Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Trump sẽ đến biên giới Mexico

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ thăm biên giới Mỹ - Mexico trong bối cảnh số lượng người nhập cư đổ về khu vực này ngày càng tăng dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Kế hoạch trên được cựu Tổng thống Trump thông báo trong tuyên bố vào ngày 15/6. Theo đó, ông dự kiến đến biên giới phía nam cùng Thống đốc bang Texas Greg Abbott vào cuối tháng 6. Chuyến đi là một phần trong chuỗi các hoạt động sắp tới của ông Trump để củng cố vị thế của mình trong đảng Cộng hòa, theo Hill.

cuu Tong thong Trump tham bien gioi My-Mexico anh 1

Ông Trump trong chuyến thăm biên giới Mỹ - Mexico vào ngày 12/1. Ảnh: New York Times .

Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh các quan chức đảng Công hòa đang công khai chỉ trích cách xử lý của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đối với vấn đề người nhập cư ở biên giới Mỹ - Mexico.

"Chính quyền của Tổng thống Biden đã thừa hưởng từ tôi một vùng biên giới an toàn nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, họ đã biến nơi đây trở thành một trong những cuộc khủng hoảng biên giới tồi tệ nhất", ông Trump nhấn mạnh.

"Tôi hy vọng chuyến đi của mình sẽ làm nổi bật vấn đề an ninh tại biên giới đồng thời cũng để bày tỏ sự biết ơn đối với các lực lượng đang bảo vệ và tuần tra biên giới", cựu Tổng thống Trump cho biết.

Trước đó, Tổng thống Biden sau khi nhậm chức vào tháng 1 đã đảo ngược nhiều chính sách nhập cư và an ninh biên giới được thi hành dưới thời ông Trump, trong đó có việc gỡ bỏ giới hạn số lượng đơn xin cấp thẻ xanh, gỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh của công dân một số quốc gia Hồi giáo.

Ngoài ra, chính sách yêu cầu người nhập cư vào Mỹ phải ở lại Mexico trong khoảng thời gian làm thủ tục nhập cư cũng bị bãi bỏ.

cuu Tong thong Trump tham bien gioi My-Mexico anh 2

Một trại tạm giữ dành cho những người nhập cư vào Mỹ. Ảnh: U.S Custom and Border Protection Agency.

Những quyết định này của Tổng thống Mỹ Biden ngay lập tức đã có ảnh hưởng lên số lượng người nhập cư vào nước này. Theo thống kê của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ (CBP), đã có tổng cộng 180.034 người nhập cư vào Mỹ thông qua biên giới Mỹ-Mexico trong tháng 5, mức cao nhất trong vòng 20 năm qua. Các tháng trước đó cũng ghi nhận số người nhập cư đổ về Mỹ đạt mức cao kỷ lục.

Tổng thống Biden đã giao cho Phó tổng thống Kamala Harris nhiệm vụ giảm thiểu lượng người nhập cư vào Mỹ. Bà Harris vừa có một số chuyến thăm tới Mexico và Guatemala vào đầu tháng 6 để phối hợp với chính phủ các quốc gia trên nhằm giải quyết tình trạng nhập cư vào Mỹ.

Thống đốc bang Texas tiết lộ kế hoạch xây tường biên giới

Thống đốc Greg Abbott tiết lộ kế hoạch xây bức tường ở biên giới giữa bang Texas, Mỹ với Mexico trong một hội nghị về an ninh biên giới ở thành phố Del Rio.

Phó tổng thống Harris: Người nhập cư trái phép 'đừng tới Mỹ nữa'

Trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị phó tổng thống Mỹ, bà Kamala Harris gửi những người có ý định nhập cư trái phép vào Mỹ thông điệp cứng rắn: “Đừng tới nữa”.

https://thehill.com/homenews/campaign/558615-trump-to-visit-southern-border-with-texas-governor

An Bình

Theo The Hill

Bạn có thể quan tâm