Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ông Võ Kim Cự thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội

Chiều 15/5, đa số thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất để ông Võ Kim Cự thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Theo đó, đa số thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành vì ông Cự đã bị kỷ luật và có đơn xin nghỉ nhiệm vụ đại biểu Quốc hội trước đó.

"Với thẩm quyền của mình giữa hai kỳ họp, Thường vụ Quốc hội đã ra nghị quyết đồng ý cho thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội đối với ông Võ Kim Cự. Ngoài việc đồng ý cho ông Cự nghỉ vì lý do sức khoẻ, nghị quyết cũng nói rõ việc ông Cự đã bị Trung ương kỷ luật", nguồn tin cho biết.

Nghị quyết có hiệu lực ngay từ 15/5.

Việc đồng ý với đơn xin thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội của ông Võ Kim Cự sẽ được báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 3 (Quốc hội khóa XIV) khai mạc vào tuần sau.

Ông Võ Kim Cự, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã có nhiều vi phạm và nhận “án” kỷ luật.

Ngày 21/4 Ban Bí thư Trung ương có thông báo về quyết định kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường và một số cán bộ có liên quan đến sự cố về môi trường tại 4 tỉnh miền Trung.

Ban bí thư kỷ luật cách chức Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy 2 nhiệm kỳ 2005-2011, với ông Võ Kim Cự (bao gồm cách chức cả các chức vụ: Bí thư Ban cán sự đảng Uỷ ban nhân dân tỉnh, Phó bí thư Tỉnh uỷ, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh) theo quy định.

Ong Vo Kim Cu thoi dai bieu Quoc hoi anh 1
Ông Võ Kim Cự trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội. Ảnh: Quang Anh.

Ông Võ Kim Cự (60 tuổi, quê huyện Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) nguyên là Bí thư Tỉnh uỷ, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Uỷ tỉnh và UBND tỉnh giai đoạn 2008-2016.

Ngoài ra, ông Võ Kim Cự đã trực tiếp ký nhiều văn bản không đúng quy định trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư, giao và cho thuê mặt nước biển, đồng ý chủ trương cho Formosa tự giải phóng mặt bằng để xây dựng đường ống xả nước thải không đúng quy định.

Ông Võ Kim Cự trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội Bên hành lang Quốc hội sáng 25/7, ông Võ Kim Cự đã có cuộc trao đổi với nhiều phóng viên báo chí xung quanh vụ Formosa xả thải.

Cách chức ông Võ Kim Cự, cảnh cáo nguyên Bộ trưởng Tài nguyên

Theo kết luận của Ban Bí thư, vi phạm của ông Võ Kim Cự và các nguyên lãnh đạo Bộ Tài nguyên gây hậu quả nghiêm trọng cho môi trường và đời sống của nhân dân 4 tỉnh miền Trung.


Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Xã hội