Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Trump vẫn bàn về Luật Nổi dậy ở những ngày cuối cùng?

Hôm 15/1, ông Trump tiếp một lãnh đạo doanh nghiệp chuyên phát tán thuyết âm mưu. Ảnh chụp tài liệu mà vị khách cầm theo cho thấy hai người có thể bàn về Luật Nổi dậy.

Trong bức hình do một phóng viên ảnh của Washington Post chụp được, Mike Lindell - CEO của công ty MyPillow - cầm trên tay một xấp giấy khi đứng ngoài lối vào Cánh Tây chiều ngày 15/1.

Các tài liệu mà ông Lindell đang cầm chỉ thấy được một phần, nhưng có đề cập đến Sidney Powell, luật sư chuyên phát tán thuyết âm mưu mà ông Trump từng muốn đưa vào làm ở Nhà Trắng.

Tài liệu cũng đề cập việc kích hoạt Luật Nổi dậy. Theo đó tổng thống có thể điều quân đội hiện diện trên đường phố, và “thiết quân luật nếu cần thiết”, theo Washington Post.

thuyet am muu cua ong Trump anh 1

Mike Lindell, CEO của MyPillow. Ảnh: WP.

Một dòng trong tài liệu ám chỉ việc đưa Kash Patel, chánh văn phòng của Bộ Quốc phòng và là người trung thành với ông Trump, về một chức vị được ghi không đầy đủ là “CIA Acting”, tức một chức vụ “tạm quyền” nào đó tương đối cao cấp ở Cục Tình báo Trung ương (CIA), theo New York Times.

Các cố vấn báo chí của Nhà Trắng bất ngờ về những bức ảnh được đăng trên Twitter, và không biết gì về cuộc nói chuyện của tổng thống.

thuyet am muu cua ong Trump anh 2

Tài liệu mà ông Lindell cầm khi gặp ông Trump. Ảnh: Jabin Botsford/Washington Post.

Ông Lindell là một trong số ít người từ giới doanh nghiệp vẫn ủng hộ ông Trump sau khi tổng thống bị lên án đồng loạt vì kích động đám đông kéo tới Điện Capitol hôm 6/1.

Ông Lindell sau đó còn lên Newsmax, kênh truyền hình thường phát thuyết âm mưu, để phát tán cáo buộc những người biểu tình cực tả giả làm người ủng hộ Trump và phá hoại Điện Capitol.

Cáo buộc này đến nay bị bác bỏ là sai sự thật.

Ngay cả sau khi ông Joe Biden được quốc hội xác nhận là chiến thắng, ông Lindell vẫn khẳng định ông Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai vào tuần sau.

Những thông tin nhìn thấy được trên tài liệu của ông Lindell không trở thành sự thật. Không có động thái nào nhằm sa thải lãnh đạo của CIA hay đưa ông Patel về tiếp quản chức vụ cao cấp ở CIA.

Và ông Trump cũng sẽ không có nhiệm kỳ thứ hai như ông Lindell khẳng định.

Nhưng việc ông Lindell có thể gặp ông Trump ở Phòng Bầu dục cho thấy những người chuyên phát tán thuyết âm mưu vẫn có ảnh hưởng nhất định lên tổng thống sắp mãn nhiệm, chừng nào họ vẫn nói những gì ông Trump muốn nghe, theo New York Times.

Không rõ nội dung trên tài liệu là do chính ông Lindell viết, hay ông chỉ truyền lại ý kiến của người khác.

Ông Trump dành nhiều tuần sau bầu cử để gieo rắc tin giả và thuyết âm mưu về gian lận bầu cử, dù không hề có bằng chứng.

Khoảng 60 vụ kiện gian lận bầu cử của phe ông Trump đều bị tòa án các cấp bác bỏ.

Các quan chức bầu cử ở cấp địa phương và toàn quốc tuyên bố cuộc bầu cử năm 2020 là an ninh nhất lịch sử Mỹ.

Phó tổng thống Pence lần đầu nói chuyện với bà Harris hậu bầu cử

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence gọi điện cho người kế nhiệm Kamala Harris để chúc mừng chiến thắng của bà và bày tỏ mong muốn giúp đỡ.

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất ông Trump

Hạ viện Mỹ tối 12/1 (giờ địa phương) phê chuẩn nghị quyết kêu gọi Phó tổng thống Mike Pence viện dẫn Tu chính án 25 để phế truất ông Trump, theo CNN.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới