Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Trump thắc mắc bị mất thế dẫn đầu một cách 'rất kỳ lạ'

Tổng thống Trump than phiền trên Twitter việc ông không còn ở thế dẫn trước ở một số bang là “rất kỳ lạ”. Trước đó, ông cáo buộc gian lận bầu cử có thể đã xảy ra.

“Tối qua tôi đang dẫn trên ở một số bang quan trọng... Thế rồi từng bang một, cách biệt của tôi biến mất một cách kỳ diệu... Rất kỳ lạ!”, ông viết vào sáng 4/11 (giờ địa phương).

Tweet này của ông Trump tiếp tục bị Twitter ẩn, với lý do “nội dung gây tranh cãi hoặc sai lệch về bầu cử”.

Trước đó, ông đơn phương phát biểu tuyên bố thắng cử dù quy trình kiểm phiếu chưa hoàn thành. Một tweet của ông Trump nói chiến thắng của ông đang bị “đánh cắp” cũng bị Twitter ẩn đi.

trump tuyen bo thang cu anh 1

Tweet của Tổng thống Trump, gieo hoài nghi không có căn cứ về việc kiểm phiếu còn lại, đã bị Twitter ẩn. Ảnh: Chụp màn hình.

Việc gieo hoài nghi về quy trình kiểm phiếu của ông Trump đang bị chỉ trích.

“Không có cơ sở nào cho lập luận đó. Mọi phiếu gửi về đều phải được kiểm. Phải để cho quy trình được vận hành”, cựu Thống đốc bang New Jersey Chris Christie, cũng là một đồng minh thân cận của ông Trump, tỏ ra bất đồng khi trả lời ABC News.

“Đó là (những phát biểu) nực cười. Ông Trump không nên nói vậy”, cựu Thống đốc bang Ohio John Kasich nói trên CNN.

“Ông đã bị chỉ trích nặng nề bởi người Cộng hòa. Nhiều quan chức Cộng hòa đã tweet rằng mọi phiếu phải được kiểm. Dù lời ông Trump nói thế nào, chúng ta cũng sẽ đếm mọi lá phiếu”.

Việc mất nhiều thời gian để kiểm phiếu, thậm chí nhiều ngày, là điều đã được cảnh báo từ trước. Quy định ở nhiều bang không cho phép kiểm trước phiếu gửi qua bưu điện.

John King của CNN nói có sự không nhất quán khi ông Trump gieo hoài nghi về các bang vẫn đang kiểm nốt số phiếu qua bưu điện, trong khi chiến dịch của ông lại khẳng định cần phải kiểm cho xong số phiếu ở bang Arizona - nơi mà ông Trump đang bị dẫn trước.

“Đó là sự không nhất quán trong lập luận”, John King của CNN bình luận.

Trước đó, chiều 3/11, chiến dịch ông Trump đệ đơn muốn lật lại phán quyết của một thẩm phán tại Nevada, yêu cầu tòa tối cao bang này cho dừng việc kiểm một phần phiếu bầu gửi qua đường bưu điện.

Tổng thống Trump đơn phương tuyên bố chiến thắng Dù kết quả bỏ phiếu tại các bang chiến trường vẫn chưa kết thúc, Tổng thống Trump rạng sáng 4/11 đơn phương tuyên bố chiến thắng đối thủ trong buổi họp báo tại Nhà Trắng.

'Bức tường xanh' - niềm hy vọng cuối cùng của Joe Biden

Con đường cuối cùng để có 270 phiếu đại cử tri cho cả ông Biden và ông Trump đều sẽ phải đi qua Pennsylvania, Michigan và Wisconsin, ba bang mà phe Dân chủ thua cay đắng năm 2016.

Phe ông Trump yêu cầu dừng kiểm phiếu qua đường bưu điện tại Nevada

Phía ông Trump chiều 3/11 đệ đơn khẩn cấp để lật lại phán quyết của thẩm phán Nevada, yêu cầu tòa tối cao bang này cho dừng việc kiểm đếm một phần phiếu bầu gửi qua đường bưu điện.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới