Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ông Trương Quốc Cường nhận tội trước khi tòa nghị án

Ngoài nhận trách nhiệm người đứng đầu, cựu Thứ trưởng Y tế còn thừa nhận sai sót khi không kịp thời chỉ đạo ngăn lô thuốc giả của VN Pharma tuồn ra thị trường.

Chiều muộn 17/5, sau 5 ngày tranh tụng, cựu Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo khác trong giai đoạn 2 đại án buôn hàng giả là thuốc chữa bệnh tại VN Pharma nói lời sau cùng.

Cựu Thứ trưởng Y tế nói lời sau cùng tại tòa Ông Trương Quốc Cường thừa nhận các cáo buộc về việc thiếu trách nhiệm để cho lô thuốc giả bị tiêu thụ ra thị trường. Bị cáo mong tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Chủ tọa Đào Bá Sơn cho biết HĐXX sẽ đưa ra phán quyết sơ thẩm vào chiều 19/5.

Dành hơn 5 phút để trình bày, ông Trương Quốc Cường nói khi xảy ra vụ án, Cục Quản lý dược có rất nhiều hồ sơ cần phải xem xét. Thời điểm đó, cán bộ của đơn vị này, trong đó có một số bị cáo trong vụ án, đã phải làm việc quá tải trong điều kiện cơ sở vật chất thiếu thốn.

"Đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến sai sót mà các bị cáo phải chịu, trong đó có trách nhiệm của tôi", cựu Thứ trưởng Y tế trình bày và mong HĐXX xem xét để giảm nhẹ trách nhiệm cho các bị cáo.

Xet xu Truong Quoc Cuong anh 1

Trong vụ án, ông Trương Quốc Cường bị xác định thiếu trách nhiệm khiến lô thuốc giả được tiêu thụ tại Việt Nam. Ảnh: Hùng Cường.

Đề cập vai trò của bản thân trong vụ án, ông Trương Quốc Cường nói rằng đã cả đời phấn đấu nên luôn ý thức được sự nhạy cảm của ngành dược. Tuy nhiên, bị cáo cho rằng vụ án ở VN Pharma là sự việc không may, dẫn đến ông vướng lao lý khi đang giữ cương vị thứ trưởng.

"Đây là mất mát lớn nhất, không gì có thể so sánh được", ông Cường nói và mong HĐXX cấp sơ thẩm xem xét hoàn cảnh khách quan, chủ quan khi lượng hình để ông và các bị cáo nhận được mức án "không phải mang thêm nỗi đau khổ".

Ông Trương Quốc Cường cũng tái thừa nhận có thiếu sót trong quá trình xét duyệt cấp số đăng ký các hồ sơ thuốc do nhóm tại VN Pharma trình lên. Với vai trò là Cục trưởng Quản lý dược tại thời điểm xảy ra vụ án, bị cáo nhận trách nhiệm của người đứng đầu.

Ngoài ra, ông Cường cũng thừa nhận cáo buộc của VKS rằng khi nhận được cảnh báo về hoạt động nhập khẩu thuốc Health 2000 có dấu hiệu sai phạm, bị cáo không chỉ đạo đình chỉ lưu hành thuốc.

Cũng được nói lời sau cùng, cựu Chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng và những bị cáo còn lại đều thừa nhận cáo buộc. Họ mong tòa sơ thẩm xem xét các tình tiết giảm nhẹ, tuyên mức án thấp hơn đề nghị của đại diện VKSND Hà Nội.

Xet xu Truong Quoc Cuong anh 2

Ông Nguyễn Minh Hùng cùng đồng phạm xin giảm nhẹ hình phạt do ở giai đoạn 1, họ đã bị tuyên nhiều mức án khác nhau. Ảnh: Hùng Cường.

Khi luận tội trước đó, đại diện VKSND Hà Nội đánh giá ông Trương Quốc Cường đã không làm tròn trách nhiệm, thiếu giám sát, kiểm tra hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định. Bị cáo cũng là người đồng ý xét duyệt việc cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện.

Ngoài ra, sau khi nhận được thông tin cảnh báo về lô thuốc nhãn mác Health 2000 Canada, ông Cường cũng không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi hồ sơ cấp số đăng ký thuốc. Hậu quả, hàng triệu hộp thuốc giả được đưa vào điều trị cho người bệnh.

Quá trình điều tra và tại tòa, ông Trương Quốc Cường chỉ thừa nhận trách nhiệm người đứng đầu mà chưa thành khẩn khai hành vi như cáo trạng truy tố nên VKS cho rằng chưa đủ điều kiện để áp dụng hết các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo.

Đối với nhóm bị cáo tại VN Pharma và Công ty H&C, đại diện VKS lập luận họ lợi dụng sơ hở và sự thiếu trách nhiệm, có động cơ cá nhân của ông Cường và cấp dưới tại Cục Quản lý dược nên cấu kết làm giả hồ sơ các loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada để cấp số đăng ký, lưu hành.

Sau những cáo buộc trên, VKS đề nghị tòa sơ thẩm tuyên phạt ông Trương Quốc Cường 7-8 năm tù, Nguyễn Việt Hùng 3-4 năm tù cùng về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, sau khi ông Cường thừa nhận các cáo buộc, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên cựu Thứ trưởng Y tế mức án thấp hơn.

12 bị cáo còn lại bị đề nghị các mức án 2-16 năm tù. Đồng thời, VKS đề nghị tòa tuyên cấm ông Cường và các bị cáo đảm nhận chức vụ liên quan lĩnh vực y tế, dược 3-5 năm sau khi ra tù.

Lý lẽ buộc tội ông Trương Quốc Cường trong đại án VN Pharma

Đại diện VKSND Hà Nội cho rằng cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường đã nhận trách nhiệm khi để xảy ra sai phạm tại Cục Quản lý dược nhưng còn chưa khai báo thành khẩn.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm