Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ông Trump và ông Kim sẽ cùng ăn trưa và gặp riêng tại Hà Nội

Một quan chức chính quyền Mỹ cho biết hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Trump sẽ có hình thức tương tự hội nghị Mỹ - Triều ở Singapore.

"Có khả năng hai nhà lãnh đạo sẽ gặp riêng, ăn cùng nhau và tham gia các cuộc họp mở rộng với phái đoàn của họ", Hankyoreh dẫn lời quan chức này cho biết. Các chi tiết về chương trình chính xác của hội nghị sẽ sớm được đưa ra.

Cuộc gặp mặt riêng, các cuộc họp mở rộng và bữa ăn cùng nhau được coi là các hoạt động tối thiểu cần thiết của một hội nghị thượng đỉnh. Các yếu tố quan trọng khác gần như chắc chắn sẽ được đưa vào lịch trình.

Trong hội nghị thượng đỉnh Singapore vào ngày 12/6/2018, hai nhà lãnh đạo đã chia sẻ cái bắt tay 12 giây, sau đó là hội nghị thượng đỉnh riêng giữa hai người (trong 36 phút), hội nghị thượng đỉnh mở rộng (100 phút), ăn trưa (50 phút), đi bộ (1 phút), lễ ký kết tuyên bố chung (6 phút) và cuộc họp báo của ông Trump (65 phút).

hoi nghi thuong dinh Trump - Kim anh 1
Tổng thống Trump phát biểu trước khi nói lời tạm biệt với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào năm 2018, sau cuộc gặp của họ tại khu nghỉ dưỡng Capella trên đảo Sentosa ở Singapore. Ảnh: AP.

Lịch trình cho hội nghị thượng đỉnh Hà Nội có thể bao gồm một loạt hoạt động phong phú hơn ở Singapore. Các sự kiện chính trong hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào ngày 28/2.

Các nhà quan sát đang chờ đợi để theo dõi xem ông Kim và ông Trump sẽ gặp nhau như thế nào vào ngày 27/2, ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh hai ngày. Tại Singapore, mỗi lãnh đạo có lịch trình riêng của mình cho ngày đầu tiên của cuộc họp vào ngày 11/6.

Câu hỏi tiếp theo là liệu cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh sẽ do một mình ông Trump thực hiện, như ở Singapore, hay liệu hai nhà lãnh đạo sẽ cùng nhau công bố thỏa thuận của họ, như với các hội nghị thượng đỉnh liên Triều năm ngoái.

Câu hỏi thứ ba là liệu sự kiện này có bao gồm ngoại giao đệ nhất phu nhân hay không. Nếu có, sự kiện có thể bao gồm cuộc gặp giữa phu nhân Ri Sol Ju và Melania Trump hay giữa em gái Kim Yo Jong của ông Kim và con gá Ivanka của ông Trump.

Theo thông tin từ truyền thông Triều Tiên, em gái Kim Yo Jong đang tháp tùng ông Kim đến Việt Nam. Phu nhân của ông Kim không được nhắc đến trong danh sách đoàn tháp tùng.

KCNA: Cô em gái quyền lực đi cùng ông Kim Jong Un tới Việt Nam

Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã khởi hành bằng tàu hỏa tới Hà Nội cùng em gái Kim Yo Jong và trợ lý Kim Yong Chol cho hội nghị sắp tới.

Triều Tiên xác nhận ông Kim Jong Un đến Việt Nam bằng tàu bọc thép

Truyền thông nhà nước Triều Tiên lần đầu xác nhận cuộc gặp giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 27-28/2 tại Hà Nội.


Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm