Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Trump sắp nộp bản bào chữa đầu tiên lên Thượng viện

Bản bào chữa chính thức đầu tiên của cựu Tổng thống Donald Trump sẽ được gửi tới Thượng viện trong ngày 2/2, nội dung cụ thể hiện chưa được xác nhận.

Cựu Tổng thống Donald Trump và nhóm pháp lý sẽ nộp bản bào chữa chính thức đầu tiên tới Thượng viện trong ngày 2/2 để phản bác cáo buộc kích động nổi loạn từ phía Hạ viện, New York Times đưa tin.

Phía ông Trump gần như chắc chắn sẽ phủ nhận tính hợp pháp của thủ tục luận tội do phe Dân chủ và 10 hạ nghị sĩ Cộng hòa thúc đẩy. Mặc dù vậy, hiện vẫn chưa rõ nội dụng chính xác các luận điểm nhóm pháp lý của cựu tổng thống sẽ sử dụng.

Ông Trump được cho là muốn đưa cáo buộc gian lận bầu cử vào nội dung bản bào chữa. Tuy nhiên, các đồng minh đang cố thuyết phục cựu tổng thống bỏ qua nội dung này, chỉ tập trung tranh luận khía cạnh thủ tục luận tội trái hiến pháp.

luan toi ong trump anh 1

Bản bào chữa chính thức đầu tiên của ông Trump sẽ được gửi tới Thượng viện trong ngày 2/2. Ảnh: New York Times.

Các thượng nghị sĩ Cộng hòa nhiều khả năng sẽ đứng về phía ông Trump và bác bỏ đề nghị luận tội từ Hạ viện. Tuy nhiên, nội dung bào chữa của cựu tổng thống vẫn có khả năng tác động tới số nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ ông.

Thượng nghị sĩ Texas John Cornyn hôm 1/2 cảnh báo nhóm pháp lý của ông Trump tránh xa những giả thuyết gây tranh cãi về gian lận bầu cử. Ông Cornyn nhấn mạnh chỉ nên tập trung bác bỏ những cáo buộc cụ thể từ phía Hạ viện.

"Dù việc trình bày những vấn đề khác (gian lận bầu cử) có những cám dỗ, nhưng tôi nghĩ chính tổng thống (ông Trump) sẽ gặp bất lợi nếu nêu ra những điều không tồn tại trước Thượng viện", Thượng nghị sĩ Cornyn nói.

Trong khi đó, các đại diện của Hạ viện tham gia phiên tòa luận tội, dẫn đầu là Hạ nghị sĩ Dân chủ Jamie Raskin, sẽ nhấn mạnh vào tiến trình dẫn tới vụ nổi loạn.

Phe Dân chủ sẽ tìm cách thuyết phục Thượng viện vụ tấn công Điện Capitol hôm 6/1 là đỉnh điểm chiến dịch của ông Trump thêu dệt lên những nghi vấn về cuộc bầu cử, lan truyền thông tin sai lệch rằng ông có thể chiến thắng, và âm mưu sử dụng quốc hội để đảo ngược kết quả bầu cử.

Bài học từ kỳ tích chống Covid-19 ở Australia

Những phản ứng nhanh chóng và quyết liệt giúp nhà chức trách Australia có đủ thời gian bắt kịp diễn biến dịch bệnh, phá vỡ chuỗi lây lan của virus corona.

Quân đội Myanmar giam lỏng 400 nghị sĩ, thắt chặt kiểm soát cả nước

Quân đội Myanmar siết chặt kiểm soát trên cả nước và hiện vẫn tạm giữ hơn 400 nghị sĩ quốc hội tại khu phức hợp làm việc của chính phủ ở thủ đô Naypyidaw.

'Bà Aung San Suu Kyi có sức khỏe tốt, chưa được rời nơi giam giữ'

Một quan chức cấp cao trong đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ cho biết bà Aung San Suu Kyi vẫn đang có sức khỏe tốt và chưa rời khỏi nơi bị giam giữ từ sau vụ đảo chính.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Thế giới