Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Trump yêu cầu mật vụ tiếp tục bảo vệ con cháu

Trước khi rời nhiệm sở, cựu Tổng thống Trump chỉ thị Cơ quan Mật vụ Mỹ duy trì bảo vệ đối với toàn bộ các con và cháu của mình trong 6 tháng tới.

Theo báo Washington Post, chỉ thị của ông Trump về gia hạn thời gian bảo vệ của mật vụ được áp dụng cho 14 thành viên gia đình.

Sự "phá lệ" của ông Trump nghĩa là Cơ quan Mật vụ vẫn phải tiếp tục bảo vệ an ninh cho gia đình 5 người của Ivanka Trump, gia đình 6 người của Donald Trump Jr., con trai Eric Trump và vợ Lara, và con gái út Tiffany Trump.

Theo luật, chỉ có ông Trump và bà Melania và con trai Barron mới được mật vụ tiếp tục bảo vệ sau khi rời Nhà Trắng. Trong khi vợ chồng ông Trump được hưởng đặc quyền này trọn đời, mật vụ sẽ không bảo vệ cho Barron khi cậu đủ 16 tuổi.

con Trump duoc mat vu bao ve anh 1

Cựu Tổng thống Trump cùng vợ có mặt tại sân bay quốc tế Palm Beach thay vì đến Điện Capitol dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm. Ảnh: Reuters.

Vợ chồng cựu Phó tổng thống Pence cũng chỉ được mật vụ bảo vệ thêm 6 tháng nữa tính từ ngày kết thúc nhiệm kỳ.

Việc bảo vệ lần này có thể không nghiêm ngặt như so với hồi ông Trump còn là tổng thống.

Một người phát ngôn của nhà Trump từ chối bình luận về thông tin này.

Đại diện Cơ quan Mật vụ cũng không trả lời, với lý do không thảo luận về những người mà họ bảo vệ.

Về lý thuyết, tổng thống có quyền yêu cầu mật vụ bảo vệ bất kỳ người nào mà ông chỉ định. Nhưng việc tổng thống ra lệnh bảo vệ an ninh suốt 24 giờ cho một số lượng lớn người nhà, bao gồm nhiều người trưởng thành, là điều hiếm gặp.

Ông Trump không dự lễ nhậm chức của Tổng thống Biden. Đồng thời, tỷ phú gốc New York đã công bố một loạt lệnh ân xá ngay sau nửa đêm 19/1, một ngày trước khi ông chính thức rời Nhà Trắng, khép lại 4 năm nhiệm kỳ đầy tranh cãi.

Danh sách người được hưởng khoan hồng bao gồm Steve Bannon, cựu chiến lược gia trưởng của ông Trump, cũng như rapper Liu Wayne, nhà gây quỹ Elliot Broidy và cựu thị trưởng Detroit, Kwame Kilpatrick, theo The Hill.

Tổng cộng, ông Trump đã ân xá cho 143 người, trong đó 73 người được tha tội và 70 người được giảm án.

Trong những tuần gần đây, một số người suy đoán ông Trump sẽ ân xá trước cho bản thân hoặc con cái để bảo vệ họ trước các cáo buộc liên bang sau khi rời nhiệm sở.

Tuy nhiên, ông đã không làm như vậy. Cựu tổng thống vẫn phải đối mặt với phiên tòa luận tội ở Thượng viện trong những tuần tới.

21 phát đại bác vang lên trong lễ tạm biệt Tổng thống Trump Quân đội Mỹ đã bắn 21 phát đại bác trong lễ tạm biệt Tổng thống Donald Trump tại căn cứ Andrews, trước khi ông cùng gia đình trở về Florida.

Động thái bất ngờ của ông Trump trước khi rời Nhà Trắng

Trong những giờ phút cuối tại nhiệm, Tổng thống Donald Trump đã hủy bỏ quy tắc ngăn nhân viên Nhà Trắng được vận động hành lang.

Tổng thống Trump viết thư để lại cho ông Biden

Sau nhiều đồn đoán về việc một truyền thống nữa lại bị phá vỡ, CNN đưa tin rằng Tổng thống Trump đã để lại một bức thư trong Phòng Bầu dục cho người kế nhiệm Joe Biden.

Tổng thống Trump vẫy tay từ biệt Nhà Trắng

Tổng thống Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania đã cùng nhau rời Nhà Trắng trên trực thăng Marine One để tới căn cứ quân sự Andrews, trước khi bay về Florida.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới