Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Trump: Nợ công Mỹ giảm 12 tỷ USD sau 1 tháng

Tổng thống Donald Trump tuyên bố nợ công của Mỹ đã giảm 12 tỷ USD chỉ sau 1 tháng kể từ khi ông nhậm chức.

Một tháng của Tổng thống Trump: 30 ngày và 7 con số Trong một tháng làm tổng thống, ông Donald Trump đã ký 12 sắc lệnh hành pháp, hứng chịu 55 đơn kiện và nhiều cuộc biểu tình phản đối tại Mỹ cũng như nhiều nơi trên thế giới.

“Truyền thông không đưa tin về việc nợ công đã giảm 12 tỷ USD trong tháng đầu tiên của tôi”, ông Trump viết trên Twitter mới đây. Ông cho hay ở cùng thời điểm, cựu Tổng thống Obama đã làm số nợ công tăng thêm 200 tỷ USD.

Trong dòng Twitter tiếp theo, ông chủ Nhà Trắng tự tin cho biết: “(Tôi) vô cùng lạc quan về tương lai của kinh tế và việc làm tại Mỹ”, đồng thời hứa hẹn về việc mạnh tay cắt giảm thuế mạnh và các quy định.

Trump giam 12 ty USD no cong anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Forbes.

Theo The Gateway Pundit, sác số liệu mà Tổng thống Trump đưa ra trùng khớp với các dữ liệu do Bộ Tài chính Mỹ công bố gần đây. Vào ngày ông Trump nhậm chức (20/1), tổng số nợ công của Mỹ là 19.947 tỷ USD. Chỉ một tháng sau đó, vào ngày 21/2, con số này đã giảm xuống còn 19.935 tỷ USD.

Cũng theo số liệu của Bộ Tài chính Mỹ, nợ công của nước này đã tăng hơn 200 tỷ USD sau tháng đầu tiên nhậm chức của cựu Tổng thống Barack Obama, từ 10.626 tỷ USD lên 10.838 tỷ USD.

Tuy nhiên, Business Insider cho rằng không thể so sánh trường hợp của Tổng thống Trump và người tiền nhiệm với nhau. Nợ công của Mỹ đúng là có giảm, song "chủ yếu là do chính quyền liên bang tái cân bằng khoản nợ cổ phần nội bộ chính phủ".

Hơn nữa, chính quyền liên bang vẫn đang hoạt động theo ngân sách được thông qua từ trước khi ông Trump nhậm chức. Do đó, việc nợ công giảm hầu như không liên quan đến các hoạt động của chính quyền tổng thống mới. 

Hashtag tuần qua: Sư Thái, 'Thái tử Samsung' lao đao vì tiền Gần như cùng thời điểm, sư trụ trì một ngôi chùa quyền lực bậc nhất Thái Lan và người thừa kế tập đoàn Samsung đối mặt với rắc rối pháp lý do hành vi tham ô và đưa hối lộ.

TT Trump và cuộc chiến 'một mất một còn' với báo chí Mỹ

Căng thẳng giữa tân tổng thống với báo chí đang leo thang và có thể sẽ còn kéo dài. Đó là một mối quan hệ rất khó để có thể hàn gắn.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới