Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ông Trump và Biden đối đầu quyết liệt ở Pennsylvania

Cả Tổng thống Trump và đối thủ Joe Biden đều tăng tốc tập trung vào vai trò then chốt của Pennsylvania, một chiến trường quan trọng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Những ngày gần đây, chiến dịch của Tổng thống Donald Trump đã chuyển ngân sách quảng cáo cho một số bang chiến trường phía bắc để dồn vào Pennsylvania. Trong khi đó, chiến dịch của ông Joe Biden và các nhóm ủng hộ đang tăng chi tiêu ở bang này, theo Washington Post.

Cả hai đều xem Pennsylvania, bang có 20 phiếu đại cử tri, là bang phải giành được trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Theo họ, cuộc chiến giành phiếu bầu có thể tiếp tục diễn ra sau ngày bầu cử, do tranh chấp và vụ kiện liên quan đến việc bỏ phiếu ngày càng tăng lên.

Pennsylvania la bang quan trong anh 1

Ông Biden phát biểu trong sự kiện tranh cử ở Erie, Pennsylvania ngày 10/10. Ảnh: Reuters.

Lần đầu tiên, Pennsylvania đã cho phép tất cả cử tri bỏ phiếu qua đường bưu điện. Những điểm bỏ phiếu của bang này cũng được gắn máy bỏ phiếu mới. Các quy tắc chi phối cuộc bỏ phiếu đã thay đổi trong những tuần gần đây, khi hai đảng mải đối đầu với nhau tại các tòa án ở Pennsylvania về nhiều vấn đề.

“Trong 25 ngày tới, Pennsylvania sẽ trở thành nhân tố có thể thay đổi cục diện cuộc đua”, Bradley Beychok, Chủ tịch của American Bridge - nhóm ủng hộ đảng Dân chủ đã chi hàng triệu USD để giúp đỡ ông Biden, cho biết. American Bridge đang chuyển số tiền dành cho việc tranh cử ở Michigan và Wisconsin sang Pennsylvania.

Các cuộc thăm dò hiện tại cho thấy ông Biden đang dẫn trước. Trong cuộc bầu cử năm 2016, bà Hillary Clinton cũng có lợi thế tương tự. Tuy nhiên, lợi thế đó đã biến mất trước ngày bầu cử. Do đó, cả hai ứng viên đều ngày càng tập trung vào các thông điệp sẽ giúp chiến thắng ở Pennsylvania.

“Rất nhiều người ủng hộ đảng Dân chủ thuộc tầng lớp lao động da trắng. Họ nghĩ là chúng tôi đã quên và không chú ý đến họ”, ông Biden nói vào ngày 30/9 khi kết thúc chuyến đi tranh cử ở Pennsylvania. “Tôi muốn họ biết một cách chân thành rằng tôi sẽ trở thành tổng thống của bạn”.

Khó chiến thắng nếu không có Pennsylvania

Ngày 10/10, ông Biden đã đến Pennsylvania lần thứ 11 trong chiến dịch tranh cử. Đội của ông sẽ bắt đầu vận động từng nhà trong tuần tới. Trong khi đó, chiến dịch của ông Trump cho biết đã gõ cửa 1,8 triệu ngôi nhà trong bang này.

Tổng thống cũng cảnh báo cử tri rằng ông Biden sẽ làm tổn hại đến ngành công nghiệp khai thác mỏ của bang.

Ông Biden nói sẽ cấm hoạt động khai thác mới để nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế không carbon, nhưng ông sẽ không dừng các hoạt động hiện tại của bang.

Ông Trump đã đề cập lại vấn đề này trong một bài phát biểu tranh cử tại Nhà Trắng ngày 10/10. Tổng thống nói đảng Dân chủ chỉ ủng hộ việc khai thác để giành phiếu bầu.

“Công việc trong ngành năng lượng của bạn sẽ biến mất nếu họ thắng”, ông Trump phát biểu.

Nếu sức khỏe cho phép, ông Trump sẽ thực hiện thêm ít nhất sáu chuyến đi đến Pennsylvania, một cố vấn nói với Washington Post. Những người đại diện của phe Cộng hòa, bao gồm con cái của tổng thống và cựu thị trưởng New York Rudolph W. Giuliani, đã liên tục vận động tranh cử thay ông Trump ở đây.

Pennsylvania la bang quan trong anh 2

Phó tổng thống Mike Pence phát biểu tại Lititz, Pennsylvania sau khi cùng cử tri theo dõi cuộc tranh luận tổng thống ngày 29/9. Ảnh: Reuters.

Các cố vấn nói tổng thống đang kém 3-7 điểm trong các cuộc thăm dò. Song, ông vẫn còn thời gian để xoay chuyển tình thế, giống như tình hình 4 năm trước.

“Ông ấy nghĩ mình sẽ thắng Ohio và Florida. Ông ấy nghĩ việc tranh cử thực sự là ở Pennsylvania”, một nguồn tin nói về Tổng thống Trump.

Với dân số khổng lồ và không nghiêng về đảng nào, Pennsylvania trở thành bang quan trọng nhờ hệ thống đại cử tri.

Về thực chất, cuộc đua tổng thống hiện chỉ thực sự nóng ở các bang mà lâu nay vốn được coi là nghiêng về đảng Cộng hòa như Arizona, Georgia, Florida, Iowa, Ohio và North Carolina. Các cuộc thăm dò ở đây cho thấy kết quả hòa giữa hai ứng viên, hoặc ông Biden dẫn trước với tỷ số sít sao. Nếu ông Trump thua bất kỳ bang nào trong số này thì hy vọng tái đắc cử khó có thể trở thành hiện thực.

Song, thắng ở các bang kể trên cũng không đủ để ông Trump ở lại Nhà Trắng nếu không giành được thêm những bang phía bắc khác. Cho đến nay, Pennsylvania là ứng cử viên sáng giá nhất vì dân số phần lớn là cư dân da trắng không có trình độ đại học và không có đảng nào chiếm ưu thế ở đây.

“Thật khó tưởng tượng họ sẽ thắng thế nào nếu không giành được Pennsylvania trong cuộc đua này”, một chiến lược gia của đảng Cộng hòa nói với Washington Post.

FiveThirtyEight, một trang web phân tích dữ liệu độc lập, hồi tháng 9 dự báo ông Biden có 96% cơ hội thắng cử nếu giành được Pennsylvania. Con số này của ông Trump là 84%.

Cuộc chiến pháp lý

Chi tiêu của chiến dịch ông Trump, trong bối cảnh ngân sách eo hẹp, phản ánh tầm quan trọng của Pennsylvania. Trong hai tuần qua, đội của ông Trump đã giảm khoảng 13,5 triệu USD tiền đặt cọc cho quảng cáo truyền hình ở Michigan, Ohio, Wisconsin, New Hampshire và Minnesota. Họ chuyển gần 3 triệu USD cho chiến dịch ở Pennsylvania, theo theo dõi của tổ chức Advertising Analytics.

Tuy nhiên, phe Dân chủ vẫn có lợi thế lớn trong việc quảng cáo ở Pennsylvania. Chiến dịch ông Biden và các nhóm ủng hộ đã chi gần 19 triệu USD trong hai tuần qua tại đây. Cả Priorities USA và American Bridge, hai "đại gia" hào phóng của đảng Dân chủ, đã tăng mức chi tiêu cho Pennsylvania.

Thượng nghị sĩ Pennsylvania Robert P. Casey Jr., đồng minh ông Biden, tin tưởng ứng viên phe Dân chủ có thể duy trì vị trí dẫn đầu hiện nay. Tuy nhiên, ông Casey lo ngại quá trình bỏ phiếu và kiểm phiếu sẽ mang lại nhiều thách thức.

Pennsylvania la bang quan trong anh 3

Đơn xin bỏ phiếu qua thư tại Trung tâm Liacouras của Đại học Temple vào ngày 29/9 ở Philadelphia, Pennsylvania. Ảnh: AP.

“Rào cản thứ nhất là việc kiểm phiếu”, ông Casey cho biết. “Rào cản thứ hai là những thủ đoạn tai quái và hành vi cản trở mà chiến dịch của ông Trump sẽ thực hiện”.

Thượng viện, vốn do đảng Cộng hòa kiểm soát, vẫn chưa thông qua luật cho phép xử lý phiếu bầu qua đường bưu điện. Điều này có nghĩa là việc kiểm phiếu sẽ không được hoàn thành trong một ngày và có thể kéo dài hàng tuần.

Một thẩm phán liên bang ngày 10/10 đã bác đơn kiện do chiến dịch tranh cử của ông Trump đệ trình. Phe ông Trump muốn ngăn chặn việc cử tri mang phiếu bầu đến bỏ vào những thùng chứa được quy định sẵn. Họ cũng yêu cầu chữ ký trên lá phiếu phải khớp với hồ sơ đăng ký của cử tri, đòi cho phép những người không thường trú tại bang giám sát các địa điểm bỏ phiếu...

Tòa phán bác bỏ những yêu cầu này vì cho rằng các cáo buộc về gian lận bầu cử mà phe tổng thống đưa ra chỉ là "suy đoán".

Chiến thắng này đã làm giảm bớt lo ngại của đảng Dân chủ.

Song, khả năng ông Trump không chấp nhận sự hợp lệ của các phiếu bầu, từ đó dẫn đến kiện tụng sau ngày 3/11, rất cao.

Cả hai bên đã tập hợp một đội ngũ luật sư để đấu tranh về những vấn đề trên. Các quan chức của chiến dịch ông Trump và Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa nói họ sẽ không chấp nhận tất cả phiếu bầu đến sau ngày 3/11 và không có dấu bưu điện.

Dịch Covid-19 đã bùng phát ở Mỹ như thế nào? Đại dịch Covid-19 bùng phát và kéo dài trong nhiều tháng qua, nước Mỹ vẫn giữ vị trí tâm dịch lớn nhất thế giới.

Bác sĩ Nhà Trắng công bố xét nghiệm mới nhất của ông Trump

Tổng thống Donald Trump không còn khả năng lây truyền virus corona cho người khác, theo thông báo từ bác sĩ Nhà Trắng được công bố vào cuối ngày 10/10.

Nghị sĩ Ted Cruz lo ngại ‘cuộc tắm máu’ với đảng Cộng hòa

Một số đảng viên Cộng hòa cấp cao lo ngại khả năng tái đắc cử của ông Trump. Thượng nghị sĩ Ted Cruz thậm chí cho rằng ngày 3/11 sẽ thành "cuộc tắm máu" với đảng Cộng hòa.

Như Trần

Theo Washington Post

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Thế giới