Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Trump từng đề nghị cho ông Kim Jong Un đi nhờ Air Force One

Ông Trump từng đề nghị chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un về nhà bằng Air Force One sau khi gặp nhau trong hội nghị thượng đỉnh thứ hai vào năm 2019 ở Hà Nội.

Matthew Pottinger, cựu Phó cố vấn an ninh quốc gia chuyên về chính sách châu Á, nói với BBC rằng ông Trump đưa ra lời đề nghị trên sau khi các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Triều Tiên kết thúc vào tháng 2/2019.

"Cựu Tổng thống Trump đã đề nghị đưa ông Kim về nhà trên chuyên cơ Air Force One. Cựu tổng thống biết rằng ông Kim đã đến Hà Nội bằng một chuyến tàu qua Trung Quốc trong nhiều ngày. Vì vậy, cựu tổng thống nói: ‘Tôi có thể đưa ông về nhà sau hai giờ nếu ông muốn’”, ông Pottinger cho biết.

“Ông Kim đã từ chối”, cựu phó cố vấn này nói thêm.

ong Trump de nghi cho ong Kim di nho anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp mặt tại khách sạn Metropole, Hà Nội, ngày 27/2/2019. Ảnh: Nhóm phóng viên.

Đây là lần đầu tiên sự việc này được kể lại và cũng là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo hoặc quan chức hàng đầu của Triều Tiên được mời lên máy bay của tổng thống Mỹ, theo The Hill.

Các cựu quan chức khác của chính quyền Trump cũng kể về sự thân thiết trong các cuộc trò chuyện giữa hai nhà lãnh đạo tại hội nghị thượng đỉnh Hà Nội và hội nghị thượng đỉnh trước đó ở Singapore.

"Ông Trump nghĩ rằng ông ấy có một người bạn thân mới", cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton nói với BBC.

Các hội nghị thượng đỉnh của ông Trump với ông Kim và chuyến thăm khu phi quân sự của cựu tổng thống Mỹ vào thời điểm đó được coi là cuộc đối thoại thực sự đầu tiên giữa Mỹ và Triều Tiên. Tuy nhiên, các hoạt động này không thúc đẩy thay đổi đáng kể nào trong quan hệ Mỹ - Triều hay chương trình tên lửa của Triều Tiên.

Cựu luật sư ông Trump bị chỉ trích vì kể chuyện nhìn nội y nữ golf thủ

Cựu luật sư của ông Trump, Rudy Giuliani, bị Michelle Wie chỉ trích sau khi kể về việc nhìn thấy nội y của bà Wie trong một buổi chơi golf gây quỹ từ thiện vào năm 2014.

'Bộ Tứ xuyên Đại Tây Dương' manh nha trước sự trỗi dậy của Trung Quốc

Sau "Bộ Tứ kim cương" bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia, liên minh xuyên Đại Tây Dương giữa Mỹ, Anh, Pháp và Đức cũng đang manh nha trước sự mở rộng ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới