Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ông Vũ Huy Hoàng: Bộ trưởng không thể quản lý hết

Cựu Bộ trưởng Công Thương nhận trách nhiệm cá nhân thuộc phạm vi quản lý nhưng khai không tư lợi trong vụ án xảy ra tại khu đất của Sabeco ở quận 1.

Chiều 23/4, cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng trả lời các luật sư bào chữa liên quan những sai phạm trong quản lý, sử dụng khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM.

Bước chậm từ khu vực chăm sóc sức khỏe đến bàn khai báo, ông Vũ Huy Hoàng nói: "Tôi hết sức xin lỗi HĐXX vì mọi người phải chờ tôi chăm sóc sức khỏe".

Theo cáo buộc, ông Vũ Huy Hoàng biết khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng được giao cho Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và không được phép thành lập pháp nhân mới để khai thác tài sản này. Tuy nhiên, bị cáo vẫn quyết định cho Sabeco chuyển nhượng tài sản để đầu tư dự án.

Ông Hoàng còn chỉ đạo bà Hồ Thị Kim Thoa (cựu Thứ trưởng, đang bị truy nã) và cấp dưới ra văn bản yêu cầu Sabeco dùng quyền sử dụng đất và tiền của Sabeco góp vốn, thành lập Sabeco Pearl để kinh doanh bất động sản. Sau đó, bị cáo không yêu cầu Sabeco thực hiện dự án. Khi Sabeco thoái vốn góp tại Sabeco Pearl, khu đất trên được dịch chuyển sang tài sản tư nhân.

Xet xu ong Vu Huy Hoang anh 1

Ông Vũ Huy Hoàng ngồi trả lời thẩm vấn. Ảnh: N.H.

Được ngồi ghế để trả lời câu hỏi về trách nhiệm trong vụ án, ông Vũ Huy Hoàng khai từ tháng 4/2016, khi không còn giữ chức Bộ trưởng Công Thương, bị cáo thôi tham gia điều hành các công việc ở Bộ.

"Tôi không tác động, gây ảnh hưởng gì đến dự án vì lúc đó không còn vị thế", ông Hoàng cho rằng bản thân không có động cơ, vụ lợi liên quan dự án ở khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Cựu Bộ trưởng Công Thương khai việc thoái vốn của Sabeco tại Sabeco Pearl là thực hiện chủ trương thoái vốn ngoài ngành. Thời điểm đó, các nhà đầu tư yêu cầu bổ sung vốn điều lệ nhưng Sabeco thiếu điều kiện về tài chính.

Ngoài ra, Sabeco nhận thấy việc triển khai dự án đầu tư xây dựng khu phức hợp trên khu đất khó khả thi. Do đó, đơn vị này mới thực hiện các thủ tục thoái vốn.

Theo lời khai, trong một số cuộc họp thẩm định giá khởi điểm cho việc thoái vốn, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đi vắng nên ông chủ trì phiên họp nhưng không tham gia chỉ đạo quá trình thoái vốn.

Khi luật sư đề cập đến trách nhiệm của Bộ trưởng sau khi UBND TP.HCM ban hành quyết định thu hồi lô đất để cho liên doanh Sabeco Pearl thuê, ông Hoàng cho rằng không phải vấn đề nào liên quan đất đai của Sabeco cũng được Bộ Công Thương nắm bắt để quản lý.

"Đây là thẩm quyền của chính quyền tại địa phương nơi quản lý, sử dụng đất đai", ông Hoàng trình bày.

Ông Hoàng cũng cho rằng các lĩnh vực đã được phân công cho từng lãnh đạo để họ quản lý trực tiếp, nhất là đối với các doanh nghiệp của Bộ. Bị cáo đánh giá dự án tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng không phải công trình quan trọng của Bộ Công Thương nên Bộ trưởng không thể quản lý hết.

Ngày mai (25/4), VKS công bố bản luận tội và đề nghị mức án dành cho 10 bị cáo.

Luật sư dìu ông Vũ Huy Hoàng đến tòa Cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết đang gặp vấn đề về sức khỏe. Bị cáo mong được ngồi trong suốt phiên xử, trừ trường hợp phải bước lên bục khai báo.

Ông Vũ Huy Hoàng: 'Mọi việc ở Sabeco do bà Hồ Thị Kim Thoa phụ trách'

Bị truy vấn về những sai phạm tại Sabeco, ông Vũ Huy Hoàng khai cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa là người bao quát, trực tiếp chỉ đạo công việc ở doanh nghiệp này.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Pháp luật