Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Trump vẫn gọi ông Kim là 'người tôi quen biết và yêu thích'

Cựu Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc tổng thống Hàn Quốc làm rạn nứt quan hệ với Mỹ, trong khi nhấn mạnh tình bạn của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

"Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, người mà tôi quen biết (và yêu thích) trong những hoàn cảnh khó khăn nhất, chưa bao giờ tôn trọng tổng thống hiện tại của Hàn Quốc, ông Moon Jae In", Channel NewsAsia dẫn lại lời ông Trump ngày 23/4.

Cựu tổng thống Mỹ đã chỉ trích tổng thống Hàn Quốc là đầy "yếu ớt" với tư cách là một nhà lãnh đạo và nhà đàm phán.

Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi đã bị đối xử như những kẻ ngu ngốc trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, tôi đã bắt họ phải trả thêm hàng tỷ USD cho chi phí quốc phòng Mỹ cung cấp".

"Chính quyền Biden đã không yêu cầu thêm hàng tỷ USD mà Hàn Quốc đã đồng ý chi trả cho chúng tôi", ông Trump nói thêm, đề cập đến Tổng thống đương nhiệm Joe Biden.

Trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình, cựu Tổng thống Trump đã tự nhận mình là nhà thương thuyết hàng đầu trong các cuộc đàm phán hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Ông gặp ông Kim lần đầu trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nước vào tháng 6/2018 tại Singapore. Cả hai sau đó đã bày tỏ thiện cảm tốt với nhau.

Trump chi trich tong thong Han Quoc anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP.

Hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau hai lần nữa trong thời gian ông Trump nắm quyền, và Triều Tiên đã đình chỉ các vụ thử hạt nhân cũng như tên lửa. Tuy nhiên các nhà phân tích cho rằng Bình Nhưỡng vẫn sẽ tiếp tục thúc đẩy các chương trình vũ khí của mình.

Vào tháng 3, Hàn Quốc đã đồng ý trả thêm 13,9% chi phí duy trì lực lượng Mỹ đồn trú ở nước này. Như vậy, "thỏa thuận các biện pháp đặc biệt", kéo dài 6 năm, sẽ thay thế cho thỏa thuận giữa Mỹ - Hàn trước đó đã hết hạn vào cuối năm 2019.

Theo thỏa thuận mới, Seoul sẽ đồng ý trả 1.180 tỷ won (1,03 tỷ USD) cho năm 2021. Con số này thấp hơn mức 5 tỷ USD mà ông Trump yêu cầu, nhưng đây là mức tăng thường niên lớn nhất trong gần 2 thập niên qua.

Tranh chấp tài chính đã làm lũng đoạn liên minh an ninh của hai quốc gia kể từ khi ông Trump liên tục cáo buộc Hàn Quốc là "kẻ ăn bám".

Washington hiện bố trí khoảng 28.500 quân ở Hàn Quốc để bảo vệ quốc gia này khỏi nước láng giềng Triều Tiên được trang bị vũ khí hạt nhân, đồng thời bảo vệ các lợi ích của Mỹ ở Đông Bắc Á.

Hàn Quốc định kiện Nhật Bản vì việc xả nước từ Fukushima

Người phát ngôn của tổng thống Hàn Quốc cho biết Seoul sẽ xem xét kiến nghị lên tòa án quốc tế về quyết định xả nước thải từ nhà máy Fukushima của Nhật Bản.

Quan chức an ninh Mỹ - Nhật - Hàn chuẩn bị họp bàn về Triều Tiên

Các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ, Nhật và Hàn Quốc sẽ có buổi hội đàm ở Maryland vào ngày 2/4 (giờ địa phương) về vấn đề Triều Tiên và nguồn cung chất bán dẫn.

Minh An

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Pháp Thế giới