Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Trump thắng tại Florida, giành 29 phiếu đại cử tri

Fox News tuyên bố ông Trump thắng tại Florida với 29 phiếu đại cử tri. Ở các cuộc bầu cử trước đây, mọi ứng viên đắc cử tổng thống của đảng Cộng hòa đều phải thắng tại bang này.

Đài Fox News tuyên bố ông Trump sẽ người giành được 29 phiếu đại cử tri của bang Florida, với 98% phiếu bầu đã được kiểm.

Trong các cuộc bầu cử trước đây, mọi ứng viên tổng thống đắc cử của đảng Cộng hòa đều thắng ở bang miền Nam này, nơi quyết định phần lớn các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ trong 100 năm qua.

Florida từ đầu đã được xem là bang chiến trường hàng đầu trong cuộc đua Nhà Trắng năm nay. Bốn năm trước, ông Trump giành chiến thắng sít sao tại bang này trước bà Hillary Clinton, với cách biệt chỉ 1% phiếu phổ thông.

bang chien truong Florida anh 1

Người ủng hộ ông Trump tại Florida. Ảnh: Reuters.

Giới quan sát nhận định trước bầu cử rằng công thức chiến thắng của ông Barack Obama trong quá khứ nay khó có thể áp dụng cho đảng Dân chủ lại tại Florida. Tầng lớp bảo thủ ở phía tây nam và tây bắc bang này đang ồ ạt ủng hộ phe Cộng hòa.

Phe ông Trump cũng đã cố gắng rút ngắn khoảng cách với phe Dân chủ ở khu vực Nam Florida đông dân, bao gồm hạt Miami-Dade quan trọng. Trong khi đó, đảng Dân chủ đã nỗ lực mở rộng thành quả sau cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018 ở các khu vực ngoại ô.

bang chien truong Florida anh 2

Một ngày đi 5 bang, ông Trump 'vận động marathon' trước giờ G

Hai ngày trước bầu cử, từ Michigan giá lạnh ở phía bắc đến Florida nắng ấm ở phía nam, ông Trump tổ chức các cuộc mít tinh cuối cùng trong chiến dịch giữ ghế ở Nhà Trắng.

'Người gốc Việt nếu yêu ông Trump hãy rời California đến Florida'

Anh Đinh Công Bằng, một cử tri gốc Việt tại Florida, nói rằng bang tranh chấp này mới là nơi lá phiếu của cử tri có thể định đoạt cuộc bầu cử, thay vì California.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới