Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Trump và TT Mexico 'đấu khẩu' vì bức tường biên giới

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto liên tiếp đưa ra các phát ngôn "ăn miếng trả miếng" sau khi ông Trump ký quyết định xây tường biên giới.

Theo New York Times, Tổng thống Nieto ngày 26/1 đã công khai hủy một cuộc hẹn với ông Trump, vốn sẽ diễn ra ở Nhà Trắng, để phản đối việc Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh xây dựng bức tường biên giới Mexico - Mỹ nhằm chống nhập cư trái phép. 

Tổng thống Trump đáp trả bằng cáo buộc rằng Mexico đã mang lại cho nước Mỹ người nhập cư bất hợp pháp, tội phạm và tình trạng thâm hụt thương mại.

Trump nói ông đồng ý hủy cuộc gặp và tiếp tục "đòi Mexico" trả tiền xây tường biên giới. Nếu không, sẽ không có cuộc gặp nào giữa Trump và tổng thống Mexico.

Donald Trump xay tuong bien gioi anh 1
Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau hồi tháng 1/2016. Ông Trump khi đó vẫn là ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ. Một trong những lời hứa gây sốc nhất của ông chính là xây dựng bức tường biên giới ngăn cách Mỹ với Mexico. Ảnh: Getty

Trong thông điệp gửi đến người dân tối 25/1, tổng thống Mexico cam kết sẽ bảo vệ lợi ích của nước này. Ông lên án việc tiếp tục xây tường biên giới Mỹ - Mexico là một hành động gây chia rẽ hai nước. Đến sáng 26/1, ông Nieto cho biết đã "hủy hẹn" với ông Trump.

Phát biểu trên Twitter trưa 26/1, Tổng thống Trump tiếp tục "đòi" Mexico trả tiền cho bức tường biên giới, ông nói: "Nếu Mexico không chi trả cho bức tường hết sức cấp thiết này, tốt hơn hết hãy hủy cuộc hẹn sắp tới đi".

Ngay trước khi Tổng thống Trump lên Twitter đáp trả Tổng thống Mexico, Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray chuẩn bị có cuộc gặp với Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ John F. Kelly ở Washington. Trong lúc các quan chức Mỹ đang chào hỏi ông Videgaray, ngoại trưởng Mexico nhận được thông báo về dòng "tweet" của tổng thống Mỹ. Cuộc gặp đó không thể diễn ra nữa.

Đến đầu giờ chiều ngày 25/6, Tổng thống Trump thông báo Mỹ và Mexico đã đồng ý hủy cuộc gặp của hai nguyên thủ. "Trừ khi Mexico đối xử với Mỹ công bằng, với sự kính trọng, những cuộc gặp như vậy sẽ không mang lại kết quả gì. Tôi muốn tìm một phương án khác. Chúng tôi không có lựa chọn", ông nói.

Người phát ngôn của ông Trump cũng cho biết chính quyền ông sẽ tăng thuế nhập khẩu vào Mỹ lên 20% và sử dụng số tiền này chi trả cho việc xây tường.

Tại Mexico, Tổng thống Nieto đang đứng trước áp lực và sự giận dữ của người dân Mexico, buộc ông phải cứng rắn với người láng giềng giàu có.

Chuyện ông Trump dọa sẽ xây tường biên giới không mới. Tuy nhiên, điều khiến quyết định của ông Trump gây "xúc phạm" người Mexico là ông ký sắc lệnh trước cuộc gặp với ông Nieto chỉ vài ngày. Trong 100 năm qua, quan hệ của Mỹ và Mexico chưa bao giờ bị đe dọa như lúc này.

Biên giới Mỹ - Mexico trước khi Trump quyết định xây tường

Biên giới Mỹ - Mexico dài hơn 3.000 km đi qua 4 bang California, Arizona, New Mexico và Texas của Mỹ đã có một phần được dựng hàng rào từ những năm 1990.

Trump ký sắc lệnh xây tường biên giới với Mexico

Ngày 25/1, Tổng thống Donald Trump ký 2 sắc lệnh về việc xây dựng bức tường biên giới để chống nhập cư trái phép, giữ đúng lời hứa của ông khi tranh cử.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Mexico Thế giới

Mexico bat trum ma tuy El Mudo hinh anh

Mexico bắt trùm ma túy El Mudo

0 4

Lực lượng an ninh Mexico bắt giữ thủ lĩnh băng nhóm ma túy Roberto González Montes - có biệt danh El Mudo - vì liên quan tới vụ sát hại 9 phụ nữ và trẻ em vào tháng 11/2019.