Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Trump xem xét ra sắc lệnh nhập cư mới

Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc sắc lệnh mới thay lệnh cấm nhập cảnh sắp hết hạn đối công dân 6 nước Hồi giáo. Lệnh mới sẽ được điều chỉnh nhằm bảo vệ an ninh Mỹ.

Trong bối cảnh sắc lệnh tạm thời dừng cấp thị thực cho người đến từ 6 nước Syria, Iran, Libya, Somalia, Yemen và Sudan sẽ hết hạn vào ngày 24/9, ông Trump đang được quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Elaine Duke tư vấn về một sắc lệnh nhập cư mới. 

Reuters dẫn thông tin từ quan chức Mỹ ngày 22/9 cho hay tổng thống vẫn chưa đưa ra quyết định về nội dung cụ thể của sắc lệnh hành pháp mới này.

Trump ra sac lenh nhap cu moi anh 1
Tổng thống Trump ký sắc lệnh nhập cư đầu tiên tại Nhà Trắng hôm 24/1. Ảnh: Reuters.

Miles Taylor, cố vấn của ông Duke, cho biết bà đã kiến nghị Tổng thống Trump "các biện pháp cứng rắn và có sự điều chỉnh phù hợp, trong đó bao gồm hạn chế đi lại và tăng cường việc kiểm tra (an ninh) đối với những quốc gia nhất định". Bà Taylor từ chối cho hay có bao nhiêu quốc gia, hoặc những quốc gia nào là đối tượng của sắc lệnh mới. 

Sắc lệnh cấm nhập cảnh đầu tiên do Tổng thống Trump ban hành yêu cầu tạm thời không nhận người tị nạn từ Syria đồng thời cấm nhập cảnh đối với công dân từ 7 quốc gia Hồi giáo gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Yemen và Syria trong 90 ngày. Không lâu sau đó, sắc lệnh này đã bị vô hiệu hóa.

Sắc lệnh thứ hai ra đời vào ngày 6/3 với một số điểm khác biệt nhất định. Nó không cấm những công dân chính thức, những người có thẻ xanh nhập cảnh vào Mỹ, đưa Iraq ra khỏi danh sách cấm nhập cảnh và giảm từ cấm nhập cư vô thời hạn đối với người tị nạn Syria xuống còn 120 ngày.

Trump ra sac lenh nhap cu moi anh 2
6 nước nằm trong danh sách hạn chế nhập cư theo sắc lệnh nhập cư thứ hai của Tổng thống Trump. Đồ họa: Al Jazeera .
Toàn cảnh lệnh cấm nhập cảnh gây chấn động của Trump Sắc lệnh cấm nhập cảnh mà Tổng thống Donald Trump áp đặt với người dân từ 7 nước Hồi giáo thay đổi cơ bản chính sách nhập cư và tiếp nhận người tị nạn của Mỹ trong nhiều thập kỷ.

Chính quyền Trump kháng cáo phán quyết chặn lệnh nhập cư mới

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đệ đơn kháng cáo quyết định của thẩm phán liên bang ở Hawaii trong việc đình chỉ sắc lệnh cấm nhập cư mới của Nhà Trắng.

Mỹ ra quy định mới thắt chặt quá trình duyệt visa

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson mới đây đưa ra các biện pháp cứng rắn hơn trong quá trình duyệt visa của những người muốn nhập cảnh vào Mỹ.


Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Iran Thế giới