Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Trump nói tình báo Mỹ 'điên loạn', cần người 'kiểm soát'

Tổng thống Donald Trump nói sự lựa chọn của ông cho vị trí giám đốc tình báo quốc gia Mỹ là người có thể "kiểm soát" các cơ quan tình báo "đã trở nên điên loạn".

Việc ông Trump lựa chọn hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa John Ratcliffe bang Texas làm giám đốc tình báo quốc gia được các thành viên đảng này nhiệt tình ủng hộ. Trong khi đó, các cựu quan chức tình báo và đảng Dân chủ cho rằng ông Ratcliffe không đủ tiêu chuẩn và sẽ rập khuôn cơ quan tình báo cho phù hợp với tổng thống.

Hôm 30/7, trở về Nhà Trắng sau khi xuất hiện ở Virginia, ông Trump cho biết ông Ratcliffe "sẽ làm rất tốt công việc" nếu ông ấy được Thượng viện phê chuẩn, theo Reuters.

"Tôi nghĩ rằng chúng ta cần một người như thế ở đó. Chúng ta cần ai đó mạnh mẽ để có thể kiểm soát nó. Bởi vì, như tôi nghĩ tất cả đã biết, các cơ quan tình báo đã trở nên điên loạn. Chúng đã trở nên lộn xộn", ông nói thêm.

giam doc tinh bao quoc gia My anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump trò chuyện với phóng viên ở Washington sau khi trở về từ chuyến đi ngắn đến Williamsburg, Virginia, ngày 30/7. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Trump phủ nhận có "xung đột" với ông Dan Coats, người vừa tuyên bố từ chức giám đốc tình báo quốc gia, nói rằng ông Coats là "một người bạn của tôi" và "một người tuyệt vời". Song ông nói thêm rằng "Dan đã đưa ra những tuyên bố và chúng tôi có một chút bối rối".

Ông Trump đã nhiều lần chỉ trích cộng đồng tình báo Mỹ kể từ khi nhậm chức, đặt câu hỏi về kết luận rằng Nga đã can thiệp để giúp ông Trump giành chiến thắng trước đối thủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Ông Coats đã bảo vệ kết luận này, trong khi ông Ratcliffe phủ nhận có bằng chứng về sự can thiệp của Nga, cáo buộc FBI thiên vị và lặp lại lời buộc tội vô căn cứ của ông Trump rằng chính quyền Obama đã theo dõi chiến dịch của ông.

Vào tháng 1, ông Trump đã tấn công ông Coats và lãnh đạo các cơ quan tình báo khác trên Twitter, sau khi họ nói với quốc hội Mỹ rằng Iran đang tuân thủ thỏa thuận hạt nhân 2015 và Triều Tiên khó có thể làm theo yêu cầu của ông Trump từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của nước này.

Ông Coats, người từng phục vụ hơn 20 năm tại quốc hội và là cựu đại sứ Mỹ tại Đức, sẽ từ chức vào ngày 15/8. Ông Trump chưa chính thức đề cử ông Ratcliffe và Thượng viện có thể chưa tổ chức điều trần phê chuẩn cho đến khi quốc hội trở lại làm việc vào tháng 9 sau thời gian nghỉ hè.

Một số đảng viên Dân chủ cho rằng ông Ratcliffe thiếu kinh nghiệm an ninh quốc gia mà chức vụ mới yêu cầu. Vai trò của giám đốc tình báo quốc gia là giám sát tất cả 17 cơ quan tình báo Mỹ, bao gồm cả Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA). Ông Ratcliffe từng phục vụ 4 năm tại Hạ viện và là lãnh đạo một thị trấn nhỏ ở Texas.

Giám đốc Tình báo Mỹ Dan Coats rời chính quyền Trump

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Dan Coats vừa trở thành nhân vật cao cấp mới nhất rời khỏi chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Công tố viên Mueller: Tổng thống Trump có thể bị truy tố sau nhiệm kỳ

Washington vừa trải qua một ngày đầy kịch tính, khi công tố viên Robert Mueller ra trước Quốc hội trả lời chất vấn lần đầu tiên về cuộc điều tra Tổng thống Trump.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Đức Thế giới