Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Trump phản ứng sau khi trắng án ở phiên luận tội lần 2

Thượng viện Mỹ đã tha bổng ông Donald Trump trong phiên xử luận tội thứ 2 sau khi phe Cộng hòa bác bỏ việc buộc tội vị cựu tổng thống trong kích động bạo lực ở Đồi Capitol hôm 6/1.

Với tỷ lệ 57 - 43 phiếu, Thượng viện hôm 13/2 đã không đủ 2/3 số phiếu (67) cần thiết để buộc tội ông Trump sau phiên xử năm ngày.

Sau khi được xử trắng án, ông Trump đã ra tuyên bố chỉ trích đảng Dân chủ: "Thật đáng buồn khi một đảng chính trị ở Mỹ được trao quyền phỉ báng nhà nước pháp quyền, bôi nhọ cơ quan thực thi pháp luật, cổ vũ đám đông hỗn loạn, tha thứ cho những người bạo loạn và biến công lý thành công cụ báo thù chính trị. Họ cũng đàn áp và đưa vào danh sách đen những quan điểm và người có quan điểm trái với họ”.

Thuong vien luan toi Trump anh 1

Ông Donald Trump và vợ, Melania Trump, ở sân bay Joint Base Andrews trong chuyến bay cuối cùng trên Air Force One hôm 20/1. Ảnh: New York Times.

“Tôi đã và sẽ luôn là người đấu tranh cho sự vững vàng của nhà nước pháp quyền, những anh hùng của lực lượng thực thi pháp luật và quyền của được tranh luận một cách hòa bình, không phải chịu ác ý và thù hận của người Mỹ", theo tuyên bố.

Ông Trump cũng cảm ơn đội ngũ pháp lý của mình và "tất cả thượng nghị sĩ cùng thành viên trong quốc hội. Đó là những người tự hào bảo vệ hiến pháp tôn kính và các nguyên tắc pháp lý thiêng liêng làm nền tảng cho nước Mỹ”.

Một nguồn tin trong đội ngũ của cựu Tổng thống Trump thở phào với kết quả của phiên tòa luận tội, theo CNN.

Nguồn tin cũng cho biết họ nhẹ nhõm khi đảng Dân chủ không gọi nhân chứng vì một số đảng viên Cộng hòa đang lưỡng lự và muốn chờ nghe lời khai của nhân chứng.

Nhóm của ông Trump ước đoán 5 hoặc 6 đảng viên Cộng hòa sẽ bỏ phiếu buộc tội cựu tổng thống. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng cho thấy 7 thành viên đảng Cộng hòa bỏ phiếu luận tội là "bất ngờ và là một cú sốc".

Việc ông Trump được xử trắng án lần hai là điều đã được dự đoán vì đảng Cộng hòa không muốn làm mất lòng bộ phận cử tri trung thành đông đảo của ông Trump.

Để có thể luận tội ông Trump, đảng Dân chủ cần thuyết phục ít nhất 17 thượng nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu kết tội cựu tổng thống.

Tháng trước, 45 trong tổng số 50 thượng nghị sĩ Cộng hòa đã bỏ phiếu ủng hộ kiến nghị đòi bãi bỏ phiên tòa. Họ cho rằng xét xử một cựu tổng thống là trái hiến pháp.

Ông Trump lại trắng án

Phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Trump khép lại ngày 13/2 (giờ địa phương), với kết quả là ông Trump được xử trắng án.

Thủ lĩnh phe Cộng hòa sẽ bỏ phiếu vô tội cho ông Trump

Nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe Cộng hòa ở Thượng viện, nói với các đồng nghiệp cùng đảng rằng ông sẽ bỏ phiếu xử vô tội cho ông Donald Trump.

Quỳnh Như

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới