Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Trump sẽ tái xuất sau phiên tòa luận tội?

Cựu Tổng thống Donald Trump hoàn toàn giữ im lặng khi Thượng viện tranh luận về việc kết tội ông, nhưng các cố vấn cho rằng đây chỉ là chiến thuật tạm thời.

The Hill bình luận sau bốn năm dẫn dắt tin tức bằng những bình luận chính trị ồn ào, sự im lặng của cựu tổng thống những ngày này là điều hiếm gặp.

Ông từ chối ra điều trần tại tòa, thay vào đó theo dõi quá trình xét tội tại nhà của ông ở Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida. Ông cũng không gọi điện đến các chương trình truyền hình hoặc đài phát thanh yêu thích nơi có các đồng minh như người dẫn chương trình Sean Hannity của Fox News. Và có lẽ đáng kể nhất, ông Trump không còn tài khoản Twitter để liên tục "tweet" mọi điều ông nghĩ, chỉ trích và tấn công những người làm ông không hài lòng.

Một người có quan hệ thân cận với chính quyền của ông Trump cho biết sự im lặng trong suốt phiên tòa là một chiến thuật được lên kế hoạch trước. Ông Trump đã được cho lời khuyên rằng các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện chắc chắn sẽ tha bổng ông, miễn là ông không làm rối mọi chuyện.

Nguồn tin cũng cho biết việc này đang khiến ông Trump mệt mỏi, nhưng ông vẫn không thể làm gì được bởi không còn quyền truy cập vào các mạng xã hội.

"Tôi chắc chắn rằng sau khi cuộc luận tội kết thúc, ông ta sẽ xuất hiện trở lại", nguồn tin thân cận này nói thêm.

Trump im lang khi bi Thuong vien luan toi anh 1

Cựu Tổng thống Trump vào ngày cuối cùng ở Nhà Trắng. Ảnh: Reuters.

Trong lần bị luận tội đầu tiên, ông Trump đã ngay lập tức "khai hỏa" trên Twitter, liên tục tấn công quá trình luận tội. Vào thời điểm đó, ông vẫn đang ở Phòng Bầu dục, với một đội ngũ luật sư và người phát ngôn hùng hậu hỗ trợ, bao gồm cả các cơ quan của văn phòng cố vấn Nhà Trắng.

“Giống như lần trước, tôi nghĩ điều ông Trump cần làm lúc này là giữ các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đứng về phía mình", một cựu quan chức cấp cao của chính quyền Trump nói về phản ứng của ông Trump trong vụ luận tội.

Người này nói thêm: “Không có sự hỗ trợ từ các cố vấn của Nhà Trắng, thách thức lớn nhất đối với nhóm của cựu tổng thống là thực hiện một chiến dịch quan hệ công chúng hiệu quả với nguồn lực hạn chế. Họ đang làm tốt điều đó".

Cựu Tổng thống Trump đã không trả lời phỏng vấn kể từ khi rời nhiệm sở vào ngày 20/1. Ông đã dành những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống hầu như chỉ thu mình trong Nhà Trắng. Hơn nữa, ông còn bị khóa tài khoản Twitter sau cuộc bạo loạn ở Điện Capitol vào ngày 6/1.

Công chúng rất tò mò về cách ông Trump nhìn nhận phiên tòa lần này. Tất cả thông tin về suy nghĩ của ông cho đến nay đều là thông tin cũ. Một nguồn tin nói với The Hill rằng cựu tổng thống đã "thất vọng" trước sự màn bào chữa của các luật sư trong ngày đầu tiên.

Luật sư Bruce Castor đã bị các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện và các đồng minh khác của Trump chỉ trích kịch liệt vì màn biện hộ yếu kém và thiếu tập trung của ông.

Nghị sĩ Cộng hòa lơ đễnh trong phiên tòa luận tội ông Trump

Một số thượng nghị sĩ thì thầm nói chuyện với nhau, trong khi những người khác nhai kẹo cao su, vẽ vời hoặc cố gắng giữ tỉnh táo trong phiên tòa xét xử ông Trump ở Thượng viện.

Quốc Chí

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Thế giới