Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Trump xây tường hàng tỷ USD, dân nhập cư trèo qua bằng thang 5 USD

Bức tường đắt giá cựu Tổng thống Trump cho xây dọc biên giới Mỹ - Mexico đang bị người nhập cư bất hợp pháp dễ dàng vượt qua chỉ với những chiếc thang gỗ rẻ tiền.

Tại khu vực thung lũng Rio Grande, nơi tiểu bang Texas tiếp giáp với Mexico, chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump từng xây bức tường biên giới với giá gần 17 triệu USD cho mỗi đoạn tường dài 1 km.

Nhưng theo Guardian, người nhập cư bất hợp pháp từ Mexico có thể dễ dàng leo qua bức tường này bằng những chiếc thang có giá chỉ 5 USD.

dan nhap cu treo qua tuong bien gioi anh 1

Ông Scott Nicol đứng bên một đoạn thang bị bỏ lại. Ảnh: Texas Monthly.

Scott Nicol, một cư dân địa phương ở Rio Grande, cho biết những bức tường hoàn toàn vô dụng, không thể ngăn người nhập cư từ bên kia biên giới xâm nhập bất hợp pháp vào Mỹ.

"Chúng (những chiếc thang) được làm từ gỗ rẻ tiền, đóng lại sơ sài với nhau bởi chúng sẽ chỉ được dùng một lần. Nhưng khác với bức tường, những chiếc thang phát huy hiệu quả", ông Nicol cho biết.

"Những chiếc thang có giá chỉ 5 USD, và chúng đánh bại bức tường có giá hàng chục triệu USD cho mỗi 1 km", ông Nicol nói.

dan nhap cu treo qua tuong bien gioi anh 2

Thang gỗ có chiều dài gần bằng chiều cao bức tường. Ảnh: Texas Monthly.

Đầu tháng 4, Washington Times đưa tin Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas nói với các nhân viên Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) chính quyền đang xem xét hoàn thiện một số "khoảng trống" trên bức tường ở biên giới với Mexico.

Việc này đã khiến chính quyền ông Biden vấp phải chỉ trích từ những người phản đối bức tường, họ cho rằng đây là sự tiếp tục của chính sách "bài ngoại" thời ông Trump.

Khi được hỏi về kế hoạch lấp khoảng trống giữa các đoạn tường, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết hôm 7/4 rằng chính quyền đang xem xét kinh phí được phân bổ cho bức tường ở biên giới.

Tuy nhiên, bà nói rõ chính quyền có kế hoạch đầu tư vào "an ninh thông minh" ở biên giới, thay vì hoàn thiện bức tường.

“Chúng tôi chưa bao giờ tin bức tường là câu trả lời để giải quyết những thách thức nhập cư ở biên giới. Đó là lý do tại sao chúng tôi đề xuất đầu tư vào an ninh thông minh ở biên giới”, bà nói.

Kế hoạch an ninh thông minh sẽ tập trung vào việc ứng dụng công nghệ, chẳng hạn như hệ thống nhận biết, giám sát tự động dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI).

Tổng thống Biden bị chỉ trích vì tiếp tục xây bức tường thời ông Trump

Hạ nghị sĩ Ilhan Omar đã chỉ trích chính quyền Tổng thống Joe Biden vì ông tiếp tục cho xây dựng bức tường của chính quyền cũ dọc biên giới Mỹ - Mexico.

Không còn khách mời của phu nhân khi TT Biden phát biểu trước Quốc hội

Sự kiện Tổng thống Joe Biden phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ sẽ được tổ chức với các biện pháp đặc biệt nhằm bảo đảm an ninh và an toàn y tế.

Người tấn công điện Capitol bị bắt vì khoe chiến tích trên app hẹn hò

Bộ Tư pháp Mỹ đã truy tố một người tham gia vụ bạo loạn ở Điện Capitol, sau khi người này bị phát hiện vì khoe khoang chiến tích trên ứng dụng hẹn hò trực tuyến Bumble.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Pháp Thế giới