Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Trump thắng lợi tạm thời trong nỗ lực giữ kín hồ sơ Nhà Trắng

Một tòa phúc thẩm hôm 11/11 đã tạm thời ngăn Cơ quan Lưu trữ Quốc gia bàn giao hồ sơ của chính quyền Trump cho Ủy ban Hạ viện điều tra về vụ bạo loạn ngày 6/1 tại Điện Capitol.

Một hội đồng ba thẩm phán thuộc Tòa phúc thẩm Quận Columbia đã ban hành quyết định tạm thời về việc chưa bàn giao hồ sơ của cựu Tổng thống Donald Trump cho ủy ban điều tra vụ bạo loạn ngày 6/1 thuộc Hạ viện Mỹ, theo Hill.

"Mục đích của quyết định này nhằm bảo vệ quyền tư pháp của tòa án trong giải quyết các tuyên bố của (ông Trump) về đặc quyền hành pháp", ban hội thẩm cho biết trong một tuyên bố ngắn gọn.

Theo CNBC, ủy ban của Hạ viện yêu cầu được tiếp cận hồ sơ về thông tin liên lạc và những tài liệu khác từ nhiệm kỳ của ông Trump tại Nhà Trắng, nhằm làm sáng tỏ những sự kiện dẫn đến vụ bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6/1.

Bao loan 6/1 tai Dien Capitol anh 1

Cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu hôm 6/1. Ảnh: Reuters.

Trước đó, yêu cầu khẩn cấp của ông Trump gửi lên tòa phúc thẩm được đưa ra sau khi thẩm phán liên bang Tanya Chutkan từ chối yêu cầu từ đội ngũ pháp lý của vị cựu tổng thống, nhằm tạm ngưng việc chuyển hồ sơ nói trên.

Theo bà Chutkan, ông Trump khó có thể can thiệp vào hoạt động giữa các cơ quan hành pháp và lập pháp với tư cách là một cựu tổng thống.

Nỗ lực của ông Trump nhằm đóng băng việc công bố những tài liệu liên quan diễn ra chỉ một ngày trước khi chúng được thực hiện theo kế hoạch.

Bộ Tư pháp và ủy ban của Hạ viện Mỹ không phản đối đề nghị khẩn cấp của ông Trump.

Nhóm thân tín của ông Trump vận động tranh cử bất hợp pháp

Cơ quan điều tra Mỹ hôm 9/11 kết luận 13 thành viên cấp cao trong chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đã vi phạm luật hạn chế vận động chính trị đối với nhân viên chính phủ.

Cựu Tổng thống Obama chỉ trích ông Trump, lãnh đạo Nga và Trung Quốc

Phát biểu tại COP26, cựu Tổng thống Barack Obama thẳng thừng chỉ trích người kế nhiệm Donald Trump, cũng như hai nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc.

Phạm Ân

Bạn có thể quan tâm