Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Ông Võ Kim Cự không còn đủ uy tín để làm đại biểu Quốc hội'

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hội cho biết kỳ họp thứ 3 tới, Uỷ ban Thường vụ sẽ trình Quốc hội xem xét tư cách đại biểu Quốc hội đối với ông Võ Kim Cự

Ngày 22/4, trao đổi với báo chí về việc xử lý tư cách đại biểu Quốc hội (ĐBQH) vối với ông Võ Kim Cự, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng vào thời điểm xảy ra sự cố môi trường tại 4 tỉnh miền Trung (tháng 4/2016), lúc này đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử ĐBQH Khóa XIV.

Ông Võ Kim Cự khi đó được Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giới thiệu ứng cử với tư cách là đại diện của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. Ông Võ Kim Cự được cử tri Hà Tĩnh bầu và trúng cử làm ĐBQH Khóa XIV, tỷ lệ 75%.

Theo ông Phúc, sau sự cố Formosa xả thải gây ô nhiễm môi trường tại 4 tỉnh miền Trung, ngay Kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ Khóa XIV, nhiều ý kiến đề nghị Quốc hội cần xem xét tư cách ĐBQH đối với ông Võ Kim Cự.

“Lúc đó, trả lời báo chí, tôi cũng đã nêu rõ quan điểm là phải chờ kết luận chính thức của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Ban Bí thư Trung ương về sai phạm của ông Cự. Sai phạm như thế nào, mức độ đến đâu thì Uỷ ban Thường vụ Quốc hội mới có thể báo cáo Quốc hội xem xét tư cách ĐBQH của ông Cự”, ông Phúc nói.

Ky luat ong Vo Kim Cu anh 1
Formosa xả thải khiến hải sản người dân nuôi trồng ở 4 tỉnh miền Trung chết hàng loạt. Ảnh: Lê Hiếu.

Tổng thư ký Quốc hội phân tích thêm, ngày 21/4, Ban Bí thư Trung ương đã công bố kết luận kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường và một số cán bộ có vi phạm nghiêm trọng trong vụ việc Formosa xả thải gây ra sự cố về môi trường tại 4 tỉnh miền Trung, trong đó có ông Võ Kim Cự.

Theo kết luận này, ông Phúc nhận định: “Khuyết điểm của ông Võ Kim Cự là nghiêm trọng, không còn đủ uy tín để làm ĐBQH nữa”. Uỷ ban Thường vụ Quốc hội có cơ sở để báo cáo Quốc hội xem xét tư cách ĐBQH Khóa XIV đối với ông Võ Kim Cự. Quyết định cuối cùng về hình thức xử lý đối với ông Võ Kim Cự sẽ do Quốc hội quyết định tại kỳ họp thứ 3 tới đây (dự kiến 22/5).

“Cá nhân tôi cho rằng khi một cá nhân nào đó không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân thì không thể làm ĐBQH được nữa”, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nói.

Liên quan đến việc này, kết luận của Ban Bí thư Trung ương đã cách chức Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2005 - 2010 và nhiệm kỳ 2010 - 2015 (bao gồm cách chức cả các chức vụ: Bí thư Ban cán sự đảng UBND tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh theo quy định) của ông Võ Kim Cự.

Theo kết luận, ông Cự đã trực tiếp ký nhiều văn bản không đúng quy định trong việc cấp giấy chứng nhận đấu thầu, giao và cho thuê mặt nước biển, đồng ý chủ trương cho Công ty Formosa tự giải phóng mặt bằng để xây dựng đường ống xả nước thải không đúng quy định...,thiếu trách nhiệm chỉ đạo, thanh tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện dự án.

Bên cạnh đó, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo nguyên Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang; kỷ luật cách chức Ủy viên Ban cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2011-2016 đối với 2 nguyên thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường là Bùi Cách Tuyến và ông Nguyễn Thái Lai.

Ban Bí thư cũng yêu cầu Ban cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo thi hành kỷ luật về hành chính tương ứng theo quy định đối với ông Nguyễn Minh Quang, Bùi Cách Tuyến, Nguyễn Thái Lai và Võ Kim Cự.

Formosa đã làm cá chết thế nào? Cơ quan chức năng xác định công ty TNHH Hưng nghiệp Gang thép Formosa đã có hành vi xả thải ra biển có chứa độc tố vượt quá mức cho phép. Độc tố theo dòng hải lưu làm hải sản chết.

Cách chức ông Võ Kim Cự, cảnh cáo nguyên Bộ trưởng Tài nguyên

Theo kết luận của Ban Bí thư, vi phạm của ông Võ Kim Cự và các nguyên lãnh đạo Bộ Tài nguyên gây hậu quả nghiêm trọng cho môi trường và đời sống của nhân dân 4 tỉnh miền Trung.

 

 


Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Xã hội