Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Joe Biden
Joe Biden
Đảng Dân Chủ
Donald Trump
Donald Trump
Đảng Cộng Hoà

Số phiếu bầu các bang

0
0
0
0
0
0
270 Cần 270 phiếu đại cử tri để chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.
0

Ông Trump và đối thủ đua nước rút ở các bang chiến trường

Tổng thống Donald Trump và đối thủ Joe Biden sẽ đi vận động tại một loạt bang quan trọng ở miền Trung Tây vào cuối tuần này, khi ngày bầu cử chính thức chỉ còn cách 4 hôm nữa.

Theo Reuters, Tổng thống Trump dự kiến có các buổi phát biểu trước cử tri Mỹ tại Michigan, Wisconsin và Minnesota trong ngày 30/10 (giờ địa phương). Cựu Phó tổng thống Joe Biden cũng lên kế hoạch dừng chân tại Wisconsin, Minnesota và Iowa cùng ngày.

Michigan và Wisconsin là các bang miền Trung Tây có truyền thống ủng hộ ứng viên đảng Dân chủ, nhưng lại bầu cho ông Trump vào năm 2016. Bang Minnesota chưa từng bầu cho ứng viên nào của đảng Cộng hòa kể từ năm 1972 đến nay.

Ông Biden cùng ứng viên phó tổng thống, Thượng nghị sĩ Kamala Harris, sẽ dành ngày vận động cuối cùng tại Pennsylvania, trước ngày bỏ phiếu toàn quốc 3/11. Đây cũng là bang đã bầu cho ông Trump vào năm 2016.

dua nuoc rut tai cac bang chien truong anh 1

Ông Trump trpng một buổi vận động ở bang Pennsylvania ngày 26/10. Ảnh: Reuters.

Các ứng viên đang bước vào chặng nước rút trong cuộc đua đến Nhà Trắng. Hơn 82 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu sớm bằng đường bưu điện hoặc trực tiếp đến điểm bỏ phiếu. Con số này tương đương 60% tổng số cử tri Mỹ đã bỏ phiếu vào năm 2016, theo Đại học Florida.

Trong diễn biến liên quan, Texas Tribune cho biết hơn 9 triệu cử tri tại bang Texas đã bỏ phiếu sớm, vượt qua cả tổng số cử tri đi bầu toàn bang vào năm 2016 (hơn 8,9 triệu cử tri).

Số người đi bỏ phiếu sớm cũng chiếm khoảng 53% tổng số cử tri đã đăng ký đi bầu tại Texas. Đây là bang mà cử tri có truyền thống đứng về ứng viên đảng Cộng hòa, nhưng xu hướng dịch chuyển sang phe Dân chủ thời gian gần đây.

Mức tăng đột biến này một phần nhờ Thống đốc Greg Abbott gia hạn việc bỏ phiếu sớm thêm 6 ngày, nhằm giảm rủi ro lây nhiễm trong mùa dịch. Số cử tri ở thành thị và các vùng ngoại ô đăng ký đi bầu năm nay cũng tăng cao.

Các dữ liệu nghiên cứu cho thấy cử tri đảng Dân chủ bỏ phiếu qua đường bưu điện đông hơn đảng đối thủ. Trong khi đó, cử tri đảng Cộng hòa được dự báo sẽ đi bầu rất đông vào ngày bỏ phiếu toàn quốc trong tuần sau.

Zing từ Mỹ: Lo ngại về bạo lực và tranh chấp sau ngày bầu cử Ngày bầu cử đã cận kề, nhiều người Mỹ không cho rằng cuộc đua sẽ kết thúc vào ngày 3/11, kéo theo đó là nỗi lo về bạo lực và tâm lý mua sắm súng trước ngày bầu cử.

Chiến lược phòng thủ của ông Trump để giữ vững phiếu bầu

Ở những ngày tranh cử cuối, hai ứng viên tổng thống Mỹ đang tối ưu hóa lịch đi lại và tiền đổ vào quảng cáo. Những buổi vận động dồn dập còn lại liệu có tạo được khác biệt?

Từng đoán ông Trump thắng 2016, 'giáo sư tiên tri' nói gì về 2020?

Trả lời Zing, giáo sư sử học Allan Lichtman, người tiên đoán chính xác kết cục các cuộc bầu cử 40 năm qua, nói ông Trump có 7 yếu tố bất lợi trong cuộc đua năm nay.

Ông Trump: 'Chúng ta sẽ có chiến thắng bất ngờ hơn cả năm 2016'

Tổng thống Mỹ Donald Trump và đối thủ Joe Biden đều tích cực vận động bầu cử tại bang chiến trường Florida trong ngày 29/10.

Chạy đua Nhà Trắng 2020

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Chạy đua Nhà Trắng 2020 Thế giới