Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Trump sẵn sàng cho ngày đầu cầm quyền ở Nhà Trắng

Tổng thống đắc cử Donald Trump đã sẵn sàng sử dụng bút ký để thông qua nhiều dự luật trong ngày đầu tiên ở Nhà Trắng.

Ngày đầu tiên làm tổng thống Mỹ của Donald Trump Ngày 20/1, ông trùm bất động sản và ngôi sao truyền hình thực tế sẽ thức dậy với tư cách một công dân bình thường nhưng sẽ đi ngủ khi đã thành ông chủ Nhà Trắng.

Theo Reuters, ông Trummp cùng gia đình đã đến thủ đô Washington một ngày trước khi ông tuyên thệ nhậm chức tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ. Ông cũng đã sẵn sàng sử dùng chiếc bút của tổng thống, một trong những công cụ quyền lực nhất của ông chủ Nhà Trắng để thông qua các dự luật.

“Ông ấy chắc chắn sẽ làm điều này (ban hành một chương trình nghị sự mang đến thay đổi thực sự) không chỉ trong ngày đầu tiên, ngày thứ hai mà còn cả ngày thứ 3. Tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy những quyết định thay đổi trong vài ngày và vài tuần tới”, người phát ngôn của ông Trump, Sean Spicer, cho biết.

Người phát ngôn nói thêm rằng công chúng hãy chờ đợi các động thái của tổng thống mới trong ngày 20/1, thời điểm cuối tuần này và đầu tuần sau.

Trump san sang lam tong thong My anh 1
Ông Trump cùng vợ đến thủ đô Washington trong ngày 19/1. Ảnh: Reuters. 

Các cố vấn của ông Trump đã rà soát kỹ lưỡng hơn 200 dự thảo tiềm năng để tân tổng thống cân nhắc và đặt bút ký. Những dự thảo này bào gồm các vấn đề như chăm sóc sức khỏe, chính sách khí hậu, nhập cư, năng lượng,… Hiện chưa rõ ông Trump sẽ phê duyệt bao nhiêu dự thảo.

Việc ký vào những dự thảo nói trên có thể giúp ông Trump làm quen với vai trò mới, trước khi những dự luật được Quốc hội Mỹ bàn thảo và quyết định có hoặc không thông qua. 

Các tổng thống Mỹ đều thực hiện điều này, bao gồm ông Barack Obama, trong những tuần đầu tiên nhận nhiệm sở.

“Điều đó thể hiện hai thông điệp. Đầu tiên, ông ấy muốn thể hiện việc sẵn sàng hành động và không bị bế tắc trước những khó khăn của nước Mỹ. Điều thứ hai là ông ấy sẵn sàng đảo ngược các chính sách mà bản thân tin là chưa tốt và có nguy cơ bị phá vỡ”, nhà nghiên cứu Julian Zelizer của Đại học Princeton, nói.

Trước đó, ông Trump dự kiến sẽ hạn chế người di cư, xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico và phá bỏ các chính sách của người tiền nhiệm.

Tổng thống đương nhiệm Obama cùng dùng quyền hạn của tổng thống để sửa đổi các điều luật về di cư và môi trường trước những nỗ lực kiểm chế của quốc hội do đảng Cộng hòa nắm thực quyền. 

Những điểm kịch tính và hấp dẫn trong ngày Trump nhậm chức

12h trưa 20/1, ông Obama sẽ chính thức trao lại quyền điều hành nước Mỹ cho ông Trump. Trước và sau thời khắc đó, ngày nhậm chức của Trump sẽ có nhiều diễn biến kịch tính khác.

Lễ nhậm chức 20/1: 'Một ngày hoành tráng' của Trump

Ông Trump sẽ duy trì 9 truyền thống của ngày nhậm chức tổng thống Mỹ như tham dự lễ cầu nguyện buổi sáng hay diễu hành từ Điện Capitol về Nhà Trắng với khoảng 8.000 người hộ tống.

Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Mexico Thế giới