Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ông Võ Văn Hoan: Khoản chi 26.300 tỷ ở Thủ Thiêm 'rõ như ban ngày'

"Lúc công việc đang chạy thì chúng ta phải chi. Tôi khẳng định không có chuyện dùng khoản 26.300 tỷ cho mục đích khác hay lợi ích nhóm", Phó chủ tịch TP.HCM chia sẻ.

Vụ Thủ Thiêm: 26.300 tỷ TP.HCM đã dùng vào việc gì? Phó giám đốc Sở Tài chính TP.HCM cho biết số tiền 26.300 tỷ TP phải trả về ngân sách thực chất là tiền bồi thường và hỗ trợ tái định cư cho người dân Thủ Thiêm.

Kế hoạch thu hồi 26.300 tỷ đồng là một trong hai nội dung chính lãnh đạo UBND TP.HCM thông tin trong buổi họp báo “Triển khai kế hoạch của UBND TP thực hiện kết luận 1037 của Thanh tra Chính phủ liên quan tới khu đô thị mới Thủ Thiêm”, chiều 14/8.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị nếu không khắc phục hoặc khắc phục không triệt để các vi phạm về kinh tế gây thiệt hại tài sản Nhà nước trước ngày 31/12 thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xem xét, xử lý.

Tạm ứng ngân sách nhưng không tất toán

Nhiều câu hỏi được đặt ra với lãnh đạo TP.HCM cùng đại diện các sở, ngành xoay quanh vấn đề thành phố đã chi số tiền trên cho những việc gì, sai phạm đến mức nào mà Thanh tra Chính phủ yêu cầu phải thu hồi.

Trả lời, bà Trần Mai Phương, Phó giám đốc Sở Tài chính, nói số tiền trên dùng để chi trả bồi thường và hỗ trợ tái định cư cho các tổ chức, cá nhân và hộ dân bị thu hồi đất ở Thủ Thiêm. Vì vậy, thành phố phải thực hiện thủ tục quyết toán theo quy định.

thu hoi 26.300 ty dong o Thu Thiem anh 1
UBND TP.HCM tạm ứng hơn 26.300 tỷ đồng sai Luật Ngân sách Nhà nước bồi thường dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: Lê Quân.

Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan thông tin thêm phương án bồi thường được thành phố thực hiện qua 2 quyết định, tổng số tiền khoảng 38.000 tỷ đồng. Thanh tra Chính phủ chỉ ra 2 điểm sai của thành phố.

Trước hết là thành phố không có thẩm quyền ban hành quyết định bồi thường ở dự án này. Thứ hai, thành phố tạm ứng hơn 26.300 tỷ để chi bồi thường cho các hộ dân nhằm giảm lãi vay ngân hàng. Tuy nhiên, việc tạm ứng ngân sách không được tất toán hàng năm là vi phạm Luật Ngân sách Nhà nước.

Kết luận thanh tra chỉ rõ thành phố sai phạm và về nguyên tắc phải thu hồi hoàn trả ngân sách.

Về khoản tiền 10.000 tỷ đồng lãi suất trên khoản tiền tạm ứng từ ngân sách mà Thanh tra Chính phủ đề nghị Kiểm toán Nhà nước và Bộ Tài chính xem xét, ông Hoan cho biết thành phố đang phối hợp với Bộ Tài chính giải quyết.

Phó chủ tịch UBND TP cho rằng cần xem xét trong trường hợp thành phố chi đúng thì có tính lãi hay không.

Chờ Thủ tướng quyết định

Ngày 8/8 vừa qua, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng xem xét chấp thuận phương án cho thành phố tiếp tục thực hiện dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Đại diện Sở Tài chính cho hay sau khi được Thủ tướng chấp thuận, Sở Kế hoạch - Đầu tư, Sở Tài chính và Ban Quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm phối hợp tham mưu thành phố đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn. Trên cơ sở đó, thành phố giao kế hoạch vốn, hướng dẫn Ban Quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm quyết toán và thực hiện các thủ tục.

thu hoi 26.300 ty dong o Thu Thiem anh 2
Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết nếu được Thủ tướng chấp thuận kiến nghị thì sẽ tất toán được khoản tiền hơn 26.300 tỷ đồng. Ảnh: Lê Quân.

Nói về bản kiến nghị này, Phó chủ tịch Võ Văn Hoan cho biết nếu Chính phủ cho kiểm toán kiểm tra tất cả các khâu chi 38.000 tỷ chính là để bồi thường, giải phóng mặt bằng thì về cơ bản có thể tất toán được.

“Lúc công việc đang chạy thì chúng ta phải chi, không chi không được nhưng phải chi đúng mục đích. Tôi khẳng định không có chuyện dùng khoản tiền này cho mục đích khác hay lợi ích nhóm”, Phó chủ tịch TP.HCM giãi bày và nói thêm chuyện này đã "rõ như ban ngày".

Ông cho rằng nếu Thủ tướng chấp thuận, TP có thể giải quyết ổn thỏa khoản tiền 26.300 tỷ và phần 10.000 tỷ lãi chậm nộp.

thu hoi 26.300 ty dong o Thu Thiem anh 3

Trước câu hỏi trong trường hợp Thủ tướng không chấp thuận, thành phố sẽ có phương án nào. Trong khi hàng loạt dự án ở thành phố đang đình trệ, liệu rằng thành phố có thể thu xếp một khoản tiền khác để hoàn trả ngân sách hay không? Câu hỏi này chưa được lãnh đạo thành phố giải đáp.

Chia sẻ với báo giới cuối cuộc họp, ông Võ Văn Hoan khẳng định thành phố nghiêm túc chấp hành kết luận của thanh tra. Đồng thời, thành phố tiếp tục tham mưu các chính sách để hỗ trợ người dân.

“Chúng tôi không có nhiều thời gian để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn kinh tế - xã hội. Kinh tế 6 tháng đầu năm chững lại và đó là dấu hiệu cho những khó khăn trong các năm tới”, ông Hoan nói về việc giải quyết các vụ khiếu nại lớn ảnh hưởng đến công tác quản lý của TP.

Đại Quang Minh đồng ý nộp lại số tiền 1.800 tỷ đồng

Liên quan đến số tiền 1.800 tỷ ở Đại Quang Minh, ông Võ Văn Hoan cho biết số tiền này thực chất là của thành phố. Thành phố giao thêm tiền và giao thêm nhiệm vụ để doanh nghiệp làm, thế nhưng doanh nghiệp chưa làm. Thành phố sẽ có văn bản chính thức yêu cầu doanh nghiệp trả lại ngân sách.

Ông Nguyễn Thế Minh, Trưởng ban Quản lý đầu tư xây dựng KĐTM Thủ Thiêm, giải thích số tiền 1.800 tỷ tạm ứng cho Đại Quang Minh để làm quảng trường đồng thời với dự án 4 tuyến đường chính.

Qua làm việc với nhà đầu tư, phía Công ty Đại Quang Minh đã đồng ý nộp lại số tiền trên cùng lãi suất phát sinh. Nhà đầu tư đề nghị tính lãi phát sinh theo lãi suất thời hạn 12 tháng bình quân 4 ngân hàng thương mại cổ phần ở địa bàn thành phố. TP đang xem xét về đề nghị này.

Phó chủ tịch TP.HCM nói về việc bồi thường cho người dân Thủ Thiêm Ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, cam kết TP sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ, bù đắp cho người dân chịu ảnh hưởng ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thu hồi 26.300 tỷ sai phạm ở Thủ Thiêm là nhiệm vụ bất khả thi?

Chuyên gia cho rằng thu hồi 26.300 tỷ đồng trong 6 tháng với điều kiện hàng loạt dự án của TP.HCM đang giậm chân tại chỗ do thiếu kinh phí là điều không khả thi.
Sỹ Đông

Bạn có thể quan tâm