Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ông Trump tiếp tục các cuộc họp nhằm lật ngược kết quả bầu cử

Tổng thống Trump vừa gặp một nhóm nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Nhà Trắng hôm 21/12 để níu lấy hy vọng đảo ngược kết quả cuộc bầu cử, Politico dẫn nguồn tin nội bộ cho biết.

Cụ thể, Hạ nghị sĩ Alabama Mo Brooks thuộc đảng Cộng hòa đã tổ chức 3 cuộc họp ở Nhà Trắng, kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ với sự tham gia của hàng chục nhà lập pháp. Ông Brooks là người đang dẫn đầu nỗ lực thay đổi kết quả bầu cử của phe ông Trump.

Nhóm nghị sĩ nói trên cũng đã gặp đội ngũ pháp lý của ông Trump và Phó tổng thống Mike Pence - người sẽ chủ trì phiên họp chứng nhận kết quả kiểm phiếu của đại cử tri đoàn vào ngày 6/1/2021.

"Đó là phiên thảo luận giữa nhiều bên về việc chuẩn bị kế hoạch và chiến lược cho ngày 6/1", ông Brooks trả lời tờ Politico trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Hạ nghị sĩ của bang Alabama nói rằng không chỉ nhiều đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện phản đối kết quả bầu cử hiện tại, một số thượng nghị sĩ đảng này cũng đang cân nhắc đứng về phía tổng thống đương nhiệm.

"Ngày càng nhiều nghị sĩ nhận ra rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp", ông Brooks cáo buộc, dù cho đến nay không có bằng chứng gì được đưa ra về gian lận bầu cử trên quy mô lớn.

nghi si Cong hoa ban ke hoach lat nguoc ket qua bau cu anh 1

Hạ nghị sĩ Alabama Mo Brooks. Ảnh: CQ-Roll Call.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ John Thune của đảng Cộng hòa nhận định trước báo giới hôm 21/12 rằng những nỗ lực của đảng này nhằm xoay chuyển kết quả bầu cử "hệt như một con chó bị bắn đang giãy nảy".

Những thành viên khác có mặt tại phiên họp chủ trì bởi Hạ nghị sĩ Brooks bao gồm một số đồng minh trung thành của Tổng thống Trump tại Điện Capitol như các Hạ nghị sĩ Jody Hice, Jim Jordan, Andy Biggs và Thượng nghị sĩ Marjorie Taylor Greene.

"Cuộc họp với ông Trump, Phó tổng thống Pence, nhóm pháp lý của tổng thống và các thành viên khác của Quốc hội diễn ra ngày hôm nay", Hạ nghị sĩ Hice viết trên Twitter hôm 21/12 (giờ Mỹ). "Tôi sẽ dẫn đầu một đợt phản đối trước quyết định của cơ quan phụ trách bầu cử tại Georgia vào ngày 6/1. Các tòa án đã bác đơn kiện của tổng thống. Chúng tôi sẽ hành động để đảm bảo người dân hiểu rõ những bất công đã xảy ra trong cuộc bầu cử".

nghi si Cong hoa ban ke hoach lat nguoc ket qua bau cu anh 2

Tweet của Hạ nghị sĩ Jody Hice về buổi họp hôm 21/12. Ảnh: Chụp màn hình.

Tuy nhiên, ngay cả khi các hạ nghị sĩ tham gia vào làn sóng phản đối kết quả bầu cử, nỗ lực này nhiều khả năng vẫn sẽ thất bại, Politico nhận định.

Quyền kiểm soát Hạ viện thuộc về đảng Dân chủ. Cùng lúc đó, lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell - một nghị sĩ của đảng Cộng hòa - từng cảnh báo các thượng nghị sĩ đảng này không can dự vào những lùm xùm xoay quanh kết quả bầu cử.

Bên cạnh đó, lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (thuộc đảng Cộng hòa) cũng từ chối bình luận về sự vụ nêu trên, thể hiện lập trường trung lập của đa số đảng viên Cộng hòa trước nỗ lực xoay chuyển kết quả cuộc đua vào Nhà Trắng từ phía Tổng thống Trump.

Nhà Trắng lên tiếng sau khi đại cử tri Mỹ bỏ phiếu Ngày 15/12, Nhà Trắng tiếp tục không thừa nhận ông Trump thất cử mặc dù lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện Mitch McConnell đã chúc mừng chiến thắng của ông Joe Biden.

Các nghị sĩ Cộng hòa lần đầu công nhận ông Biden là tổng thống đắc cử

Một số nghị sĩ có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa thừa nhận ông Joe Biden sẽ là tổng thống tiếp theo của nước Mỹ, sau khi ông giành đủ số phiếu đại cử tri trong ngày 14/12.

Nghị sĩ rời đảng Cộng hòa vì ông Trump không nhận thua

Hạ nghị sĩ Paul Mitchell, đảng viên Cộng hòa từ bang Michigan, đã nhiều lần chỉ trích nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử của Tổng thống Donald Trump.

Hơn 100 nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ vụ kiện của bang Texas

106 hạ nghị sĩ liên bang và tổng chưởng lý ở nhiều tiểu bang cùng khẳng định sự ủng hộ với vụ kiện của bang Texas chống lại 4 bang chiến trường nơi ông Joe Biden thắng cử.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Trung Đông Live US Election 2020 Tư liệu Thế giới