Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Trump quyết thành lập siêu ủy ban hành động chính trị mới

Ông Trump chọn cựu giám đốc chiến dịch tranh cử Corey Lewandowski điều hành một siêu ủy ban hành động chính trị mới của ông.

Cựu Tổng thống Donald Trump nói với các cố vấn chính trị của mình hôm 25/1 rằng ông đã chọn người đồng minh lâu năm là Corey Lewandowski điều hành siêu ủy ban hành động chính trị (PAC) chuẩn bị được thành lập, theo Politico.

Siêu ủy ban này ra đời để kêu gọi quyên góp và chi tiền vào các hoạt động bầu cử chính trị tại Mỹ, một bộ máy chính trị mở rộng thời kỳ hậu tổng thống của ông Trump.

My,  tranh cu,  sieu uy ban hanh dong,  chinh tri my,  bau cu giua nhiem ky anh 1

Ông Corey Lewandowski từng cân nhắc chạy đua vào Thượng viện Mỹ. Ảnh: AP.

Quyết định này được đưa ra trong cuộc họp kéo dài hàng giờ đồng hồ tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida hôm 25/2.

Tham dự cuộc họp có một số phụ tá chính trị thân cận của ông Trump, bao gồm con trai cả Donald Trump Jr., các cựu Giám đốc chiến dịch tranh cử Bill Stepien và Brad Parscale, cựu Phó giám đốc chiến dịch Justin Clark, cựu Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Dan Scavino và Cố cấn cấp cao Jason Miller và luật sư Alex Cannon.

Ông Lewandowski, từng là người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump năm 2016, không đưa ra bất kỳ bình luận nào về thông tin trên. Ông nổi lên như một nhân vật tích cực trong những ngày đầu hậu nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, khi tìm kiếm các ứng viên Cộng hòa để thách thức chính các đồng nghiệp ở Hạ viện ủng hộ vụ luận tội ông Trump.

Người phát ngôn của cựu Tổng thống Trump, Jason Miller, cho biết cựu chủ nhân Nhà Trắng sẽ thông báo chi tiết về hoạt động chính trị của mình “trong một vài tuần tới”.

“Người ủng hộ phong trào "Làm nước Mỹ Vĩ đại Trở lại - MAGA" và các ứng viên ủng hộ chương trình nghị sự "Nước Mỹ trên hết - American First" của cựu Tổng thống Trump sẽ rất ấn tượng với hoạt động chính trị mà ông và các cộng sự đang xây dựng tại đây. Chúng tôi mong chờ những tuyên bố chính thức về toàn bộ nhóm trong vài tuần tới”, ông Miller cho biết thêm.

My,  tranh cu,  sieu uy ban hanh dong,  chinh tri my,  bau cu giua nhiem ky anh 2

Hình ảnh cựu Tổng thống Donald Trump khi còn đương chức. Ảnh: AFP.

Theo một nguồn tin, cuộc họp lần này đề cập đến các hoạt động chính trị của ông Trump cùng các tổ chức ủng hộ. Tuy nhiên, kế hoạch đầy đủ vẫn chưa được hoàn thiện.

Hiện có rất nhiều ứng cử viên đảng Cộng hoà mong muốn được ông Trump ủng hộ. Một số cố vấn của Trump cho rằng cần phải xây dựng bộ tiêu chuẩn cũng như có quy trình cụ thể để xác định ứng cử viên đó có đủ điều kiện hay không.

Theo Politico, ông Trump ủng hộ một số ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm 2022, bao gồm Sarah Huckabee Sanders - cựu người phát ngôn Nhà Trắng - ứng cử viên tiềm năng vị trí thống đốc tiểu bang Arkansas, và Jerry Moran - thượng nghị sĩ tiểu bang Kansas.

Nhà cựu lãnh đạo nói với các cố vấn của mình rằng ông muốn tham gia vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm 2022, để trả đũa số đảng viên Cộng hòa ở Hạ viện từng ủng hộ việc luận tội ông, trong đó có Thống đốc bang Georgia Brian Kemp, người bị ông Trump chỉ trích vì không can thiệp giúp ông đảo ngược kết quả bầu cử năm 2020.

Ông Trump đã thành lập một PAC lãnh đạo có tên "Save America" huy động được hàng chục triệu USD đóng góp. Tuy nhiên, không giống các PAC lãnh đạo bị giới hạn về số tiền đóng góp của các cá nhân, các siêu PAC có thể nhận lượng tiền tài trợ và chi tiêu không giới hạn.

Ông Trump sắp lên sân khấu, Nhà Trắng không quan tâm

Nhà Trắng tỏ ra không quan tâm cựu Tổng thống Trump sẽ phát biểu những gì tại hội nghị hàng năm của phe chính trị bảo thủ, diễn ra ở Florida, Mỹ vào ngày 28/2.

Tượng ông Trump mạ vàng khẳng định thế lực của cựu tổng thống

Bức tượng ông Trump mạ vàng được đặt tại nơi Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) diễn ra cho thấy cựu tổng thống vẫn là một thế lực có ảnh hưởng lớn trong đảng Cộng hòa.

Cường Lê

Bạn có thể quan tâm