền sử dụng khu đất trên được dịch chuyển từ tài sản Nhà nước sang tài sản tư nhân.

VKS cho rằng hành vi của bị can Vũ Huy Hoàng và các đồng phạm ở Bộ Công Thương gây thiệt hại, thất thoát cho Nhà nước hơn 2.700 tỷ đồng.

Còn ông Nguyễn Hữu Tín và 7 bị cáo là cựu cán bộ, lãnh đạo Sở TN&MT, Sở KH&ĐT và Văn phòng UBND TP.HCM có sai phạm liên quan các văn bản cho Sabeco Pearl (không phải là doanh nghiệp Nhà nước) thực hiện nghĩa vụ tài chính, được làm chủ đầu tư và thuê đất trái quy định.

Xet xu ong Vu Huy Hoang anh 2

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: 'Tôi làm gì sai, tôi chịu trách nhiệm'

Ngoài chia sẻ về tình hình sức khỏe, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nói rằng ông không đổ lỗi cho cấp dưới và sẽ chịu trách nhiệm về sai phạm gây ra.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật